Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn dầu ô liu mỗi ngày?

Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như các vấn đề về tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư.

Theo Times Now, dầu ô liu là một trong những nguyên liệu chủ yếu trong hầu hết các nhà bếp, có hương vị thơm ngon và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chứa rất nhiều axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa mạnh, dầu ô liu có đặc tính chống viêm giúp bạn tránh xa các bệnh tật.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng dầu ô liu hàng ngày và những tác dụng lâu dài của nó đối với cơ thể?


Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe vô cùng. Ảnh: Pexels

Dầu ô liu rất giàu polyphenol, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác, hầu hết đều bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Dưới đây là những lợi ích của việc thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu:

Bảo vệ khỏi các bệnh viêm nhiễm

Các chuyên gia cho biết, viêm mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm sưng tấy do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Dầu ô liu chứa oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm. Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.

Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do sự gián đoạn lưu lượng máu đến não của bạn, do cục máu đông hoặc chảy máu.

Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Theo các chuyên gia, thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu giúp bạn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn nhiều.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các nghiên cứu cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải, vì họ chủ yếu bao gồm dầu ô liu trong tất cả các món ăn của mình.

Dầu ô liu bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa và cải thiện niêm mạc mạch máu giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Giúp chống lại bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ

Một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ các mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ những mảng bám này.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi ích vô cùng lớn cho chức năng não.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Việc bổ sung dầu ô liu thường xuyên vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, dầu ô liu có một số tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Theo Nhật Linh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Top những công dụng và cách dùng vỏ quả bưởi mà ít người biết

Bưởi là cây trồng rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Các bộ phận của loại cây này đều...

Cách làm kem sữa dừa -với nguyên liệu đơn giản mà vị ngon không kém ngoài hàng

Món kem rất đơn giản không cần sử dụng máy làm kem, không cần xới kem, không máy đánh trứng...

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, mang đến lợi ích cho xương khớp, ngăn ngừa lão hóa...

Hầu như mọi gia đình đều từng chế biến loại củ này nhưng chưa biết những lợi ích mà nó...

Vỏ chanh, thứ bỏ đi không ngờ lại có nhiều công dụng đặc biệt, nhiều người sẽ tiếc vì bấy...

Nhiều người thường chỉ vắt chanh lấy nước sau đó vứt vỏ đi. Tuy nhiên vỏ chanh lại có tác...

Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm...

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến để làm sạch...

Không ngờ cây dại mọc bờ bụi lại có nhiều công dụng tuyệt vời, cụ bà 96 tuổi hái nấu...

Cây tầm bóp (hay còn gọi là cây thù lù), một loại cây có những ứng dụng đa dạng trong...

Các loại trái cây có hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Trái cây có hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất thực vật thiết yếu có lợi cho sức khỏe...

Tin mới nhất

Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, củ cải trắng có nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là...

2 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu cả tuần vẫn tươi ngon, đỏ mọng và ngọt lịm như mới

7 giờ trước

2 mẹo vệ sinh máy hút mùi cực hay

7 giờ trước

Loại rau Việt được ví như ‘vua kali’ lọt top món ngon Châu Á nhiều vitamin, giúp giảm cân và...

7 giờ trước

Nên cho quần áo ướt hay hay quần áo khô vào máy giặt?

7 giờ trước

Loại rau được mệnh danh "nhân sâm của người nghèo", từ rau mọc dại hóa món đặc sản nhờ vào...

7 giờ trước

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

20 giờ trước

Lợi ích sức khỏe của việc ăn cá thu

1 ngày 2 giờ trước

Đây là các loại trà tốt cho sức khỏe và thời điểm tốt để thưởng thức từng loại

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình