Phụ Nữ Sức Khỏe

Đi chợ mua cá hãy tránh xa 3 bộ phận này, ăn vào gan thận 'tàn tạ', sức khỏe xuống cấp thấy rõ

Có những bộ phận cá cần tránh khi đi chợ, đặc biệt là 3 bộ phận sau, những cơ quan cần thiết cho sức khỏe con người. Hãy đọc ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình!

Cá là một trong những loại thịt thường xuất hiện trong món ăn hàng ngày của chúng ta. Thịt cá không chỉ tươi ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như protein, vitamin, lượng chất béo lại thấp, ăn nhiều cũng không béo. Chính vì vậy, cá đã trở thành một loại thực phẩm tươi ngon, lành mạnh!

Cá đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Có rất nhiều món ngon từ cá để bạn tham khảo như cá hấp, cá rán, cá nướng, chả cá… 

Trong thời đại hiện nay, chủ quyền của người tiêu dùng đang được đề cao hơn bao giờ hết. Và trong hoạt động mua sắm hàng ngày, chúng ta cần phải có kiến thức để lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn và không gây hại cho sức khỏe.

Trong bài báo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 bộ phận của cá mà khi ăn vào có thể gây hại cho gan thận và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu và đưa ra những quyết định thông minh trong việc mua sắm và tiêu thụ thực phẩm hàng ngày.

Túi mật

Ảnh minh họa: Internet

Túi mật là bộ phận có độc tố cực kỳ cao. Hầu hết các chất độc hại như axit cholic, histamine, axit hydrocyanic, natri cacboxylat sulfat đều được tìm thấy tại đây. Theo tính toán, chỉ cần 2,5g mật có thể gây chết người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra chất độc trong túi mật cá rất khó bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Vì thế mà dù ăn sống nấu chín thì chúng đều có thể gây ra ngộ độc.

Chuyên gia khuyên bạn,trong khi sơ chế hãy bỏ mật của cá. Tránh để mật dây vào mắt vì rất dễ dẫn tới mù lòa. Nếu không may bị vỡ mật, hãy rửa thật sạch cá dưới vòi nước nhiều lần rồi mới đem đi chế biến.

 

Não cá

Cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn não cá, rất có thể bị ngộ độc . Các bộ phận trên mình cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. Vì vậy những người thích ăn đầu cá cần ghi nhớ, cá càng lớn tuổi thì không nên ăn để tránh bị ngộ độc.

Những món ăn về cá luôn thơm ngon hấp dẫn lại nhiều dinh dưỡng. Từ xưa đến nay, cá vẫn là một loại thực phẩm quan trong được nhiều người ưa thích. Để phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của các thực khách, các nhà hàng, các đầu bếp luôn chế biến ngày càng nhiều những món ăn mới về cá.

Nội tạng của cá

Ảnh minh họa: Internet

Khi chúng ta xử lí cá, ngoại trừ bỏ phần mang cá và vảy cá ra, phần nội tạng trong bụng cá cũng không thể giữ lại ăn được. Nội tạng cá rất dễ ẩn chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại, ví dụ như chất alcool. Chất này có thể gây xuất huyết, tổn thương nội tạng con người, nhất là ống thận.

Đặc biệt, bạn cần tránh tuyệt đối mật cá, bởi lẽ mật cá có chứa các hợp chất độc hại như axit cholic và axit hydrocyanic. Đối với người lớn, chỉ một vài gram mật có thể gây ngộ độc. Bất luận là ăn sống, nấu chín hay ngâm, các thành phần độc hại trong mật cá sẽ không dễ dàng bị phá hủy. trong đó, độc nhất là mật cá trắm.

Song, nhiều người vì ngộ nhận nên đã dùng bộ phận này để chữa bệnh, dẫn tới ngộ độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí mất mạng. Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh ngộ độc do ăn mật cá nên tỉ lệ tử vong lên tới hơn 20%.

Ngoại trừ bóng cá có thể ăn ra, tất cả những phần nội tạng khác đều phải xử lí sạch sẽ.

Vũ Vũ (TH)

Tin liên quan

Món ăn ngày Tết cả người lớn và trẻ con đều thích nhưng kiểu chế biến này biến nó thành...

Đây là món ăn ngon và kết hợp được nhiều loại thực phẩm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Nghiên cứu mới chỉ ra điều trị tâm lý giúp cải thiện tình trạng viêm ruột

Một nghiên cứu cho thấy liệu pháp tâm lý có thể làm giảm tình trạng viêm đối với các bệnh...

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích và thực phẩm ăn...

Nghiên cứu mới chỉ ra bệnh gan do rượu là căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ

Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh gan do rượu ở phụ nữ cao gấp đôi...

Tăng 3% khả năng tập luyện tim mạch giúp giảm 35% tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy nếu sức khỏe tim mạch tăng hơn 3% mỗi năm thì tỷ lệ mắc ung...

Cặp vợ chồng trẻ cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ thẳng thắn nói loại quả này có cho...

Cặp vợ chồng vì tiếc rẻ trái cây hư thối nên cố gắng ăn nhưng không ngờ lại là yếu...

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn,...

Nhiều người coi tủ lạnh giống như két sắt an toàn có thể bảo vệ mọi thực phẩm khỏi vi...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

12 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

12 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

12 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

12 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

12 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

12 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

17 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

18 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình