Cùng với việc luyện tập quá sức, ngủ sai tư thế thì cơ thể suy nhược hay thiếu dinh dưỡng cũng là những nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị đau lưng, nhức mỏi.
Khi bị đau lưng, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, trong bữa ăn hàng ngày, nên bổ sung những món đơn giản mà bổ dưỡng dưới đây để nâng cao thể lực, giảm đau hiệu quả.
Canh cá chép đậu đỏ
Nguyên liệu
1 con cá chép
7 quả đại táo
100 gram đậu đỏ
Gia vị: Hành lá, tiêu xay, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách chế biến món canh cá chép đậu đỏ
Cá chép mua về loại bỏ phần mang, cạo vẩy rồi chà xát với một ít muối để khử mùi. Sau đó, xắt cá thành khúc nhỏ rồi ướp với hành băm nhuyễn, tiêu xay, nước mắm trong khoảng 20 phút.
Bắc xoong lên bếp, cho đậu đỏ và đại táo vào, thêm ngập nước rồi nấu sao cho đậu mềm nhừ. Sau đó, thêm cá chép, nấu sôi khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị, rắc hành lá, ngò rí để món ăn dậy mùi hấp dẫn.
Thưởng thức món canh cá chép đậu đỏ trong bữa ăn hàng ngày để bồi bổ và thanh lọc cơ thể.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, đậu đỏ có nhiều tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm nên rất thích hợp với người bị đau khớp, nhức mỏi lưng do lao động quá sức hay thời tiết thay đổi thất thường. Dùng canh cá chép đậu đỏ còn tốt cho các trường hợp tiểu ít, tiểu buốt, người nóng, rêu lưỡi vàng nhớt.
Thịt bò xào lá lốt
Nguyên liệu
300 gram thịt bò
100 gram lá lốt
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu xay, tỏi, hạt nêm
Cách chế biến món thịt bò xào lá lốt
Thịt bò mua về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, ướp với một ít gia vị gồm tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, tỏi giã nhuyễn, để trong vòng 10 phút. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi xắt sợi.
Phi thơm tỏi rồi vặn lửa lớn, cho thịt bò vào xào nhanh chóng (khoảng 1 phút). Tiếp đến, thêm lá lốt, trộn đều và nêm nếm gia vị vừa miệng.
Sự kết hợp giữa thịt bò và lá lốt tạo ra món ăn đơn giản mà giàu dinh dưỡng. Không những thế, món ăn này còn có nhiều tác dụng chữa bệnh, tăng cường lưu thông khí huyết, giảm đau lưng, mệt mỏi.