Phụ Nữ Sức Khỏe

Hơn 35.000 ca đậu mùa khỉ được xác nhận trên thế giới

Trong cuộc họp báo ngày 17/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan phức tạp trên thế giới, với hơn 35.000 ca mắc ở 92 quốc gia, vùng lãnh thổ và 12 trường hợp tử vong. Riêng tuần qua, gần 7.500 trường hợp được xác nhận, tăng 20% so con số một tuần trước đó.

Ảnh: Reuters
 

Theo Tổng Giám đốc WHO, hiện nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu, cũng như dữ liệu về hiệu quả các loại vaccine này còn hạn chế. WHO đang liên hệ với các nhà sản xuất vaccine cũng như các quốc gia và tổ chức trên thế giới để thúc đẩy việc chia sẻ vaccine cũng như các hướng phòng ngừa và điều trị bệnh. Các chuyên gia y tế lo ngại việc tiếp cận vaccine thiếu bình đẳng từng ghi nhận trong đại dịch Covid-19 sẽ lặp lại.

Theo Bloomber, Công ty Bavarian Nordic A/S, hãng dược phẩm duy nhất sản xuất vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ được cấp phép sử dụng, thông báo tìm đối tác mở rộng sản xuất, do lo ngại không đáp ứng được nhu cầu về vaccine, trong bối cảnh số ca bệnh đậu mùa khỉ tăng trên toàn cầu. Mỹ, quốc gia có số ca bệnh đậu mùa khỉ cao nhất trên thế giới, đã nhận khoảng 88% số vaccine do Bavarian Nordic A/S phân phối kể từ tháng 5 vừa qua.

WHO công bố tên gọi mới cho hai biến thể của virus gây bệnh đậu mùa khỉ phổ biến nhất hiện nay nhằm tránh những hàm ý địa lý tiêu cực. Theo đó, Clade I là tên gọi mới dành cho biến thể có nguồn gốc từ Congo (Trung Phi) mà trước đây hay được gọi với tên không chính thức “biến thể lưu vực sông Congo”. Clade II là tên mới của biến thể có nguồn gốc từ Tây Phi. WHO cũng xác nhận biến thể Clade II có hai biến thể phụ là Clade IIa và Clade IIb, trong đó Clade IIb được cho là gây ra làn sóng lây lan bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

Theo WHO, việc đặt lại tên cho căn bệnh đậu mùa khỉ có thể phải mất vài tháng. Các chuyên gia cho rằng, cách gọi “đậu mùa khỉ” vừa không chính xác, vừa dễ gây hiểu nhầm. Tên gọi hiện nay xuất phát từ việc virus gây bệnh được phát hiện ở khỉ thí nghiệm tại Ðan Mạch hồi năm 1958. Tuy nhiên, căn bệnh xuất hiện phổ biến nhất ở các loài gặm nhấm và đợt dịch hiện nay bùng phát qua tiếp xúc gần giữa người với người.

Các nhà khoa học cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu đánh giá khả năng những biến đổi về gene trong virus gây bệnh đậu mùa khỉ là nguyên nhân khiến bệnh lây lan mạnh.

Theo Nhân Dân

Tin liên quan

COVID-19 có thể làm suy giảm chức năng não

Kết quả một nghiên cứu quy mô lớn được công bố hôm nay (18/8) cho thấy, 2 năm sau khi...

6 điều cần biết về thuốc kháng sinh

Kể từ khi ra đời, thuốc kháng sinh đã nổi lên như một trong những nhóm thuốc quan trọng nhất....

WHO cảnh báo virus đậu mùa khỉ đột biến nguy hiểm

Khi virus vượt qua hàng rào loài, nó thường làm dấy lên lo ngại rằng có thể đột biến theo...

Chân nở hoa như súp lơ, 'thủ phạm' từ loài virus quen thuộc, ẩn cả ở mặt sàn nhà

Mụn cóc do virus HPV gây ra, chúng có thể mọc ở tay, chân và các cơ quan khác trong...

Tọa đàm trực tuyến: “Khắc phục triệu chứng hậu Covid theo quan điểm Đông y”

Sáng nay, ngày 18/8/2022 trang Phụ nữ sức khỏe - Chuyên trang của Tạp chí Gia đình Việt Nam...

13 triệu chứng 'báo động đỏ' bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý

Việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu có thể làm tăng cơ hội hồi phục và...

Trẻ mắc cúm, khi nào nên đưa đi bệnh viện?

Trẻ bị cúm, nếu xuất hiện một trong số các dấu hiệu như: sốt cao li bì, khó đánh thức,...

Tin mới nhất

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

12 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

12 giờ trước

Thực phẩm tốt cho khớp, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer, giảm căng thẳng...

12 giờ trước

12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

12 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

12 giờ trước

Mỹ Tâm ngày càng trẻ trung nhờ chăm uống 1 loại nước, dùng vào mùa hè còn giải nhiệt, kiêm...

14 giờ trước

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

14 giờ trước

Bí quyết dinh dưỡng giúp phụ nữ hiện đại ngày càng đa năng

15 giờ trước

Tại sao nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình