Phụ Nữ Sức Khỏe

Gói hỗ trợ tiền thuê trọ: Chờ người lao động, doanh nghiệp làm hồ sơ

Dự kiến với gần 1,2 triệu người nhận gói hỗ trợ tiền thuê trọ, TP.HCM là nơi có số người nhận nhiều nhất với kinh phí dự kiến gần 2.000 tỉ đồng, nhưng sau một tháng triển khai mới có khoảng 25.000 người đã được Bảo hiểm xã hội (BHXH) xác nhận.

Nhóm công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM sinh hoạt ở nhà trọ sau tan ca - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo quy định, người lao động cần nộp đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo mẫu với chữ ký của chủ nhà trọ cho doanh nghiệp. Nhiều công nhân, người lao động phải mang đơn xin xác nhận lần 2 của chủ trọ mới được chấp nhận.

Doanh nghiệp vẫn đang tập hợp

"Đi tới đi lui mới làm xong. Không hướng dẫn kỹ là công nhân ghi thiếu cái này, cái kia rồi công ty trả lại, phải làm lại hồ sơ", chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, công nhân da giày (quận Bình Tân, TP.HCM), kể.

Trong khi đó, đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện phát mẫu đơn cho người lao động. "Chúng tôi có nghe thông tin về chuyện hỗ trợ thuê trọ nhưng vẫn đang chờ công ty thông báo. Chỉ nghe nói là do muốn làm thủ tục để công nhân lãnh gộp ba tháng một lần cho đỡ mất công nên công ty vẫn đang chờ hướng dẫn", chị Nguyễn Thị Kim Xuân, 46 tuổi, công nhân may tại quận 12, cho biết.

Ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân), cho biết với khoảng 55.000 lao động trong đó có số người lao động thuê trọ rất lớn, đến nay công ty mới chỉ kịp hoàn tất khâu phát đơn và chuẩn bị niêm yết công khai tại các xưởng. 

Trước đó nhiều người lao động làm đơn chậm do chủ trọ ở xa, chỉ giao cho người khác quản lý nên không xác nhận được. Một số trường hợp chủ trọ lại không đồng ý cung cấp căn cước công dân... Ngoài ra, một số trường hợp đang chờ Sở Lao động - thương binh và xã hội hướng dẫn. 

"Đến nay, các vướng mắc cơ bản đã được giải quyết. Công ty vẫn đang tập hợp từ các bộ phận nên chưa biết số lượng ở trọ chính thức là bao nhiêu", ông cho biết.

Tương tự, với khoảng 9.000 công nhân, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) đang chờ công nhân nộp đơn đề nghị có xác nhận của chủ nhà trọ. "Công ty chờ công nhân nộp đủ rồi mới làm hồ sơ gửi BHXH một lượt. Dự kiến hết tháng 5 mới có thể làm xong", ông Nguyễn Thanh An - chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Việt Nam Samho - cho biết.

Ông Phan Văn Mến, giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết hiện nay hồ sơ doanh nghiệp chuyển lên, BHXH sẽ xác nhận rất nhanh trong 1 - 2 ngày. Sau khi xác nhận BHXH sẽ trả danh sách về cho doanh nghiệp để nộp về các quận, huyện tiến hành chi trả theo quy định. Tuy nhiên đến nay số hồ sơ nộp lên còn ít, doanh nghiệp nộp chậm vì theo quy trình người lao động sẽ cần có đơn xác nhận của chủ nhà trọ.

Doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu "nhận tiền mà không chi"

Ông Lưu Kim Hồng - chủ tịch công đoàn Công ty Nidec Việt Nam - cho biết công ty này cũng đã hoàn tất phát đơn để người lao động làm đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và xin xác nhận của chủ nhà trọ. "Có nhiều trường hợp nghỉ thai sản, công ty phải chờ hướng dẫn", ông Hồng nêu.

Ngoài ra, nhiều lao động cũng đặt câu hỏi trong trường hợp doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ nhưng lại không chi trả cho người lao động thì có quy định nào để xử lý hay không?

Theo thông tin từ Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, sở đã có công văn gửi Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề nghị hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và đã có trả lời từ Cục Việc làm. 

Theo đó, người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản hay nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau vẫn thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà nếu đủ điều kiện theo quy định tại quyết định 08. Đồng thời cũng theo Cục Việc làm, trong hai ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cho người lao động. 

Trường hợp doanh nghiệp vi phạm trong việc chi trả hỗ trợ, thanh quyết toán kinh phí thì sẽ áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Theo VŨ THỦY/tuoitre.vn

Tin liên quan

Trúng 100 triệu đồng từ Number 1, người phụ nữ sau 2 ngày mới dám tin vào may mắn

“Nông dân nghèo như chúng tôi có nằm mơ cũng không dám mơ tới chuyện tự dưng có người nào...

TP.HCM đã có 7 ca tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 7...

Tiêm filler "đội lốt" collagen, nhiều người gặp biến chứng

Gần đây nhiều người đã phải nhập viện vì những biến chứng phức tạp sau khi "lên đời" nhan sắc,...

Giận chú rể không ngừng nhảy nhót và uống rượu với bạn bè trong suốt buổi lễ, cô dâu tức...

Cô dâu đã cảm thấy bực bội và khó chịu sau khi chứng kiến chủ rể của mình không tập...

Người lao động nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà

Trong 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ người sử dụng lao động có...

Từ ngày 1/7/2022, người lao động có khả năng được tăng 6% lương

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng lương tối thiểu 6% từ ngày 1/7/2022 so...

Hà Giang: Đi đánh cá, 2 vợ chồng xóm nghèo mất tích trên sông

Theo các cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (Hà Giang), trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ việc...

Tin mới nhất

Mẹo dưỡng mi dài nhanh tự nhiên đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Một số mẹo vặt hữu ích cho người say xe

2 giờ trước

Các cách phối đồ với quần ống rộng không bao giờ lỗi mốt

2 giờ trước

34% người tiêu dùng sử dụng khẩu trang không hiệu quả

2 giờ trước

Kỳ Hân có phản ứng cực gắt khi bị anti-fan so sánh với tình cũ của chồng

2 giờ trước

Báo phì là nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh tim, tăng nguy cơ suy tim

2 giờ trước

3 con giáp cần cẩn trọng trong 8 ngày tới: Tý giữ miệng, Tuất gặp vấn đề

2 giờ trước

3 con giáp cần chú ý trong tuần này: Tuổi Ngọ đừng nên vội vã

2 giờ trước

Những con giáp này khi làm vợ cực kì chu đáo, đàn ông lấy được may ba đời

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình