Phụ Nữ Sức Khỏe

Hoa mào gà, vị thuốc trị nhiều chứng bệnh

Hoa mào gà là loài hoa quen thuộc được trồng tại nhiều gia đình dùng để làm cảnh. Trong Đông y, Cây hoa mào gà sử dụng hạt, bông hay mầm non làm dược liệu, vị thuốc này có nhiều tác dụng quý như điều trị đi cầu ra máu, thổ huyết, khí hư, di tinh, chảy máu cam…

Mào gà đỏ có nguồn gốc ở vùng Đông Ấn, được nhập trồng làm cảnh và làm thuốc ở nhiều nơi. Người ta dùng cụm hoa, hạt và lá để làm thuốc với tên gọi là kê quan hoa (Flos Celociase Cristatae).

Hoa mào gà còn có tên gọi kê đầu, kê cốt tử hoa, mồng gà. Tên khoa học Celosia cristata L., thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Thân nhẵn, cao 30-70cm. Lá mọc lệch có cuống, lá có các màu đỏ sẫm, xanh, xanh vàng. Hoa mọc tập trung ở đỉnh như mào con gà. Cụm hoa được thu hái vào cuối hè đầu thu, khi hoa đang nở rộ, đem phơi khô, bảo quản nơi khô ráo để làm thuốc.

Hoa mào gà có chứa chất betamin, một chất có nitrogen chứa anthocyanin. Trong hạt có chất dầu béo.

Theo Đông y, kê quan hoa có vị ngọt, tính mát, tác dụng tiêu viêm , cầm máu. Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh viết: “Kê quan hoa tính mát, khí thuần hòa, trị được chứng trường phong hạ huyết (đi cầu ra máu), chứng trĩ, mạch lương, lỵ và băng huyết”.

Ngày nay, người ta dùng hoa mào gà (cả hạt) sắc uống để cầm máu trong các trường hợp ra máu như: lỵ ra máu, trĩ ra máu, thổ huyết, băng huyết, rong kinh, tiểu ra máu. Ngày dùng 10-16g khô hoặc 30-45g tươi.

Nước sắc hoa mào gà được dùng để rửa mắt đỏ đau, giúp hạ sốt ở trẻ em. Dùng chữa kiết lỵ, xích bạch đới, viêm đường tiết niệu.

Người Ấn Độ dùng hạt mào gà trị ho, lỵ; đắp chữa mụn nhọt có mủ.

Một số bài thuốc dùng hoa mào gà đỏ:

- Chữa chứng thổ huyết: Hoa mào gà 30g, gạo nếp 50g. Ngâm hoa mào gà trong nước nửa ngày, sau đó đun sôi khoảng 20 phút rồi lọc lấy nước. Dùng nước này nấu với gạo nếp thành cháo loãng. Chia làm 2 phần ăn trong ngày với ít đường trong lúc đói bụng.

- Chữa chứng dạ dày, ruột hoặc tử cung bị xuất huyết: Hoa mào gà đỏ 10-16g khô (30-45g tươi), sấy giòn rồi tán thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2g với nước cháo loãng.

- Chữa viêm âm đạo, khí hư bạch đới: Hoa mào gà tươi 500g, nước cốt củ sen 500ml. Hoa mào gà rửa sạch, cho vào nồi nấu với lượng nước thích hợp. sau 20 phút chắt lấy nước 1 lần rồi cho vào nồi hầm tiếp. Chắt đủ 3 lần nước thì gộp chung lại, nấu lửa nhỏ cho đến khi cô đặc. Đổ nước cốt củ sen vào, nấu cho tới khi thấy nước thuốc sền sệt thì bắc nồi xuống. Thêm 500g đường cát trắng vào trộn đều. Dàn mỏng trên đĩa lớn, phơi khô, tán bột, cho vào hũ sạch, đậy kín và dùng dần.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10-12g với nước ấm vào lúc đói bụng.

- Chữa đại tiện ra máu: Hoa mào gà đỏ rửa sạch, sao cháy, tán thành bột mịn. Dùng uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-9 g.

- Chữa ho ra máu: Hoa mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống với 15-20g với nước cơm, hoặc dùng 15g hoa mào gà sắc uống.

- Chữa bế kinh: Hoa mào gà tươi 24g, thịt heo nạc 100g. Hai thứ hầm chín mềm. Chia ăn 2 lần trong ngày.

- Chữa kinh nguyệt không đều: Hoa mào gà đỏ và trắng mỗi loại 10-12g. Nấu với 300 ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.

- Chữa thai lậu (phụ nữ có thai không đau bụng, thỉnh thoảng ra máu): Hoa mào gà trắng sao cháy, long nhãn 10g. Nấu với 100ml nước và 100ml rượu trắng, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày.

- Chữa rong huyết, rong kinh, băng huyết: Hoa mào gà đỏ và trắc bá diệp, lượng bằng nhau. Hai thứ rửa sạch, phơi khô, sao tồn tính. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.

-Món ăn Hoa ngọc kê: Nguyên liệu: Hoa mào gà đỏ còn tươi 50-100g, một con gà mái.

Cách làm: Hoa rửa sạch. Gà làm sạch, nấu chín đến phân nửa, sau đó cho hoa mào gà vào nấu tiếp cho chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Ăn vào lúc đói bụng. Đây là món có tác dụng bổ dưỡng, tăng lực và bổ khí huyết. Dùng cho trường hợp lao lực và mắc các chứng xuất huyết.

Theo Lương Y Đinh Công Bảy/suckhoedoisong

Tin liên quan

Bài thuốc ‘cứu người’ từ lá lốt, một trong những vị thuốc quý bạn không nên bỏ qua

Lá lốt không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là vị thuốc quý đối với...

Đảng sâm – thuốc quý cho người nghèo

Đảng sâm, còn gọi đẳng sâm - Không chỉ là vị thuốc quý, đẳng sâm còn có mặt trong rất...

5 loại thực phẩm là kháng sinh tự nhiên giúp bạn phòng chống bệnh tật cả đời

Đây đều là những thực phẩm quen thuộc trong gian bếp nhà bạn, chúng không chỉ giúp bạn có bữa...

Ngỡ ngàng trước công dụng thần kỳ của bột sắn dây, sốt cao hay cơ thể phát hỏa cũng phải...

Từ lâu bột sắn dây đã được biết đến với công hiệu làm mát cơ thể. Thế nhưng, chưa dừng...

Đông y “mách” bạn cách điều trị chứng khô mũi

Tình trạng khô mũi xảy ra khi lớp màng nhầy trong mũi không đủ độ ẩm, biến chứng thành bệnh...

Thăng ma - thuốc giải độc thấu chẩn, thăng dương

Theo Đông y, thăng ma vị ngọt, cay, hơi đắng, tính hơi hàn; vào các kinh: phế, tỳ, vị và...

Bài thuốc hay chữa viêm bờ mi

Viêm bờ mi là căn bệnh khá phổ biến với người trên 50 tuổi, tuy nhiên cũng có rất nhiều...

Tin mới nhất

Ăn gì để da trắng hồng hào và tự nhiên, bạn đã biết chưa?

7 giờ trước

Ăn gì mau lành vết thương sau mổ và phục hồi nhanh chóng?

7 giờ trước

Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu

7 giờ trước

Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?

12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...

15 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...

15 giờ trước

Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...

15 giờ trước

Rước họa vì ăn phải cá biển ướp hóa chất: Hướng dẫn cách chọn cá thơm ngon, không tẩm ure...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình