Trứng trần có lượng calo thấp hơn trứng luộc chiên, nếu nắm vững những mẹo đơn giản, lòng trắng trứng sẽ không bị vỡ, dễ tạo hình, tròn trịa và đẹp mắt.
Đầu tiên, rửa sạch trứng , đun sôi nước trên lửa lớn rồi tắt bếp. Mở nắp và để nguội cho đến khi bong bóng biến mất hoàn toàn.
Chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ, cho một thìa nước và một quả trứng vào. Đặt trứng gần mặt nước, từ từ đổ trứng xuống, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
Sau đó, mở nắp và kiểm tra, khi lòng trắng trứng đã đặc lại thì đậy nắp nồi và đun trên lửa nhỏ thêm 3 phút nữa thì tắt bếp là trứng luộc đã hoàn thành.
Trứng luộc bằng phương pháp này tròn, đẹp, lòng trắng không nổi, ít bọt và không dính đáy nồi. Nhớ là nước phải ở trạng thái tĩnh trước khi đổ vào trứng để lòng trắng không bị tách ra.
Dùng nhiệt dư của nước đun từ từ lòng trắng trứng cho đến khi lòng đỏ trứng chín khoảng 70 đến 80%. Thêm trứng trần vào phở và rắc một ít hành lá xắt nhỏ để tăng cảm giác ngon miệng.
Công thức chi tiết làm món trứng luộc
Rửa trứng trước.
Sau khi đun sôi nước thì tắt bếp.
Mở nắp và để nguội cho đến khi bong bóng biến mất hoàn toàn.
Đặt một chiếc đĩa nhỏ, đập trứng vào và thêm một thìa nước vào.
Đặt quả trứng gần mặt nước trong nồi, từ từ đổ vào nước.
Đổ trứng vào trong nước khi nước đang trong trạng thái yên tĩnh để lòng trắng không bị tách ra.
Sử dụng nhiệt độ còn lại của nước để từ từ làm chín lòng trắng trứng.
Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút.
Mở nắp và kiểm tra, sau khi lòng trắng trứng đã đông cứng thì đậy nắp lại và đun trên lửa nhỏ trong 3 phút rồi tắt bếp.
Trứng luộc đã xong.
2 mẹo làm món trứng luộc không thất bại
Nước phải ở trạng thái tĩnh trước khi đổ vào trứng, lòng trắng trứng sẽ không bị vỡ, nhiệt độ còn lại của nước sẽ từ từ làm lòng trắng trứng đông lại.
Đặt trứng gần mặt nước và từ từ đổ trứng xuống.