Dầu gấc có công dụng gì?
Trong quả gấc có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa hiệu quả một số bệnh liên quan đến mắt.
Dầu gấc là một sản phẩm rất được ưa dùng bởi nhiều công dụng. Dầu gấc nguyên chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là thần dược giúp làm đẹp da. Trong dầu gấc chứa các loại vitamin và khoáng chất tái tạo làn da và cho một làn da đẹp, trắng hồng rạng rỡ, giúp trị mụn cho da hiệu quả. Dầu gấc còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ và được dùng để bảo vệ cho bé khỏi bị côn trùng đốt.
Với những công dụng kể trên, bạn nên sử dụng dầu gấc tươi từ trái cây hoặc các loại tinh dầu cô đặc mỗi ngày.
Hướng dẫn cách làm dầu gấc
Nguyên liệu cách làm dầu gấc nguyên chất
1 quả gấc
300ml dầu ăn (sử dụng dầu thực vật, đậu hành, hoặc dầu oliu)
Các bước tiến hành cách làm dầu gấc thủ công
Cách làm dầu gấc với các bước tiến hành như sau:
Bước 1: Lựa quả gấc ngon
Nên chọn mua những quả gấc tròn mọng, chín đỏ,có cuống xanh, sờ thấy tròn cứng, cầm thấy chắc tay. Tránh chọn những quả có vết thâm đen, mềm nhão.
Bước 2: Sơ chế gấc
Bổ đôi quả gấc ra. Dùng thìa múc toàn bộ hạt gấc và nạo lấy phần thịt vàng của gấc để vào tô. Quả gấc không chỉ tốt ở phần hạt mà còn giàu DHA trong thịt gấc nên rất tốt cho các bé. Do đó, chị em nên học cách làm dầu gấc cho bé này để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bé nhà.
Bước 3: Làm se phần thịt gấc
Đem phần thịt gấc và hạt gấc vừa nạo xong ra ngoài trời phơi khoảng 2-3 tiếng hoặc cho vào tủ lạnh giữ trong 4 tiếng cho thịt gấc khô se lại. Với cách này, phần thịt gấc sẽ cứng lại và dễ dàng bóc lớp màng đỏ ra.
Bước 4: Tách các màng đỏ của gấc
Khi thịt gấc đã khô lại, sờ vào phần màng không bị dính tay. Dùng dao tách phần thịt ra khỏi hạt gấc rồi đem phơi nắng tầm 2 tiếng hoặc phơi cho đến khi sờ vào phần màng không bị dính tay. Hoặc bạn cũng có thể đem sấy khô, xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
Bước 5: Làm dầu gấc
Cho vào một nồi lớn có đế dày, đổ dầu ăn ngập gần đầy nồi và quấy đều. Đun sôi trên lửa tầm 60-70 độ C và đảo đều trong khoảng 30 phút. Khi quan sát thấy màu thịt gấc chuyển sang nâu đỏ đậm thì tắt bếp (khoảng 40 phút). Khi này, tinh chất của gấc đã ngấm vào dầu. Để nguội tầm 10 phút.
Vớt bã gấc ra rồi dùng dụng cụ lọc để lấy tinh dầu và lọc bỏ cặn. Tránh đun dầu gấc sôi sùng sục vì sẽ khiến dầu khét và mất đi những chất dinh dưỡng.
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này lọc qua rây, giữ lại phần tinh chất dầu gấc và bỏ cặn. Lọc kỹ càng thì dầu gấc sẽ rất trong. Sau khi lọc xong, nên để 1 thời gian để các gợn nhỏ còn sót lắng xuống.
Với cách làm dầu gấc tươi này sẽ giúp bạn thu được tinh dầu gấc nguyên chất và tươi nguyên. Dầu gấc thu được đúng chuẩn sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm rất bắt mắt và mùi thơm, dễ chịu.
Nếu chịu khó bảo quản tốt thì hạn sử dụng có thể lên đến 12 tháng mà không cần dùng thêm bất kì hóa chất độc hại nào. Tuy nhiên, tốt hơn hết là hãy làm với số lượng ít để dùng dần trong tầm 3 tháng. Cho dầu gấc vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô thoáng và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào để sử dụng được tốt hơn.
Tự làm dầu gấc không khó, trên đây là hướng dẫn cách làm dầu gấc tại nhà chị em có thể tham khảo. Không quá khó để có được lọ dầu gấc nguyên chất tốt cho sức khỏe, lại đẹp da, sáng mịn. Tương tự như trên, bạn có thể tiến hành cách làm dầu gấc dưỡng môi, cách làm dầu gấc dưỡng da, cách làm dầu gấc bôi mặt.