Phụ Nữ Sức Khỏe

Dùng rau ngót làm phương thuốc trị bệnh rất tốt, nhưng nếu không biết những điều CẤM KỴ này thì chỉ rước bệnh vào người

Rau ngót không chỉ là một loại rau dùng để ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi ăn rau ngót, bạn cần chú ý những điều này để tránh rước họa vào thân.

Rau ngót có hàm lượng cao các carotenoid tiền vitamin A, đặc biệt là trong lá mới hái, cũng như hàm lượng cao vitamin B và C, protein và khoáng chất như vitamin C với 288% khẩu phần khuyến nghị hàng ngày trên 100 g rau ngót và 23% đối với sắt, 10% đối với kẽm.

1. Tác dụng của rau ngót

Thanh nhiệt, giải độc: Rau ngót có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp hạ sốt, tăng tiết nước bọt,… 

Hạ huyết áp: Trong rau ngót có chứa papaverin, chất này có tác dụng gây dãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp hữu hiệu. Rau ngót còn có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.

Tăng sản xuất sữa mẹ: Trong lá rau ngót có chứa estrogen, hàm lượng estrogen này cung cấp một tác dụng nội tiết tố có thể kích hoạt sản xuất sữa mẹ dồi dào hơn, do đó nó rất có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú

Giúp giảm cân: Nước ép rau ngót là một cách sử dụng rau ngót để giảm béo khá tốt, đặc biệt là giảm béo tại vùng bụng.

Cải thiện chất lượng tinh trùng: Ăn rau ngót rất được khuyến khích cho các cặp vợ chồng muốn có con sớm, đặc biệt là đối với nam giới. Điều này là do lá rau ngót có chứa các hoạt chất có thể kích thích sản xuất hormon testosrerol để tăng cường sức khỏe tình dục nam giới cũng như tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ngoài ra còn trị các bệnh chảy máu cam,trị đái dầm ở trẻ em, đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu, trị nám da,...

2. Có nên ăn rau ngót hằng ngày không?

Mặc dù cây rau ngót có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thụ canxi, chán ăn,…

Do đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài, bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiểu loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

3. Điều cấm kị khi ăn rau ngót

Những người bị thiếu canxi

Nguyên nhân là trong loại rau này có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó, những đối tượng bị còi xương, thiếu canxi không nên ăn rau ngót nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ ăn một lần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tránh tác dụng phụ đáng tiếc.

Phụ nữ đang mang thai

Do trong rau ngót chứa một lượng lớn chất papaverin có tác dụng hỗ trợ giảm đau, hạ huyết áp, co giãn cơ trơn của mạch máu. Khi ăn nhiều rau ngót, chất papaverin trong rau có thể gây tăng co thắt tử cung và dẫn tới sảy thai. Đặc biệt trong rau ngót sống, độc tính của rau còn mạnh mẽ hơn. Do đó các bà mẹ mang bầu tuyệt đối không được uống nước rau ngót sống.

Người cao tuổi, người hay bị mất ngủ, ăn kém cần chú ý

Rau ngót được nghiên cứu có tác dụng phụ như gây khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Theo nghiên cứu, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động của rau ngót. Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ, nếu muốn ăn phải ăn loại rau được nấu chín hoàn toàn, không được ăn sống, uống nước ép.

Người còi xương, loãng xương, thiếu canxi

Dù trong rau ngót chứa nhiều canxi nhưng sự có mặt của glucocorticoid có trong rau ngót lại làm cản trở quá trình hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Vì vậy những đối tượng bị còi xương, loãng xương hay đang thiếu canxi thì không nên ăn nhiều rau ngót.

 

 

Hồng Ngọc (TH)

Tin liên quan

Thời điểm 'vàng' để uống cà phê, cơ thể hưởng lợi tối đa: Sáng thức dậy uống 1 ly là...

Nhiều người tìm đến cà phê như một loại đồ uống để đem lại sự tỉnh táo và xua tan...

2 khung giờ 'VÀNG'' uống sữa hấp thụ hết canxi, nhiều dinh dưỡng, ai không biết chỉ thiệt thân

Dưới đây là 2 khung giờ uống sữa tốt nhất giúp hấp thu tốt đa chất dinh dưỡng, không mất...

Bất ngờ với 5 loại thực phẩm 'rẻ' nhưng không 'ôi', là kháng sinh tự nhiên, tăng cường sức khỏe,...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm quen thuộc dưới đây có tác dụng tốt đối với sức...

3 loại rau 'trường thọ' hiện được người Nhật săn lùng: Chợ Việt bán vừa nhiều vừa rẻ, nên tranh...

Những loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được...

Sai lầm khúng 5 loại rau này vào nồi lẩu, có loại tiết ra chất độc ăn vào hại nhân,...

Các món rau này tuy ngon nhưng lại không thích hợp để nhúng vào nồi lẩu, các bà nội trợ...

Bất ngờ loạt thực phẩm là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” khiến chị em săn lùng khắp nơi

Ngũ tạng, lục phủ trong cơ thể con người đều thực hiện nhiệm vụ của mình, khi khỏe mạnh mới...

3 loại rau cải mùa Đông chẳng khác 'thuốc bổ': đặc sản dân gian vừa tránh cảm cúm, ngừa thiếu...

Trong mùa Đông, chị em có thể tận dụng các loại rau cải này để chăm sóc sức khỏe tốt...

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

10 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

10 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

10 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

12 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

18 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

18 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

22 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

23 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình