Phụ Nữ Sức Khỏe

Đứng thứ 8 trong 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất, mỡ lợn thật sự có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Mỡ lợn là nguyên liệu và là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Đài BCC đã xếp hạng mỡ lợn đứng thứ 8 trong 10 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên trên thực tế, ít ai biết mỡ lợn mang lại giá trị gì cho sức khỏe con người?

Báo cáo của Đài truyền hình BCC (Anh) vào tháng 1/2018 cho biết: Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 thực phẩm thô. Kết quả cho biết mỡ lợn nằm trong 10 loại thực phẩm hàng đầu mang lại sự cân bằng tốt nhất cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con người.

Mỡ lợn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, 10 thực phẩm giàu dinh dưỡng bậc nhất hàng đầu kèm theo số điểm bao gồm:

1. Hạnh nhân - 97 điểm

2. Cherimoya (một loại trái cây) - 96 điểm

3. Cá rô đại dương (một loài cá nước sâu) - 89 điểm

4. Cá dẹt - 88 điểm

5. Hạt chia - 85 điểm

6. Hạt bí ngô - 84 điểm

7. Cải cầu vồng - 78 điểm

8. Mỡ lợn - 73 điểm

9. Củ dền - 70 điểm

10. Cá hồng - 69 điểm

Mỡ lợn có tác dụng gì với sức khỏe?

Nhiều người Việt vẫn rất ưa chuộng cách chế biến thức ăn cùng mỡ lợn. Chia sẻ về món ăn này, nhà văn Đặng Thân đã viết trên trang cá nhân: “Mỡ lợn là linh hồn của món ăn, dù là món gì thì chỉ cần một thìa cũng đủ để tạo món ăn màu sắc đẹp, vị thơm ngon, khiến cho các món ăn trở nên tuyệt vời hơn. Mỡ lợn khi chế biến có mùi rất thơm, nguồn gốc chính của mùi thơm này là từ một loại protein đặc biệt, sản phẩm phân hủy của glyceride”.

Trang BBC xếp mỡ lợn đứng thứ 8 trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất nguyên nhân do thành phần mỡ lợn chứa axit béo bão hòa, giàu vitamin B và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Mỡ lợn tốt hơn cả thịt cừu và mỡ bò.

Mỡ lợn giàu nhiệt lượng, vitamin D, các chất béo bão hòa lành mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Mỡ lợn giàu nhiệt lượng (632kcal/100g) giúp cơ thể khỏe mạnh, ổn định thân nhiệt cơ thể người trong những ngày thời tiết nắng nóng và những ngày đông lạnh giá. 

Trang Daily Mail đưa tin việc sử dụng mỡ lợn trong chế biến thức ăn tốt hơn bơ. Mỡ lợn chứa nguồn vitamin D dồi dào (hơn 50% so với bơ).

Bên cạnh đó, mỡ lợn rất giàu chất béo bão hòa (saturated fats) và chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fats). Hai dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol xấu. Nghiên cứu cho thấy, mỡ lợn chứa khoảng 40% chất béo bão hòa, 50 – 60% chất béo không bão hòa đơn và chỉ 10% chất béo không bão hòa đa.

Thêm mỡ lợn vào bữa ăn hàng ngày còn giúp cơ thể cân bằng lượng hormone tiết ra, đặc biệt ở nữ giới.

Theo Morningchore, mỡ lợn còn được xem là nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp cơ thể thải độc hiệu quả. Ăn mỡ lợn sẽ giúp loại bỏ một số kim loại nặng như nhôm, cadimi, stronti... khỏi cơ thể.

Sử dụng mỡ lợn cần chú ý gì?

Có thể thấy, mỡ lợn là một trong những nguồn nguyên liệu cho các gia đình khi chế biến món ăn. Mỡ lợn có thể được dùng để chiên, xào cùng các món ăn hoặc kết hợp với dầu thực vật để món ăn có mùi thơm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Mỡ lợn cũng có thể được chế biến thành tóp mỡ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, các chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ quá trình hấp thu vitamin hiệu quả. 

Tóp mỡ chế biến từ mỡ lợn là món ăn "khoái khẩu" của nhiều gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Để đảm bảo chất lượng, mỡ lợn chỉ nên được bảo quản và sử dụng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng. Trước khi làm đông thực phẩm này, có thể thêm một ít muối, đường vào nhằm giữ nguyên chất lượng của mỡ lợn.

Khi nấu mỡ lợn, không để bếp ở nhiệt độ quá cao và trong thời gian dài.

Thành phần chất béo trong mỡ lợn chiếm tỷ lệ cao, do đó, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Những người tiêu hóa kém, mắc chứng cao huyết áp, bệnh dạ dày chỉ nên tiêu thụ một lượng rất nhỏ mỡ lợn trong bữa ăn.

Nguồn:

http://www.bbc.com/future/story/20180126-the-100-most-nutritious-foods?fbclid=IwAR0jz0NLj1pKnqiYE2w0REpTX3jIvoLsDSOpIw_mDVZNV8n2WUkknBnuY7k

https://www.dailymail.co.uk/femail/food/article-5427303/Food-Unwrapped-reveals-lard-healthy-butter.html?fbclid=IwAR0J4tOErBqMvU-JF2Wxc704pbxHLu5rk3KYBAv2SbPlHJTflqB9cCneNzE

https://www.asiaone.com/health/pork-fat-ranked-among-top-10-most-nutritious-foods-report

https://morningchores.com/lard/

Tuệ Lâm

Tin liên quan

5 công thức làm sinh tố thay thế bữa sáng giúp bạn khỏe đẹp mà không sợ tăng cân

Bạn muốn thay thế bữa ăn sáng bằng một ly sinh tố nhằm mục đích thải độc, giảm cân, cung...

Măng tây - thực phẩm 'thượng hạng' giúp bạn giải quyết các vấn đề về sức khỏe

Măng tây là một trong những thực phẩm "thượng hạng" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của củ su su, bạn đừng nên bỏ qua

Những củ su su xanh mướt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng...

Đây là lý do vì sao bạn nên bổ sung rau mầm vào bữa ăn hàng ngày

Rau mầm đã quá quen thuộc với bữa ăn của người Việt, thường xuất hiện trong các món gỏi, rau...

Nghệ vàng: Sử dụng đúng cách như thế nào?

Cây nghệ không chỉ là một loại gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt mà còn là một...

Đây là lý do vì sao bạn nên uống nước chanh và gừng mỗi ngày

Sự kết hợp của chanh và gừng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ cần thường xuyên uống...

Những loại quả bạn không nên bỏ hạt

Quả bơ, đu đủ, dưa hấu, nho, mít ăn cả hạt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

16 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

20 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình