Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích và thực phẩm ăn liền bằng lò vi sóng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ngày 1/2 (giờ địa phương), một nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Imperial College London (Anh) đã công bố trên trang web của mình kết quả quan sát theo dõi trong 10 năm về mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và sự phát triển bệnh ung thư ở 200.000 người trưởng thành trong độ tuổi 40-69 từ dữ liệu lâm sàng Ngân hàng Biobank của Anh. 

Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm có thành phần thô không dễ biết và chứa các chất phụ gia như chất bảo quản, dầu, đường, muối, chất tạo màu, hương liệu. Thực phẩm siêu chế biến được tiêu thụ nhiều như thịt chế biến sẵn, bánh rán, pizza đông lạnh, bánh mì trắng, bánh quy, thực phẩm ăn liền bằng lò vi sóng và đồ uống có ga.

Ảnh minh họa: Internet

Theo kết quả phân tích, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn, tỷ lệ mắc ung thư nói chung tăng 2% và tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng tăng 19%. Tỷ lệ tử vong thậm chí còn tăng đáng kể hơn. Cứ tăng 10% lượng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung tăng 6%, tỷ lệ tử vong do ung thư vú tăng 16% và tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng tăng 30%.

Nhóm nghiên cứu phân tích các chất độc hại hoặc phụ gia nhân tạo sinh ra trong quá trình chế biến, đóng gói thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể gây ung thư. Đặc biệt, nguyên nhân khiến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao được cho là do thực phẩm siêu chế biến có mật độ năng lượng cao và chứa một lượng lớn đường, chất béo.

Ảnh minh họa: Internet

Một chuyên gia tại Imperial College London cho biết: "Thực phẩm siêu chế biến gây ra nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư, có thể dẫn đến tử vong sớm. Vì sức khỏe, bạn cũng nên giảm lượng carbohydrate tinh chế như bột mì và đường". 

Ông cho biết thêm: “Một cách đơn giản để xác định thực phẩm siêu chế biến là nhìn vào danh sách thành phần thực phẩm. Có những thứ chúng ta không quen hoặc thường không sử dụng trong nấu ăn tại nhà, chẳng hạn như phụ gia thực phẩm, chất nhũ hóa, tinh bột biến tính, nhưng nếu bạn nhìn thấy bao bì một thực phẩm có đề cập đến những thành phần này, thì khả năng cao đó là một loại thực phẩm đã qua chế biến sẵn”.

Nghiên cứu này cũng được công bố trên eClinicalMedicine, một tạp chí học thuật trực tuyến của tạp chí y khoa Lancet của Anh.

Thúy Nga

Tin liên quan

Nghiên cứu mới chỉ ra bệnh gan do rượu là căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ

Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh gan do rượu ở phụ nữ cao gấp đôi...

Tăng 3% khả năng tập luyện tim mạch giúp giảm 35% tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu cho thấy nếu sức khỏe tim mạch tăng hơn 3% mỗi năm thì tỷ lệ mắc ung...

Cặp vợ chồng trẻ cùng lúc mắc ung thư gan, bác sĩ thẳng thắn nói loại quả này có cho...

Cặp vợ chồng vì tiếc rẻ trái cây hư thối nên cố gắng ăn nhưng không ngờ lại là yếu...

4 thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì dễ gây ung thư hoặc thành ổ hút vi khuẩn,...

Nhiều người coi tủ lạnh giống như két sắt an toàn có thể bảo vệ mọi thực phẩm khỏi vi...

4 thực phẩm tốt cho gan hơn cả thuốc bổ, cái cuối cùng ai cũng thích

Gan là bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Do đó, hãy...

Nghiên cứu mới: Người thở bằng miệng thay vì mũi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Nghiên cứu mới cho thấy những người thở bằng miệng được phát hiện có nguy cơ mắc bệnh tim cao...

Điều gì sẽ xảy ra với bộ não sau khi bước sang tuổi 50? Bác sĩ chỉ ra điều mà...

Khi già đi thì thường kèm theo với suy giảm trí nhớ nhưng với việc kết nối với bạn bè,...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình