Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn hành lá?

Hành lá hay hành xanh, hành non từ lâu đã được sử dụng như một loại rau gia vị phổ biến trong căn bếp của người Việt. Hành lá có thể ăn sống, nấu chín hoặc thêm vào các món ăn để tạo mùi thơm.

1. Thành phần dinh dưỡng trong hành lá

Giống như hầu hết các loại rau và trái cây, hành lá chủ yếu là nước.

100 gram hành lá chỉ có khoảng 32 calo, một lượng nhỏ chất béo và không có cholesterol.

Hành lá cũng có ít đường và ít carbs hơn các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, ngô.

100 gram hành lá có chứa:

  • Gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
  • Khoảng 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
  • Khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, một loại vitamin mà cơ thể cần để tạo ra DNA, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

2. Lợi ích sức khỏe của hành lá

2.1. Cung cấp chất xơ

100 gram hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% chất xơ bạn cần cho cả ngày.

Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm nồng độ cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng khác.

2.2. Hỗ trợ chống ung thư

Hành lá và các loại rau họ hành khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất allicin trong hành tỏi có thể ngăn chặn các tế bào biến thành ung thư hoặc làm chậm sự lây lan của các khối u.

2.3. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Chiết xuất hành, tỏi và họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên nhiều loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại hành có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

2.4. Bảo vệ cơ thể

Các loại rau họ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các chất hóa học gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.

Chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các chất chống oxy hóa mất đi tác dụng trong quá trình nấu chín, vì vậy ăn sống là tốt nhất.

3. Rủi ro khi ăn hành lá

Hành lá giàu vitamin K, có thể tương tác với thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông, hãy hỏi bác sĩ xem việc ăn hành lá có an toàn cho bạn không.

Ngoài ra, dù hiếm gặp nhưng đã có người bị bệnh hoặc tử vong vì viêm gan sau khi ăn hành lá nhiễm độc. Hãy luôn rửa sạch tất cả các loại rau tươi, kể cả những loại đã sơ chế và đóng gói.

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • hành lá

Tin liên quan

6 loại thực phẩm càng ăn ít càng tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ

Bảo vệ sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách...

Củ cải được ví như nhân sâm nhưng chớ dại kết hợp với 5 loại thực phẩm

Củ cải trắng là một loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng và được ví như 'nhân sâm mùa...

Cây dại mọc đầy hàng rào tưởng không ăn được, nay thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành...

Lá của cây dại này hơi nhớt, có vị chua thanh, dùng làm gia vị trong nhiều món ăn ở...

Nghiên cứu mới chỉ ra ăn thuần chay và tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng ham muốn...

Phụ nữ bị kích thích bởi phim "người lớn" nhiều hơn gấp hai đến ba lần sau khi tập thể...

Ai không nên uống sữa vào buổi sáng?

Sữa là loại thức uống giàu chất dinh dưỡng, phù hợp sức khỏe của mọi lứa tuổi. Thế nhưng để...

Bí quyết nấu canh cua gạch đóng thành tảng lớn, thơm ngon bổ dưỡng không ai sánh bằng

Canh cua ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe. Bí quyết nấu món ăn này sẽ càng giúp cả...

7 loại thực phẩm thuần chay có thể giúp trái tim khỏe mạnh, tránh bệnh tật về sau

Thực phẩm thuần chay được nhiều biết đến là rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với 7 loại này...

Tin mới nhất

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

2 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

2 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

7 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

7 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

7 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

21 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

1 ngày 2 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

1 ngày 2 giờ trước

Cách làm kem cốm dẻo mịn thơm mát giải nhiệt ngày nóng

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình