Phụ Nữ Sức Khỏe

Khi nấu cháo, hãy thêm thứ này giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm đột quỵ

Cục máu đông là kết quả của quá trình đông máu, mục đích là ngăn ngừa mất máu quá mức trong các chấn thương. Tuy nhiên, nếu cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch, chúng có thể di chuyển và cản trở dòng chảy của máu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não.

Cục máu đông hình thành khi máu, từ dạng lỏng và lưu thông, bị đặc lại, trở nên sền sệt hơn và tạo thành cục. Khi các cục máu đông không rơi ra, chúng có thể đi vào các mạch máu của các cơ quan cơ thể và gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, cục máu đông cũng dễ đi vào trong động mạch và ngăn oxy từ trong máu đến tim, phổi hoặc não, gây ra các tình trạng khẩn cấp đe dọa đến tính mạng như đau tim hoặc đột quỵ.

Không có phương pháp nào ngăn ngừa hoàn toàn sự hình thành huyết khối, tuy nhiên, có rất nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ, ngoài sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng trong việc hạn chế, ngăn ngừa cục máu đông.

Các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng tỏi và nhụy hoa nghệ tây có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cục máu đông, nguyên liệu rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Các chuyên gia đã thấy tỏi và nhụy hoa nghệ tây có tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại protein dễ gây tắc.

Ngoài ra, tỏi và nhụy hoa nghệ tây còn được các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có tác dụng làm máu loãng hơn. Tác dụng này diễn ra rất nhanh, chỉ vài giờ sau khi dùng tỏi và nghệ tây.

Mỗi ngày, cho một chút tỏi, nhụy hoa nghệ tây vào để nấu cháo sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp, chống nhồi máu cơ tim và chống tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng để phòng ngừa cục máu đông và các bệnh tim mạch. Bạn cần duy trì các thói quen có lợi như không hút thuốc lá, ăn nhạt, ăn ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), ăn nhiều rau củ quả tươi, tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần… Áp dụng đồng bộ những giải pháp này, cục máu đông sẽ không còn là mối nguy hại đối với sức khỏe của bạn.

Theo Hạ Tú/Công lý & xã hội

Tin liên quan

Những sai lầm khi dùng dễ khiến bếp gas nổ tung, có người dùng 20 năm không biết

Để giảm nguy cơ mất an toàn vì sơ ý với việc khóa van, người dùng nên chú ý đóng...

10 cách sử dụng lõi giấy vệ sinh khiến ai cũng bất ngờ khi biết

Lõi giấy vệ sinh thật ra rất tiện dụng. Bạn đừng vội vứt đi mà hãy biến nó trở nên...

Cách làm gỏi gà măng cụt ăn một lần là nhớ cả đời

Bạn muốn thưởng thức tại nhà đặc sản của đất Bình Dương. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy vào...

Để điều hòa chế độ Dry có thực sự tiết kiệm điện "thần thánh" như lời đồn?

Dù cao cấp hay "lạc hậu", các sản phẩm điều hòa thường sẽ luôn có 2 chế độ chính: Cool...

Trổ tài nữ công với cách làm bánh nhãn bằng bột mì

Bánh nhãn vốn được biết đến là đặc sản của Nam Định, chỉ cần ăn 1 lần là nhớ mãi....

Để chảo lâu bong tróc và sử dụng được lâu hơn thì nhất định bạn phải làm điều này

Chỉ cần làm vài bước vậy thôi, đảm bảo chảo chống dính của bạn sẽ bền lâu gấp mấy lần.

Rã đông thịt, thêm vài thìa này vào, thịt nhanh mềm tươi ngon như mới trong vài phút

Đây là cách rã đông thực phẩm rất nhanh và hiệu quả không phải ai cũng biết.

Tin mới nhất

7 thực phẩm nên ăn hàng ngày để tuyến giáp hoạt động tốt hơn

5 phút trước

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cây ngải cứu còn được khuyên trồng trước cửa nhà, lý do là gì...

7 phút trước

Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

46 phút trước

5 sai lầm bạn có thể mắc phải khi nấu rau đông lạnh

1 giờ trước

Những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân và tăng cơ

1 giờ trước

Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

1 giờ trước

Thực phẩm ảnh hưởng đến tâm trạng và tâm trí của bạn như thế nào?

2 giờ trước

Uống cà phê kết hợp ăn trứng, điều gì xảy ra?

2 giờ trước

Ngâm cá để rã đông là cơ hội để vi khuẩn bám vào thực phẩm, hãy nhanh trí làm ngay...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình