Cây củ đậu hay còn gọi củ sắn, sắn nước là một cây dây leo có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Đây là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhờ vào vị ngọt dịu, tính mát, nhiều nước cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thêm củ đậu vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp bạn ngừa được nhiều bệnh như tim mạch, táo bón, tiểu đường và cả ung thư.
Công dụng củ đậu với sức khỏe
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Củ đậu chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương lên tế bào. Vitamin C chiếm ½ trên tổng lượng chất chống oxy có trong củ đậu, tiếp theo là vitamin E, selen và beta-carotene.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tác động từ các gốc tự do và các phân tử có hại gây stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một trong những nhân tố gây nên các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Bảo vệ tim mạch
Trong củ đậu có nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ sẽ hút nước rồi nở ra và giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo chất thải ra ngoài để làm giảm sự hấp thu lại muối mật tại ruột. Bên cạnh đó, chúng còn ngăn gan tạo ra nhiều cholesterol cho cơ thể bằng cách giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL).
Củ đậu còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp hiệu quả thông qua tác động lên các mạch máu. Ngoài ra, nó cũng góp phần cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa hiện tượng cục máu đông trong các tĩnh mạch nhờ vào hàm lượng sắt và đồng. Theo nghiên cứu, một 150g củ đậu sẽ có 0,78mg sắt và 0,62mg đồng.
Kích thích hoạt động tiêu hóa, giảm táo bón
Chất xơ giúp hoạt động tiêu hóa, bài tiết của cơ thể diễn ra tốt hơn. Trong củ đậu có chứa 1 loại chất xơ gọi là inulin. Theo nghiên cứu thực nghiệm, inulin có thể làm tăng tần suất đi ngoài ở những bệnh nhân bị táo bón lên đến 31%.
Củ đậu cũng được mệnh danh là kho nước vì chứa hàm lượng nước dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân bị táo bón và giúp hoạt động bài tiết của cơ thể diễn ra tốt hơn.
Tạo ra lợi khuẩn có lợi cho đường ruột
Inulin là một trong các prebiotics được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Chúng là một chất xơ tiền sinh học không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non và là thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi, giảm số lượng vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu prebiotics còn thúc đẩy sự phát triển của các vị khuẩn gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận và kiểm soát cân nặng cho cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa có trong củ đậu giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào còn đóng vai trò như một phương thuốc thiên nhiên có tác dụng chống ung thư đại tràng.
Theo số liệu thống kê trên trang Health Line thu thập, một người ăn 27gram chất xơ mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư so với những người ăn ít hơn 11gram.
Ngoài ra, củ đậu còn chứa chất xơ prebiotics gọi là inulin. Prebiotics có thể làm bảo vệ niêm mạc ruột, ngừa ung thư bằng cách tăng lợi khuẩn đường ruột và sản xuất các axit béo chuỗi ngắn để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
(Theo Health Line)