Phụ Nữ Sức Khỏe

6 loại thực phẩm càng ăn ít càng tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ

Bảo vệ sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách tuân theo một lối sống lành mạnh.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để con người có thể tồn tại. Tuy nhiên, một số thói quen ăn uống không tốt, ăn thực phẩm nguy hiểm lại là căn nguyên gây ra bệnh tật. Vì vậy có câu nói "bệnh từ miệng mà vào".

Vậy, những thực phẩm nào không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu dưới đây nhé!

Thức ăn qua đêm

Thức ăn qua đêm là loại thức ăn phổ biến được nhiều người tận dụng để tránh lãng phí. Bởi trong quá trình nấu nướng đôi lúc sẽ không thể tránh khỏi dư thừa, nên thường mọi người giữ lại, ăn vào ngày hôm sau là chuyện bình thường.

Thức ăn qua đêm là loại thức ăn phổ biến được nhiều người tận dụng để tránh lãng phí. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tốt nhất không nên ăn hải sản để qua đêm vì nó quá giàu chất dinh dưỡng và dễ sinh ra nhiều loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn rau đã nấu qua đêm, vì loại rau này dễ sinh ra một lượng lớn nitrit. Nitrit sẽ tổng hợp nitrosamine với các chất trong cơ thể. Được biết, nitrosamine là chất gây ung thư, có thể gây ung thư dạ dày và một số bệnh ung thư khác.

Thực phẩm nướng, chiên

Khi thực phẩm được nướng, chiên sẽ tạo thành benzopyrene, đặc biệt là những phần cháy có hàm lượng benzopyrene gấp 10 lần so với những phần khác.

Benzopyrene là chất gây ung thư, sau khi vào cơ thể có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đường ruột và không tốt cho hệ tim mạch.

Các gia đình nên bỏ hết thực phẩm còn dư thừa sau mỗi bữa ăn để tránh nguy cơ mắc bệnh. (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia) đưa ra khuyến cáo, tốt nhất chỉ nên ăn đồ chiên, nướng 1-2 lần/tuần, không nên ăn hàng ngày.

Ngày nay, trong số tất cả các bệnh, có hại nhất cho sức khỏe con người là các hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, tăng đường huyết và mỡ máu cao, có thể gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Thực phẩm chưa nấu chín

Thực phẩm tươi sống dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là sashimi. Tuy nhiên, trong thực phẩm chưa nấu chín có chứa một lượng ký sinh trùng nhất định. Sau khi vào cơ thể, những ký sinh trùng này sẽ sống trong túi mật hoặc cơ não, có thể gây viêm túi mật hoặc tắc nghẽn túi mật. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thậm chí có thể gây xơ gan và ung thư gan.

Nên ăn món sashimi vừa phải, không được quá 5 bữa/tháng (Ảnh minh họa)

Trong số các món sashimi, cá sông có nhiều ký sinh trùng nhất, trong khi hải sản có ít ký sinh trùng hơn nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều. Thực phẩm tươi sống nói chung vẫn nên được nấu chín trước khi ăn.

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh thường mang lại cảm giác đầy bụng và mệt mỏi sau mỗi lần thưởng thức. Ngoài ra, nguồn thực phẩm này chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, làm tăng mức cholesterol trong máu.

Thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhanh dễ gây tăng cân khó kiểm soát. (Ảnh minh họa)

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích cũng thuộc vào loại thực phẩm siêu chế biến, liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong cho người trẻ do các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.

Không những thế, chúng chứa rất nhiều chất bảo quản, ăn nhiều sẽ khiến làn da bạn bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy, thay vì ăn những loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, bạn hãy chọn những đồ ăn tươi.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chính là thủ phạm tàn phá cơ thể của bạn rất nhanh chóng. Chúng khiến da của bạn trở nên khô ráp, tạo các nếp nhăn ở quanh mắt, khóe môi, trán. Một điều chắc chắn là càng nạp vào cơ thể những chất này nhiều thì bạn sẽ nhanh già, da nhanh bị lão hóa dù có sử dụng các loại kem dưỡng da.

Đồng thời, đồ uống có ga có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, làm bạn khó kiểm soát chức năng bàng quang, dẫn đến "rò rỉ" nước tiểu hay tiểu mất kiểm soát.

Thường xuyên uống đồ uống có ga có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, caffeine được tìm thấy trong một số sản phẩm như trà, cà phê, sô cô la, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng đồ uống này với hy vọng khiến tinh thần minh mẫn, tỉnh táo để làm việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng phụ lớn như như làm mất nước trong cơ thể, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, rối loạn sự trao đổi đường trong cơ thể…

Ngoài việc chú ý tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe trên, để giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, bạn còn cần chủ động thực hiện những biện pháp khác như tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, không có đủ thời gian để thực hiện tất cả những biện pháp kể trên thì có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng đề kháng có chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, D và kẽm. Điều này có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, đúng liều lượng hằng ngày, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Theo Thùy Linh/Phụ nữ số

Tin liên quan

Dầu ăn nào có thể chiên, rán tốt nhất cho sức khỏe?

Thức ăn chiên rán ngập dầu có thể không tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng với các loại dầu...

Bác sĩ gợi ý 3 món ăn mùa đông giàu collagen giúp đẹp da, bôi trơn khớp

3 món ăn sau đây giúp không chỉ ngon miệng mà còn giàu collagen, cực tốt cho da và các...

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 7 loại thực phẩm tiện lơi luôn có trong bếp để dễ dàng ăn...

Chuyên gia dinh dưỡng mới đây đã chia sẻ 7 loại thực phẩm tiện lợi tốt cho sức khỏe hàng...

Phát "cuồng" vì đồ ngọt trong dịp lễ Tết: Bác sĩ chỉ cách ăn ngon mà vẫn khoẻ

Với tâm lý "lâu lâu 1 lần" trong những ngày lễ hội, lượng đồ ngọt chúng ta ăn vào rất...

1 loại quả ngọt như đường nhưng hạ đường huyết cực tốt, còn là “khắc tinh” của sỏi thận: Rất...

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây mang tới rất nhiều lợi ích...

6 thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng khi bụng rỗng kẻo 'rước họa vào thân'

Khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày của chúng ta còn rỗng, do đó bạn không nên ăn những...

Mùa đông ăn gừng tốt cho sức khỏe nhưng tránh 5 điều cầm kỵ

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

5 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

6 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

6 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

6 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

8 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình