Trà sữa nướng là gì?
Trà sữa nướng là cái tên nghe khá lạ tai và thu hút sự tò mò của người nghe. Nghe qua cái tên này, có lẽ mọi người sẽ hình dung đây là một loại topping gì đó nướng lên. Có phải là nó được nướng trên lửa, hay lò nướng hay không?
Câu trả lời là KHÔNG. Nó đơn giản là một cốc trà sữa bình thường gồm có trà sữa, trà được làm từ những loại trà thiên nhiên và hạt trân châu. Cần lưu ý là hương vị có mùi thơm độc đáo rất khác biệt. Và tất nhiên là món trà sữa này không liên quan gì đến than củi.
Lí giải cái tên trà sữa nướng là do trong quá trình pha chế, người ta dùng caramen thay cho đường. Lúc đốt (đun) trà sữa lên, đường sẽ chảy dần và nghe có tiếng lách tách nhẹ phát ra của đường, tạo mùi thơm caramen rất đặc biệt nên được gọi là trà sữa nướng.
Trà sẽ biến thành nước đường do tác dụng của lượng fructose sử dụng. Theo đó, hương vị trà của món trà sữa này cũng bị mất đi.
Trà sữa nướng có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Nó còn được gọi là trà sữa Yi He Kao Nai hay trà sữa Ích Hòa. Cái tên trà sữa nướng Yi He Kao Nai là bởi nó đến từ thương hiệu trà sữa nướng nổi tiếng Yi He Kao Nai bật nhất Trung Quốc.
Loại trà sữa nướng đang “làm mưa làm gió” này có bề ngoài cũng tương tự các cốc trà sữa thường thấy. Có cả 2 size M và size L. Tuy vậy, đa số mọi người đều mua size L.
Hiện tại vẫn chưa có nhiều cơ sở nào tại Việt Nam bán loại trà sữa này. Sản phẩm trà sữa nướng được bảo quản lạnh rồi ship về Việt Nam.
Trà sữa nướng có ngon không?
Trà sữa nướng tuy rất hot trên mạng xã hội nhưng vẫn nhận nhiều ý kiến khen chê khác nhau.
Hiện nay nhu cầu dùng trà sữa nướng của giới trẻ Việt tăng cao. Theo đó, đơn nhận order "mọc lên như nấm" và dẫn đến tình trạng '"loạn giá". Mỗi ly trà sữa size L có giá thực chỉ 8 NDT (khoảng 28.000 đồng) kèm trân châu. Với những bạn nào muốn dùng thêm trân châu thì phải order thêm với giá 10.000 đồng/túi nhỏ.
Khi gửi về Việt Nam, giá mỗi ly trà sữa này được bán khoảng 55.000 đồng (đã tính phí ship). Thậm chí có nhiều nơi "hét" đến 65.000 đồng đến 80.000 đồng/ly.
Trà sữa nướng có những vị gì?
Theo review của nhiều bạn trẻ, món trà sữa nướng này có hương vị ngon, thơm, ngậy hơn trà sữa thông thường. Khi uống những ngụm đầu tiên, ban sẽ cảm nhận được vị sữa đậm đặc, rất béo. Mùi thơm thoảng hương hoa nhài đặc biệt của nó để lại nhiều ấn tượng hơn cả. Trà sữa uống có chút lạ hơn so với thông thường vì có mùi caramen.
Thêm một điểm thú vị nữa của món trà sữa này là phần trân châu. Trâu châu được để riêng trong túi, khi ăn có độ dẻo, dai và thơm hơn.
Trà sữa nướng để được bao lâu: Có thể bảo quản trà sữa và trân châu trong tủ lạnh đến vài ngày mà vẫn đảm bảo được độ dẻo, ngon.
Trà sữa nướng đang là hot trend được săn lùng. Tuy có giá khá cao (từ 60 – 80 nghìn đồng) hơn cả những thương hiệu trà sữa lớn nhưng nó vẫn cứ rần rần. Ai cũng muốn được thử ít nhất 1 lần. Nhiều người chấp nhận đứng chờ hàng giờ để có trên tay được ly trà sữa nướng.
Cách uống trà sữa nướng
Cốc trà sữa nướng có size L được có dung tích khoảng 300ml, khi ship về có sử dụng loại cốc giấy và đóng nắp kín. Nhiều bạn thấy khá thất vọng vì quá ít so với thông thường. Tuy nhiên, điều này là bởi cốc trà sữa phải ship quãng đường xa nên khi đóng hộp, người ta sẽ không cho đá.
Theo một số review, trà sữa quá ngọt. Bạn sẽ thêm đá nhiều hay ít tùy khẩu vị vào cốc khi uống. Trà sữa sẽ bớt ngọt, lạnh nên uống sẽ ngon hơn. Nếu bạn muốn thử món trà sữa nướng này nhưng phần vì khó mua, phần vì không an tâm sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, thì có thể tự làm trà sữa nướng tại nhà với công thức như sau:
Cách làm trà sữa nướng ngon hơn ngoài hàng
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
- Trà đen: 15g
- Sốt caramen: 20ml
- Đường nước: 15ml
- Bột sữa béo: 30g
- Gạo: 25g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Sữa nguyên kem: 100ml
- Nước sôi: 400ml
- Kẹo marshmallow
- Đường đen
CÁCH PHA TRÀ SỮA NƯỚNG
- Bước 1: Cho gạo lên chảo. Rang gạo cho đến khi vàng, thơm rồi tắt bếp
- Bước 2: Cho gạo đã rang và trà đen vào cối và xay thật nhuyễn mịn.
- Bước 3: Ủ hỗn hợp gạo trà vừa xay trên cùng 400ml nước sôi. Sau khoảng 10p bạn đem lọc lấy nước cốt trà.
- Bước 4: Hòa bột sữa vào nước cốt trà, gạo và khuấy tan. Sau đó, bạn cho thêm đường nước và sốt caramen vào chung.
- Bước 5: Chờ cho hỗn hợp trà sữa này nguội hoàn toàn, bạn cho thêm sữa tươi và sữa nguyên kem vào.
Cuối cùng, dùng chiếc máy tạo lửa cầm tay để đốt kẹo marshmallow và đường đen phủ lên trên. Khi lớp này ngả màu vàng đậm và xuất hiện hương thơm lan tỏa thì bạn tắt máy. Chính công đoạn này sẽ quyết định đến cái tên trà sữa nướng, bạn chỉ việc thêm đá và trân châu để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
Trà sữa nướng có hương vị thanh thanh của trà đen, hương vị ngậy béo của bột sữa béo kết hợp với sữa tươi, thoang thoảng 1 chút hương gạo rang cháy vàng. Món trà sữa nướng độc đáo và cho hương vị vô cùng ngon miệng.
Có thể thấy, cách làm trà sữa nướng không quá khó. Trà sữa nướng vẫn giữ được độ hot trên mạng xã hội bởi sự người hiếu kỳ của những ai muốn thưởng thức nó. Với những bạn là tín đồ trà sữa thì nên thử thức uống này. Tuy nhiên nếu chỉ tò mò thì đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào trào lưu mới.