Thời tiết nắng nóng khiến bạn dễ bị mắc các bệnh nhức đầu, sổ mũi, nhức mỏi. Đây là triệu chứng của bệnh cảm cúm do thân thể hư nhiệt, nếu để lâu ngày sẽ khiến sức khỏe suy yếu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập.
Có nhiều cách khác nhau để phòng ngừa và điều trị cảm cúm. Trong đó, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiết mồ hôi là một trong những phương pháp đơn giản mà dân gian hay dùng. Dưới đây là hai món ăn đơn giản, ít tốn kém giúp bạn đánh tan cảm cúm hiệu quả.
Cháo trứng gà
Nguyên liệu
1/4 chén gạo tẻ
1-2 quả trứng gà
100 gram thịt nạc heo
Gia vị: Gừng, hành lá, rau tía tô, tiêu xay, muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến món cháo trứng gà
Gạo tẻ vo sạch, cho vào xoong, thêm ngập nước và một ít muối rồi nấu thành cháo nhuyễn. Trong thời gian đó, rửa thịt, xắt lát nhỏ rồi băm nhuyễn, ướp với một ít gia vị gồm tiêu, đường, muối, hạt nêm.
Khi cháo nhuyễn, cho thịt nạc heo và đập trứng gà vào, khuấy đều. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món cháo trứng gà là sự kết hợp các nguyên liệu có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, giải độc, chủ trị nhức đầu sổ mũi, nhức mỏi do cảm cúm gây ra. Nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng, thêm hành lá xắt khúc và rau tía tô để tăng thêm hiệu quả trị cảm cúm.
Canh mướp đắng thịt nạc heo
Nguyên liệu
200 gram mướp đắng
120 gram thịt nạc heo
30 gram lá sen tươi
Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, muối, hạt nêm
Cách chế biến món canh mướp đắng thịt nạc heo
Mướp đắng và thịt nạc heo mang rửa sạch, xắt lát mỏng; lá sen tươi xắt sợi.
Phi thơm hành rồi cho thịt heo vào, xào nhanh cùng một ít gia vị rồi thêm khoảng 700ml nước và lá sen tươi, nấu sôi. Tiếp đến, thêm mướp đắng, trộn đều, nấu sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau cùng, thêm hành lá, ngò rí và một ít tiêu xay để món ăn hấp dẫn hơn.
Món canh mướp đắng thịt nạc heo thanh mát, ngọt lừ có tác dụng giải nhiệt, trị cảm cúm hiệu quả. Nên thưởng thức món canh khi còn nóng để kích thích cơ thể tiết mồ hôi, giải cảm nhanh hơn.