Viêm thận là tình trạng thận bị tổn thương, bắt đầu bởi viêm niệu quản và bàng quang. Phần lớn các trường hợp vi khuẩn xâm nhập ngược dòng từ đường niệu dưới lên.
Bệnh viêm thận gây ra các triệu chứng đột ngột sốt cao, rét run, môi khô nứt nẻ, lưỡi bẩn,... Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ dẫn đến suy thận.
Bên cạnh việc đi khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bị viêm thận nên dùng những món ăn dưới đây.
Canh cá chép đậu đỏ
Nguyên liệu
60 gram đậu đỏ
1 con cá chép
500 gram bí đao
Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, muối, hạt nêm
Cách chế biến món canh cá chép đậu đỏ
Cá chép mua về làm sạch mang và bụng, chà nhẹ với muối hạt để khử sạch chất nhớt và mùi tanh. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát dày khoảng 1cm. Đậu đỏ vo sạch, ngâm khoảng 20 phút cho hơi mềm.
Cho đậu đỏ vào xoong, thêm ngập nước và một ít muối. Hầm đến khi đậu đỏ mềm nhừ thì cho cá chép và bí đao vào.
Tiếp tục nấu đến khi nước sôi khoảng 5-10 phút, nêm nếm gia vị, thêm hành lá, ngò rí để món ăn dậy mùi hấp dẫn.
Dùng món canh cá chép đậu đỏ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết nắng nóng, cả nhà nên ăn món này để giải nhiệt. Món canh cá chép đậu đỏ rất tốt cho người bị viêm thận cấp tính, trị phù thủng.
Cháo đậu đỏ
Nguyên liệu
30 gram đậu đỏ
30 gram hạt bo bo
50 gram gạo tẻ
Gia vị: Đường, muối ăn
Cách chế biến món cháo đậu đỏ
Đậu đỏ vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho mềm; gạo và hạt bo bo vo sạch. Tiếp đến, cho đậu đỏ, gạo và bo bo vào xoong, thêm ngập nước cùng một ít muối, nấu đến khi các nguyên liệu nở bung là được.
Múc cháo đậu đỏ ra chén, thêm lượng đường vừa đủ và thưởng thức. Món cháo đậu đỏ vừa thanh đạm, giải nhiệt vừa rất tốt cho người bị phù thũng, tiểu tiện không thông do viêm thận gây ra.
Nước râu ngô và đậu đỏ
Nguyên liệu
100 gram đậu đỏ
60 gram râu ngô
10 gram táo đỏ
Cách chế biến nước râu ngô và đậu đỏ
Đậu đỏ rửa sạch, rang đều đến khi thơm lừng. Sau đó, cho đậu đỏ, râu ngô và táo đỏ vào xoong, thêm ngập nước, nấu sôi khoảng 30 phút.
Chắt lấy nước râu ngô, đậu đỏ đã nấu để riêng. Tiếp tục thêm ngập nước và nấu, lặp lại quá trình này khoảng 3-4 lần để tận dụng tối đa dinh dưỡng trong nguyên liệu.
Người bị viêm tiểu cầu thận nên uống nước râu ngô, đậu đỏ mỗi ngày để thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nên uống trong vòng 1-3 tháng sẽ thấy kết quả rõ rệt.