Bên cạnh các loại rau, trái cây, đậu lặng hay các chế phẩm từ sữa, nhiều bà bầu còn bổ sung hạt chia vào thực đơn ăn uống trong thai kỳ. Hạt chia có kích thước nhỏ tương tự hạt é với các màu nâu, xám, trắng, đen. Đây là hạt của cây Salvia hispanica, một loài thảo mộc chuyên dùng gia vị như húng quế, bạc hà.
Thành phần hạt chia dàu dinh dưỡng và sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống của mọi độ tuổi, đặc biệt là các bà bầu. Hạt chia cung cấp nhiều chất béo lành mạnh mang lại nhiều công dụng sức khỏe bất ngờ cho mẹ và bé.
Bà bầu ăn hạt chia có tốt không?
Theo MomJunction, 100g hạt chia sẽ cung cấp cho bà bầu 486kcal; 42,14g carbohydrat; 16,54g protein; 34,4g chất xơ; 30,74g chất béo; các vitamin quan trọng như vitamin A; vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E. Hạt chia còn cung cấp nguồn khoáng chất kali, natri, canxi, kẽm, sắt, magie, photpho.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ hạt chia sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe.
Cung cấp năng lượng
Bà bầu dễ gặp phải tình trạng kiệt sức trong thai kỳ. Hạt chia sẽ cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng cho bà bầu.
Tốt cho não bộ thai nhi
Chất béo lành mạnh axit béo omega ba đóng vai tròn quan trọng đối với sự phát triển não bộ thai nhi. Dưỡng chất này không chỉ có trong các loai cá biển mà còn là thành phần chủ yếu của hạt chia.
Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức nguồn cá biển có thể khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc thủy ngân. Thay vào đó, chị em có thể ăn hạt chia để tiếp tục cung cấp nguồn chất béo lành mạnh này cho bé.
Tăng sức mạnh hệ cơ thai nhi
Bà bầu cần khoảng 70g protein mỗi ngày trong suốt thai kỳ nhằm hỗ trợ sự hát triển các hệ cơ quan, hình thành các tế bào trong cơ thể thai nhi. Nguồn protein trong hạt chia dồi dào tương đương với các loại thịt, đậu phụ, các hoạt hạt sẽ giúp bà bầu đáp ưng đủ nhu cầu mỗi ngày.
Ngừa táo bón
Hạt chia còn chứa lượng chất xơ không hòa tan kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Tình trạng táo bón và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ sẽ được cải thiện.
Ngừa thiếu máu, cung cấp oxy cho cơ thể
Nguyên tố sắt đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất hemoglobin trong máu. Bổ sung đủ nhu cầu sắt trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gia tăng cung cấp oxy nuôi cơ thể mẹ và thai nhi.
Ngừa chuột rút
Bà bầu có nguy cơ đối mặt với hiện tượng chuột rút trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong những tháng cuối. Bổ sung đủ magie trong giai đoạn này sẽ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ chuột rút. Hạt chia sẽ đáp ứng nhu cầu magie cho phụ nữ mang thai.
Bổ sung canxi
Hạt chia còn chứa canxi giúp hỗ trợ hình thành hệ xương và răng thai nhi trong từng giai đoạn. Nhu cầu canxi đầy đủ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đau lưng xuất hiện phổ biến trong thai kỳ.
Bà bầu ăn hạt chia như thế nào?
Thành phần hạt chia giàu dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, chị em cần biết ăn đúng cách để hấp thu tối đa nguồn dưỡng chất này.
Tác các cửa hàng, hạt chia thường được bày bán ở hai dạng: hạt chia thô và hạt chia rang sẵn. Hạt chia còn được tìm thấy trong một số món thực phẩm như ngũ cốc, bánh mỳ, bánh quy... Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu có thể thêm hạt chia khi ăn cùng các món tráng miệng, sữa chua, salad hoặc pha nước hạt chia và uống trực tiếp.
Chị em có thể tham khảo một số cách ăn hạt chia đảm bảo giàu dinh dưỡng sau:
Nước hạt chia
Bà bầu pha vài muỗng hạt chia vào một ly nước, khuấy đều, thêm đường và đá rồi thưởng thức để cung cấp năng lượng.
Thêm hạt chia vào sandwich
Mẹ bầu có thể thêm hạt chia vào các loại bánh mì sandwich trong những bữa ăn nhẹ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Salad hạt chia
Bà bầu cũng có thể thêm vài muỗng hạt chia vào đĩa salad hàng ngày để thay đổi khẩu vị.