Tác dụng quất hồng bì ngâm mật ong
Quất hồng bì là loại quả vàng ươm, mọng nước, có vị chua lúc xanh, ngọt lúc chín. Tuy là loại quả thịt ít hạt nhiều nhưng quất hồng bì lại là một món ăn vặt được yêu thích với vị chua thơm đặc biệt. Quất hồng bì được xem là một vị thuốc quý được ban tặng từ thiên nhiên và được lưu truyền từ thời cha ông ta.
Theo y học cổ truyền, quả quất hồng bì có tính bình, giúp chữa ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn… Chất dinh dưỡng và khả năng trị bệnh của loại quả này tập trung nhiều ở vỏ quả. Trong vỏ của quất hồng bì chứa giàu chất xơ và vitamin.
Dùng quất hồng bì giúp trị ho, long đờm rất hiệu quả. Loại quả này thường được ngâm với đường phèn, mật ong hoặc chế biến thành mứt ngậm để chữa bệnh ho và dùng lâu dài.
Lúc mới ăn quả quất hồng bì bạn sẽ thấy hơi chua nơi đầu lưỡi, tiếp đó là vị thanh mát của thịt hồng bì. Vị ngọt ngọt kết hợp vị hơi đắng của vỏ hồng bì giúp làm ấm họng và chữa ho hiệu quả.
Cách làm quất hồng bì ngâm mật ong chữa ho
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Quất khoảng 500g. Nên chọn quất loại gần chín, chùm có cuống còn tươi, quả to đều, màu vàng đậm, không dập nát. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn nên dùng quất bao tử để đạt hiệu quả cao hơn.
- Mật ong nguyên chất 200ml
- Muối
- Nước sôi để nguội hoặc nước lọc
- Lọ thủy tinh sạch
Các bước tiến hành:
- Khéo léo ngắt lấy quả quất hồng bì, bỏ cuống. Rửa sạch với nước lọc hay nước đun sôi để nguội 2 lần, để ráo nước. Chú ý nhẹ nhàng để không làm vỡ nát hồng bì.
- Nếu dùng cho trẻ nhỏ thì bạn nên rửa bằng nước muối thật kỹ càng. Đây là cách giúp loại bỏ phần lớn vi khuẩn ngoài vỏ của quả. Nên trải đều nhẹ nhàng quất ra cho thoáng để ráo nước nhanh hơn.
- Thái quả quất thành lát mỏng để nhanh ngấm mật ong hơn, bỏ hạt. Hoặc có thể để cả quả rồi khứa viền quanh.
- Xếp những lát quất này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào xen kẽ giữa các lớp quất. Cách 1 lớp quất hồng bì khoảng 2cm lại phủ lên một lớp mật ong. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết quất. Đảm bảo sao cho mật ong phủ kín quất, lớp trên cùng là mật ong.
Đậy nắp hũ thủy tinh lại và bảo quản nơi thoáng mát. Tốt nhất là bảo quản hũ quất hồng bì ngâm mật ong ở nhiệt độ khoảng 30 độ C
– Sau vài ngày, quất sẽ ra nước và hòa quyện với mật ong. Hoặc thấy quả quất teo nhỏ hơn thì ta có thể sử dụng được.
Cách dùng quất hồng bì ngâm mật ong
Để chữa ho với quất hồng bì ngâm mật ong, bạn có thể trực tiếp ngậm cả miếng quất và nước quất mật ong trong miệng sau đó nhai và nuốt.
Quất hồng bì ngâm mật ong là một bài thuốc hiệu quả, an toàn được yêu thích. Thay vì dùng mật ong bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường trắng. Quất hồng bì ngâm mật ong đường phèn cũng có cách làm tương tự như trên.
Mùa quất hồng bì thường qua đi rất nhanh, do đó bạn nên "dự trữ" 1 lọ quất hồng bì ngâm mật ong theo công thức chia sẻ trên. Cách làm quất hồng bì ngâm mật ong chữa ho khá đơn giản, giúp bạn dễ dàng làm được một hũ quất hồng bì mật ong như ý. Quất hồng bì hấp mật ong giúp trị ho vô cùng hiệu quả mà không phải dùng nhiều tới thuốc kháng sinh. Không những vậy, món này còn có tác dụng làm nước giải khát, giải nhiệt mùa hè rất tốt.