Phụ Nữ Sức Khỏe

Hạt chia giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu đã biết ăn đúng cách?

Ăn hạt chia đúng cách sẽ giúp bà bầu bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Nguồn thực phẩm sẽ giúp bà bầu có thêm năng lượng để hoạt động, ngăn ngừa táo bón thai kỳ, hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cùng nhiều công dụng "vàng" khác.

Bên cạnh các loại rau, trái cây, đậu lặng hay các chế phẩm từ sữa, nhiều bà bầu còn bổ sung hạt chia vào thực đơn ăn uống trong thai kỳ. Hạt chia có kích thước nhỏ tương tự hạt é với các màu nâu, xám, trắng, đen. Đây là hạt của cây Salvia hispanica, một loài thảo mộc chuyên dùng gia vị như húng quế, bạc hà.

Thành phần hạt chia dàu dinh dưỡng và sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống của mọi độ tuổi, đặc biệt là các bà bầu. Hạt chia cung cấp nhiều chất béo lành mạnh mang lại nhiều công dụng sức khỏe bất ngờ cho mẹ và bé.

Bà bầu ăn hạt chia có tốt không?

Bổ sung hạt chia trong các bữa ăn là giải pháp thông minh của nhiều bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo MomJunction, 100g hạt chia sẽ cung cấp cho bà bầu 486kcal; 42,14g carbohydrat; 16,54g protein; 34,4g chất xơ; 30,74g chất béo; các vitamin quan trọng như vitamin A; vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E. Hạt chia còn cung cấp nguồn khoáng chất kali, natri, canxi, kẽm, sắt, magie, photpho.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ hạt chia sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cung cấp năng lượng

Bà bầu dễ gặp phải tình trạng kiệt sức trong thai kỳ. Hạt chia sẽ cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng cho bà bầu.

Tốt cho não bộ thai nhi

Chất béo lành mạnh axit béo omega ba đóng vai tròn quan trọng đối với sự phát triển não bộ thai nhi. Dưỡng chất này không chỉ có trong các loai cá biển mà còn là thành phần chủ yếu của hạt chia.

Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức nguồn cá biển có thể khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc thủy ngân. Thay vào đó, chị em có thể ăn hạt chia để tiếp tục cung cấp nguồn chất béo lành mạnh này cho bé.

Tăng sức mạnh hệ cơ thai nhi

Bà bầu cần khoảng 70g protein mỗi ngày trong suốt thai kỳ nhằm hỗ trợ sự hát triển các hệ cơ quan, hình thành các tế bào trong cơ thể thai nhi. Nguồn protein trong hạt chia dồi dào tương đương với các loại thịt, đậu phụ, các hoạt hạt sẽ giúp bà bầu đáp ưng đủ nhu cầu mỗi ngày.

Ngừa táo bón

Hạt chia còn chứa lượng chất xơ không hòa tan kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Tình trạng táo bón và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ sẽ được cải thiện.

Ngừa thiếu máu, cung cấp oxy cho cơ thể

Nguyên tố sắt đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất hemoglobin trong máu. Bổ sung đủ nhu cầu sắt trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gia tăng cung cấp oxy nuôi cơ thể mẹ và thai nhi.

Ngừa chuột rút

Bà bầu có nguy cơ đối mặt với hiện tượng chuột rút trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong những tháng cuối. Bổ sung đủ magie trong giai đoạn này sẽ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ chuột rút. Hạt chia sẽ đáp ứng nhu cầu magie cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung canxi

Hạt chia còn chứa canxi giúp hỗ trợ hình thành hệ xương và răng thai nhi trong từng giai đoạn. Nhu cầu canxi đầy đủ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đau lưng xuất hiện phổ biến trong thai kỳ.

Bà bầu ăn hạt chia như thế nào?

Thành phần hạt chia giàu dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, chị em cần biết ăn đúng cách để hấp thu tối đa nguồn dưỡng chất này.

Tác các cửa hàng, hạt chia thường được bày bán ở hai dạng: hạt chia thô và hạt chia rang sẵn. Hạt chia còn được tìm thấy trong một số món thực phẩm như ngũ cốc, bánh mỳ, bánh quy... Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu có thể thêm hạt chia khi ăn cùng các món tráng miệng, sữa chua, salad hoặc pha nước hạt chia và uống trực tiếp.

Chị em có thể tham khảo một số cách ăn hạt chia đảm bảo giàu dinh dưỡng sau:

Nước hạt chia

Bà bầu pha vài muỗng hạt chia vào một ly nước, khuấy đều, thêm đường và đá rồi thưởng thức để cung cấp năng lượng.

Thêm hạt chia vào sandwich   

Mẹ bầu có thể thêm hạt chia vào các loại bánh mì sandwich trong những bữa ăn nhẹ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.  

Salad hạt chia

Bà bầu cũng có thể thêm vài muỗng hạt chia vào đĩa salad hàng ngày để thay đổi khẩu vị.

hongngan

Tin liên quan

Bà bầu ăn củ gai: Giải pháp đơn giản giúp an thai, bồi bổ cơ thể

Ăn củ gai có tốt không là thắc mắc của nhiều chị em trong giai đoạn bầu bí. Bài viết...

Thực hư việc bà bầu ăn 7-9 con cá chép, thai nhi thông minh hơn

Nhiều người quan niệm khi mang thai ăn đủ 7 hoặc 9 con cá chép, tùy theo giới tính của...

Bà bầu ăn tỏi: Bí kíp giản đơn ngừa rụng tóc và phòng bệnh trong suốt thai kỳ

Ăn từ 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa hiệu quả chứng rụng tóc...

Nguyên tắc dinh dưỡng của bà bầu ăn chay không nên bỏ qua

Ăn chay hiện đang là lối sống được nhiều chị em áp dụng vì có tác dụng làm đẹp, giữ...

Bà bầu, bệnh nhân sau mổ không nên ăn nghệ trắng

Thai phụ ăn nghệ trắng sẽ tăng nguy cơ sảy thai, còn bệnh nhân sau mổ bị chậm quá trình...

Sinh con 3 tháng đã mang thai 8 tuần, ca sĩ Hải Băng đối diện với những nguy hiểm nào?

Thời điểm mang thai sau sinh quá sớm như trường hợp của ca sĩ Hải Băng có thể dẫn đến...

Ăn bưởi xong nhớ lấy vỏ treo đúng chỗ này, mẹ bầu sau khi sinh con sẽ thấy được điều...

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng, dinh dưỡng trong vỏ bưởi còn cao hơn cả trong múi bưởi....

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình