Khi vừa có mặt trên thị trường, trà sữa trân châu đường đen đã ngay lập tức nhận được sự yêu thích của nhiều người. Lý do bởi, trong thức uống này có chứa nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Bao gồm sữa tươi và đường đen bột năng, bột gạo và cả bột cacao. Đặc biệt, đường đen không trải qua quá trình tẩy tạp chất như đường cát hay xử lý bằng các loại than nên chứa nhiều dưỡng chất.
Các loại nguyên liệu này khi được kết hợp sẽ tạo nên món sữa tươi trân châu đường đen chứa giàu dưỡng chất. Độ béo ngậy vừa phải của sữa tươi thanh trùng, kem béo, kết hợp cùng vị dai dai ngọt ngọt, ngọt lịm, thanh thanh của trân châu đường nâu quyện làm một giúp tạo nên sự hấp dẫn của thức uống này.
Sở dĩ đường đen gây sốt như vậy là do đánh vào tâm lý khách hàng về việc bảo đảm sức khỏe. Bên cạnh đó, đường đen mang lại cảm giác tò mò cho khách hàng bởi chưa sử dụng rộng rãi như đường cát trắng.
Do đó, trà sữa trân châu đường đen được các tín đồ ăn uống “săn lùng” nhiều và có thể tạo ra trào lưu ẩm thực mới, lan tỏa rộng rãi.
Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm trà sữa trân châu đường đen:
-500 gram trân châu Đài Loan Fancy Tea
- 150 gram đường đen
-Kem béo: 20 ml
-150ml sữa tươi không đường
Café: 10ml
Nước: 1.5 lít
Trà đen: 80gr
Trà hoa trân số 9: 20gr
-10ml caramel hoặc nước đường
-Một ít đá
Nước: 1.5 lít
Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen:
Bước 1: Nấu trân châu
Đun nước thật sôi rồi cho trân châu vào, luộc trong vòng 30 phút, tắt bếp.
Đậy nắp và tiếp tục ủ trân châu trong vòng 20 phút
Bước 2: Ủ trà
Đầu tiên, bạn cho hai loại trà đen và trà hoa trân số 9 vào một cốc đựng và trộn đều lại với nhau.
Cho trà vào túi vải buộc kín lại. Đun sôi nồi nước và cho trà vào trong khoảng 10 giây. Đây là thao tác giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn hiệu quả và giúp ủ trà nhanh chín, không bị đắng và đậm vị trà hơn.
Tiếp theo, bạn cho bột sữa Thái Lan vào trà và khuấy đều để bột sữa hòa tan hoàn toàn. Sau đó, bạn lọc qua rây cho trà sữa mịn và tan đều. Nếu bột sữa không tan đều.
Bột sữa không tan đều sẽ khiến trà sữa bị tách lớp, mất đi vị thơm béo và dễ bị hỏng.
Bước 3: Cách Làm Syrup Trân Châu Đường Đen
Hòa 150gr đường đen vào 250ml nước lọc và khuấy thật đều tay. Tiếp theo, bạn cho lên bếp đun với lửa vừa.
Dùng muỗng gỗ khuấy đều để tránh tình trạng đường bị cháy và vón cục. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp.Thêm 10ml nước sốt caramel, 10ml cafe để tạo mùi thơm.
Tiếp theo, cho trân châu nấu sẵn vào nước syrup đường đen. Ngâm trân châu trong syrup đường đen để ngấm hương và mùi vị của đường đen, đồng thời giúp tạo vị ngọt tự nhiên và tạo độ bóng.
Lưu ý: Nên ngâm trân châu vào đường đen trong vòng 6 giờ để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Cho syrup đường đen vào ly thủy tinh. Dùng muỗng và tạo đường viền trên thành ly rồi cho trân châu đen và rót trà sữa vào cùng.Cho vào một ít đá viên. Vậy là cốc trà sữa trân châu đường đen thơm ngon, đẹp mắt và rất hấp dẫn đã được hoàn thành.
Lưu ý trong cách pha trà sữa trân châu đường đen
- Ủ trà ở nhiệt độ nước từ 90 – 95 độ C.
- Hòa tan các nguyên liệu pha chế hoàn toàn nhằm đảm bảo chất lượng và cho được thành phẩm đẹp mắt. Nếu không hòa tan đều nguyên liệu như: bột sữa, đường… sẽ khiến trà sữa dễ mất đi mùi vị, dễ bị hỏng.
- Chọn nguyên liệu pha chế có nguồn rõ ràng nguồn gốc, uy tín.
- Bảo quản trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Không nên để trà sữa quá lâu. Nếu thấy trà sữa nổi bọt lên trên, tách nước, có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Uống trà sữa trân châu đường đen có tăng cân không?
Trung bình một ly trà sữa trân châu đường đen với 3 thành phần chính là trà sữa, trân châu và syrup đường đen sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 200 – 400 calories. Do đó, để tránh bị tăng cân khi uống trà sữa, biện pháp tối ưu là hạn chế số lượng uống trong mỗi tuần. Nên giảm lượng đường, trà sữa và thay đổi thể tích ly trong mỗi lần uống.
Với cách làm trà sữa trân châu đường đen chuẩn vị với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu pha chế dễ tìm, bạn có thể tự pha chế cốc trà sữa tại nhà cho mình cũng như mang đến sự ngọt ngào cho người thân, bạn bè.