Những ngày thời tiết nắng nóng, gan phải hoạt động cật lực hơn để đào thải độc tố từ món ăn, thức uống hằng ngày. Nếu phải làm việc cao độ trong một thời gian dài mà không được chăm sóc, gan sẽ bị suy yếu.
Bài viết này giới thiệu đến bạn 3 món ăn đơn giản, ít tốn kém mà có tác dụng hỗ trợ chức năng gan cũng như tốt cho người mắc bệnh viêm gan.
Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ
Nguyên liệu
30 gram câu kỷ tử
20 gram táo đỏ
2 quả trứng gà
Gia vị: Đường đỏ
Cách chế biến món canh trứng gà nấu câu kỷ tử, táo đỏ
Luộc hai quả trứng gà rồi bóc vỏ, sau đó cho vào xoong cùng câu kỷ tử và táo đỏ, thêm ngập nước. Nấu khoảng 30 phút cho nguyên liệu thấm vào nhau, thêm đường đỏ vừa đủ. Sau đó, khuấy nhẹ đến khi đường tan ra là được.
Thưởng thức món canh trứng gà nấu câu kỷ tử, táo đỏ mỗi ngày 2 lần sau bữa cơm. Nên dùng cách ngày để đạt hiệu quả cao hơn.
Món ăn có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận, thanh lọc cơ thể, thích hợp với người bị bệnh viêm gan mạn tính.
Chè nhân trần nấu táo và gừng khô
Nguyên liệu
30 gram nhân trần
10 gram gừng khô
5 quả táo đỏ
Gia vị: Đường đỏ
Cách chế biến món chè nhân trần nấu táo và gừng khô
Cho nhân trần, gừng khô, táo đỏ vào xoong cùng 600ml nước, nấu khoảng 30 phút, lọc lấy nước để riêng. Tiếp tục sắc nguyên liệu trên với 600ml nước rồi lọc nước lần thứ 2, bỏ bã, giữ lại táo đỏ.
Sau đó, hòa hai đợt nước với nhau, cho vào xoong cùng lượng táo đỏ đã giữ lại, thêm đường đỏ vừa đủ, khuấy đều đến khi tan ra hoàn toàn. Thưởng thức món chè nhân trần nấu táo và gừng khô sau bữa ăn.
Món chè có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tốt cho người bị viêm gan mạn tính, ăn uống kém.
Cháo đậu xanh rong biển
Nguyên liệu
50 gram đậu xanh
50 gram rong biển
50 gram gạo tẻ
Gia vị: Đường, tiêu xay, muối, hạt nêm
Cách chế biến món cháo đậu xanh rong biển
Rong biển rửa sạch, ngâm trong nước lạnh đến khi nở đều, sau đó xắt sợi nhỏ. Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút.
Vo sạch gạo rồi cho vào xoong cùng đậu xanh, thêm ngập nước. Nấu đến khi gạo và đậu xanh nở bung thì thêm rong biển, đảo đều. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Cháo đậu xanh nấu cùng rong biển có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ gan thực hiện chức năng đào thải độc tố từ thức ăn, nước uống hằng ngày. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp trong những ngày thời tiết nắng nóng.