Phụ Nữ Sức Khỏe

Gan "sợ" nhất loại gia vị này, càng tránh xa càng tốt kẻo rước bệnh vào thân

Nếu bạn hấp thụ quá nhiều những loại gia vị này vào trong cơ thể, nó có thể khiến gan của bạn suy yếu và có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm.

1 - Những loại gia vị hại cho gan

Nước tương

Nhiều món ăn cần có xì dầu /nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.

Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.

Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan , ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe .

Dầu ăn để lâu

Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.

 

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

Muối gia vị

Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan. Theo khuyến cáo, người lớn không dùng quá 10 – 15g muối/ngày, trẻ nhỏ không dùng quá 3 – 5g muối/ngày.

Rượu

Mọi người đều biết rượu gây tổn hại nghiêm trọng cho gan, đặc biệt là rượu có nồng độ cồn cao. Theo các nghiên cứu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu; 90% đi thẳng vào gan.

Cồn và các độc tố có trong rượu sẽ sản sinh ra các chất gây viêm, khiến gan nhiễm độc nặng. Khi đó, gan suy giảm chức năng giải độc nên các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vì thế bạn không nên sử dụng rượu để chế biến thức ăn.

2 - Những thói quen gây hại cho gan mà bạn nên tránh

Không ăn sáng hoặc nhịn ăn 

Chuyên gia cho biết, khi nhịn ăn, không chỉ gan mà toàn bộ cơ thể đều không được cung cấp năng lượng trong một thời gian dài, khi không có năng lượng gan cũng không thể hoạt động hiệu quả. Gan cần phải được cung cấp năng lượng thường xuyên nó sản xuất ra nhiều enzyme để thải độc tố. Muốn thải độc, gan phải làm việc chứ không phải nằm im mà thải được độc...

Sau khi nhịn ăn, chúng ta ăn trở lại, có người ăn nhiều năng lượng hơn bình thường, lúc đó gan đang “quen” nghỉ ngơi giờ phải làm việc quá sức, một lần nữa lại làm ảnh hưởng tới gan. Vì thế nhịn ăn không những không giảm được cân mà còn phản tác dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoa học đã chứng minh, muốn chống lại virus, vi khuẩn… xâm nhập, cơ thể con người cần phải có sức đề kháng. Nhịn ăn sẽ làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Uống rượu bia, hút thuốc lá

Khi uống rượu, trên 90% chất độc được đào thải qua gan. Khi rượu vào gan, tổng hợp thành acetaldehyd, là chất độc với các tế bào gan. Sau đó, gan sản sinh ra các enzym để chuyển acetandehyd thành acetat ít độc hơn để đào thải ra ngoài.

 

Tuy nhiên khả năng chuyển hóa của gan có hạn mà với người uống rượu rất nhiều, quá khả năng của gan khiến acetandehyd ứ lại ở gan. Đó là nguyên nhân khiến người lạm dụng rượu bia sẽ bị tổn thương gan, hậu quả dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Ăn các thực phẩm có chứa độc tố, chất bảo quản

Việc lạm dụng các hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi ảnh hưởng tới sức khỏe của con người đặc biệt là lá gan. Sự phát triển của xã hội, khiến đời sống ngày càng được nâng cao, nhưng cùng với đó là sự xuất hiện của những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ… khiến mỗi người càng ngày càng “nạp” vào cơ thể vô số các loại hóa chất, kể cả chất bảo quản.

Bên cạnh đó, việc uống nước ngọt có gas là nguyên nhân khiến bệnh gan nhiễm mỡ gia tăng, điều này cực kỳ nguy hại. Ngoài ra, ăn các thực phẩm để lâu, trong quá trình chế biến, bảo quản chứa các loại độc tố như nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ bị nhiễm độc gan, thậm chí là ung thư gan.

Thức khuya

Đây là một thói quen nhiều người mắc phải. Khi thức quá khuya, khiến cơ thể không được nghỉ ngơi, gan không được hồi phục. Được biết, khi ngủ, máu về gan giúp gan thực hiện chức năng “thải độc tố” của cơ thể. Nếu một người ngủ không đủ giấc hoặc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan.

3 - Làm gì để bảo vệ sức khỏe cho gan?

Muốn có một lá gan khỏe cần thực hiện:

- Ăn uống đầy đủ, vệ sinh, cân đối dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, không ăn thực phẩm có nguy cơ bị ngộ độc, nấm mốc.

- Thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

- Hạn chế rượu bia, thuốc lá

- Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, đúng giờ

Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm có thành phần là enzyme được chiết xuất bằng công nghệ sinh học từ những loại củ quả rất quen thuộc với đời sống hàng ngày như đu đủ, củ cải, mướp đắng, gấc,… cũng giúp tăng cường chức năng gan, tăng quá trình thải độc trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh về gan.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Lý do bác sĩ khuyên dân trồng cúc tần, diếp cá trong nhà

Các thầy thuốc xưa đã dùng Cúc tần và Diếp cá phòng chữa nhiều bệnh về phổi.

Phát triển vaccine dạng hít chống lại viêm phổi kháng thuốc

Nghiên cứu mới cho biết, một loại vaccine dạng hít có thể bảo vệ chuột chống lại chủng vi khuẩn...

Dùng thuốc hạ sốt sau tiêm vaccine COVID-19 ở người mắc bệnh nền

Đối với những người có bệnh nền khi bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19, dùng thuốc hạ sốt như thế...

Dùng chung nhà vệ sinh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không?

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở nhà vệ sinh chung không cao nếu mọi người rửa tay sạch sẽ, không...

Nước dừa tốt cho sức khỏe, nhưng uống nước dừa sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cách này lại có hại

Uống nước dừa sau tiêm vaccine phòng COVID-19 được nhiều người dùng để bổ sung chất điện giải cho...

F0 khỏi bệnh có phải thay mới toàn bộ quần áo, đồ dùng?

Theo bác sĩ, sau khi giặt, phơi khô hoàn toàn, người mắc Covid-19 khỏi bệnh có thể sử dụng lại...

Dùng thuốc trị nhiễm trùng bàn chân đái tháo đường

Nhiễm trùng bàn chân đái tháo đường (DFI) là vấn đề hay gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường...

Tin mới nhất

Diệp Lâm Anh tiết lộ tâm trạng sau khi mất quyền nuôi con

1 giờ trước

Động thái mới nhất của Diệp Lâm Anh sau phán quyết nuôi con, đứt ruột ‘tự đánh lạc hướng bản...

1 giờ trước

Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Nguyễn Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông

1 giờ trước

Tái xuất sau thời gian dài ở ẩn, Yaya Trương Nhi: 'Tôi lựa chọn con đường chậm mà chắc'

1 giờ trước

Phan Hiển than thở 'bất lực' trước thềm đám cưới với Khánh Thi, chuyện gì đây?

2 giờ trước

Mặc ồn ào nghi vấn ‘tiểu tam’ phá vỡ hôn nhân của Diệp Lâm Anh, Quỳnh Thư vẫn ‘ung dung’...

2 giờ trước

Con rể danh hài Xuân Hinh lên tiếng sau đám cưới sang trọng

2 giờ trước

Hoa hậu Thiên Ân và các Á hậu Miss Grand 'tay bắt mặt mừng' tại Thái Lan: Engfa không có...

2 giờ trước

Từ ngày công khai yêu Phương Oanh, sự thay đổi của Shark Bình nhận về 'cơn mưa' lời khen

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình