Vỏ chanh nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Cải thiện sức khỏe xương, giảm căng thẳng, phòng ngừa ung thư, giảm cholesterol,... Ngoài ra vỏ chanh còn là "vũ khí lợi hại" khử sạch mùi thuốc lá.
Ít ai biết rằng vỏ chanh còn là "vị cứu tinh" cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một vài lợi ích từ vỏ chanh mà bạn không nên bỏ qua.
Vỏ chanh ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà
Côn trùng thường xuất hiện trong nhà bếp hay những nơi có thức ăn khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thậm chí, vào buổi tối, côn trùng rất thích bay vào nhà "làm phiền" không gian thư giãn của bạn. Nhưng các loại côn trùng rất sợ axit trong vỏ chanh. Do đó, bạn hãy đặt vỏ chanh ở ngưỡng cửa, lỗ hỏng, kệ tủ hay bất cứ chỗ nào côn trùng có thể xâm nhập để xua đuổi chúng.
Vỏ chanh làm sạch dầu mỡ, chất bẩn
Bên cạnh các loại nước tẩy rửa thì vỏ chanh cũng là "vũ khí đắc lực" giúp bạn đánh bay vết dầu mỡ "cứng đầu". Tuy nhiên, vỏ chanh lại an toàn với da tay nên từ hôm nay, hãy thay dùng vỏ chanh thay cho nước tẩy rửa.
Cách làm như sau: Dùng vỏ chanh, thêm một chút muối rồi chà mạnh vào nơi có vết dầu mỡ loang lỗ. Sau đó, dùng khăn thấm nước, lau sạch sẽ là xong. Vết dầu mỡ đã bị đánh bay, nhường chỗ cho không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Tuy nhiên, với bề mặt bếp bằng đá cẩm thạch thì bạn không nên sử dụng phương pháp này.
Làm mới thớt với vỏ chanh
Thông thường, bạn hay làm sạch thớt với nước tẩy rửa. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết một cách khác để tẩy rửa thớt an toàn với da tay đó là sử dụng vỏ chanh
Thớt thường tiếp xúc với thịt cá nên sẽ có mùi tanh. Hãy dùng vỏ chanh chà xát lên bề mặt thớt rồi rửa lại với nước. Không chỉ sạch bóng, mới toanh, thớt của bạn còn có mùi thơm dịu nhẹ từ chanh.
Dùng vỏ chanh tươi để làm sạch lò vi sóng
Lò vi sóng thường có mùi thức ăn bám vào. Một trong những cách hữu hiệu để khử sạch mùi hôi trong lò vi sóng là dùng vỏ chanh. Theo đó, băm nhuyễn vỏ chanh cho vào chén nước rồi đặt vào lò vi sóng. Điều chỉnh chế độ sao cho nước sôi khoảng 5-6 phút để nước sôi và bốc hơi khắp lò. Cuối cùng, lấy bát ra, lau sạch các nước và các vết bẩn bám trên thành và đỉnh lò.
Tạo độ ẩm và mùi hương cho không khí căn bếp bằng vỏ chanh tươi
Những căn bếp quá kín hoặc vào mùa đông khiến mùi hôi khi nấu nướng không thể thoát ra ngoài nên thường bám vào các vách tường hay dụng cụ bếp. Để giải quyết vấn đề này, chị em nên xông hơi phòng bếp với vỏ chanh tươi.
Gọt 3-4 trái chanh tươi, băm nhuyễn vỏ rồi cho vào xoong, thêm khoảng 500 ml nước. Bắc xoong lên bếp, nấu đến khi sôi sùng sục thì mở nắp xoong cho hơi nước bay ra khử sạch mùi hôi và mang lại hương thơm dịu nhẹ.