Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn cách làm mứt mận gừng dẻo thơm cho cả nhà

Vào đầu vụ mùa, tranh thủ làm ngay món mứt mận này. Với thời tiết khô ráo, mứt mận sẽ thơm ngon và dễ thực hiện hơn rất nhiều.

Với hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận sẽ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mận lại rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả, đồng thời, tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể. Mận khô có lợi cho việc cải thiện sức khỏe xương khớp. 

Nếu chưa làm thì nên tranh thủ tận dụng trời nắng nóng và đầu mùa mận để vào bếp nhé!

Cách chọn mận làm mứt

Mận đầu mùa, chọn mận tươi cứng quả, không chọn quả chín mềm tay vì khi sên sẽ nát hết. Gợi ý: Mận Hậu là loại được nhiều người lựa chọn nhất vì dễ mua, độ ngọt bằng độ chua, nên đỡ khoản cho đường.

Xử lý mận khi mua về

Xoáy mận theo các khứa dứt khoát để ngấm đường. Ngâm qua nước vôi trong tầm 3 giờ, vớt ra rổ thưa để róc nước.

Gừng ta, rửa sạch để cả vỏ, giã nát 

 Gừng ta, rửa sạch để cả vỏ, giã nát. Hoặc bạn có thể thái thành sợi nhỏ cũng được.

Công đoạn sên mứt

 Thực hiện công đoạn sên mứt sau khi đã ướp 1 kg mận "ăn" nửa kg đường. Ban đầu để nhiệt lớn để đường tan chảy, tuy nhiên nhớ canh bếp vì dễ cháy đường và cháy cả mận.

 

Đun 30 nồi mận sôi nổi bọt ta hớt bọt và tách lấy siro ra riêng, để thành món nước siro mận gừng giải nhiệt cực ngon bổ.

 Sên mứt cho đường sánh lại

Đun thêm 15 phút. nhớ hạ nhiệt bếp. Ta đảo mận nhẹ tay. Nhớ không dùng đũa nhé, dùng cái sạn gỗ đảo nhẹ nhàng, thấy nồi mận sên đường sánh lại, tay đảo thấy nằng nặng, màu mận chuyển sang nâu cánh gián thì tắt bếp.

Dùng cái lưới để tách mận khỏi lớp siro đặc quánh trong nồi. Đến đây đường - mận tạm biệt nhau.

Phơi nắng để thu hoạch mứt

Sau 2 nắng, thu hoạch nha các bác. Mận đang màu rất đẹp phải không ah. Vì chỉ có mận-đường-gừng. Chất xúc tác là cái nắng oi cực kì khó chịu. Chia mận từng hộp nhỏ dễ bảo quản, cho tặng. Món mận hết đầu tiên vì khách đến chơi ăn xong khen ngon như Chà là.

Thành phẩm mứt

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn bài và ảnh: Linh Thanh Van

Hương Hương (t/h)

Tin liên quan

Ăn trứng luộc giúp giảm cân nhưng ăn thời điểm nào là thích hợp thì không phải ai cũng biết

Trứng là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt...

Công thức làm gà sốt cam chua ngọt lạ miệng

Gà sốt cam là món ăn được kết hợp giữa nhiều tầng hương vị chua, cay, mặn, ngọt, khiến người...

Ăn mỡ bò có thực sự tốt cho sức khỏe?

Ăn mỡ bò cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tăng...

Cách ăn thịt đỏ mà không tăng mỡ máu

Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch,...

8 món ăn này rất may mắn cho năm mới, nhất định nên có trên mâm cỗ ngày Tết

Khi lên kế hoạch cho bữa ăn năm mới, hãy cân nhắc thêm một hoặc nhiều món ăn may mắn...

Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt "giải ngán" cho ngày Tết

Với một số cách làm mứt xoài xanh đơn giản dưới đây, chắc chắn bạn có thể tự tay vào...

Rửa rau sống như thế nào cho sạch?

Nếu rau sống không đảm bảo an toàn vệ sinh, người dân dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh...

Tin mới nhất

Học sinh Trung Quốc đến trường bằng cáp treo, thang máy

31 phút trước

'Thần đồng số một' tại Trung Quốc bây giờ ra sao?

32 phút trước

Dân mạng chia phe vì ông bố lười biếng 'nhờ' AI dạy con học

33 phút trước

Học sinh điều khiển xe máy, ôtô có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

33 phút trước

Ôn thi trong tù vẫn đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp

34 phút trước

Quyết định bất ngờ của 'đệ nhất thủ khoa' Trung Quốc sau tốt nghiệp

35 phút trước

Bé gái 18 tháng tuổi nói 2 ngôn ngữ, thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh

40 phút trước

Địa phương có nhiều học sinh giỏi quốc gia nhất năm 2025

43 phút trước

Bé trai lớp 2 đánh bại sinh viên, chiến thắng cuộc thi pha cà phê

43 phút trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình