Gừng và chanh là những thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình. Không chỉ là gia vị giúp các món ăn trở nên ngon miệng hơn, sự kết hợp của chanh và gừng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 2 lợi ích tuyệt vời từ chanh và gừng.
Giảm cân
Chanh và gừng là hai thực phẩm có tác dụng giảm cân tuyệt vời. Các thành phần vitamin, khoáng chất và hàm lượng dưỡng chất chống oxy hóa polyphenol có tác dụng làm giảm cân đáng kể. Bên cạnh đó, nguồn vitamin C trong những quả chanh tươi giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.
Có nhiều cách sử dụng chanh và gừng để đạt được tác dụng giảm cân. Bạn có thể hòa nước cốt chanh cùng vài lát gừng vào ly nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy. Một cách dùng khác là uống sau mỗi bữa ăn để để có cảm giác no lâu hơn, điều này sẽ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường huyết
Mức tăng đường huyết đột biến của lượng đường trong máu là triệu chứng phổ biến nhất với người mắc bệnh tiểu đường. Đây là tình trạng khiến sức khỏe bệnh nhân tiểu đường suy giảm nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy sự kết hợp giữa gừng và chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, chỉ cần dùng 2 gram gừng hòa với nước chanh và uống mỗi ngày để làm giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, thói quen uống nước chanh gừng mỗi ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa.
Ngoài ra, chanh và gừng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: Tăng cường sức đề kháng, chống trầm cảm, ngăn ngừa cảm cúm,... Nếu không có sẵn hai nguyên liệu trên cùng lúc, bạn có thể dùng riêng lẻ gừng hoặc chanh mà không lo bất kỳ tác dụng phụ nào.