Bất kỳ ai ghé qua trang cá nhân của Iryna Yang cũng đều có chung một suy nghĩ: "Người Việt chính gốc chưa chắc đã có những trải nghiệm thú vị như vậy".
Đi chợ hải sản lúc 4 giờ sáng, ăn thử món bánh xèo địa phương giá 7k/ 4 chiếc
Đến Phú Yên, những điểm đến đầu tiên được khách du lịch nghĩ đến là bãi Xép, Ghềnh Đá Đĩa, tháp Nghi Phong... nhưng riêng Iryna Yang lại ghé thăm làng chài Hòn Yến - một làng ven biển hoang sơ, yên bình, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa khoảng hơn 20 km và rất ít khách du lịch biết đến.
Người dân ở đây hàng ngày sẽ đi đánh bắt hải sản từ đêm, chợ sẽ được họp vào sáng sớm tinh mơ nên mọi người sẽ được thử các loại hải sản tươi ngon nhất vừa được ngư dân đánh bắt tức thì.
Iryna Yang luôn mong muốn được khám phá cuộc sống sinh hoạt của người dân tại mỗi vùng đất cô đặt chân đến. Đi chợ hải sản vào 4 giờ sáng là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của cô nàng. Iryna Yang tự tay chọn từng con mực tươi sống, ra chợ "đổ bánh xèo" để ăn sáng... cô đã trải nghiệm những điều thú vị mà chỉ có dân địa phương mới biết.
Đặc biệt nhất là món bánh xèo nhân mực giá 7k cho 4 chiếc được làm từ chính những con mực tươi ngon mà Iryna Yang vừa mua ngoài chợ. Len lỏi vào những ngõ nhỏ, chợ tạm tại làng chài ven biển, Iryna Yang mới có thể được thưởng thức món bánh xèo đặc biệt này.
Bánh xèo ở Phú Yên khác với bánh xèo của miền Nam, có kích thước vừa phải và được làm từ bột gạo tẻ ngâm nước rồi xay nhuyễn ra. Nhân bánh được làm chủ yếu từ hai loại hải sản là tôm và mực. Khung bánh lúc nào cũng phải xèo xèo ít mỡ, một bên kèm theo giá đỗ, một bên là hẹ tươi.
Mực và tôm được cuộn cùng vỏ bánh tráng giòn và rau sống hòa quyện với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tạo nên một hương vị rất đậm đà, cuốn hút và ăn hoài mà không bị ngán.
Một món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Yên
Cũng trong chuyến đi này, Iryna còn thử thêm một món đặc sản tại Phú Yên, cũng là hải sản nhưng đây lại là một món ăn vô cùng đặc biệt, nghe qua nhiều người sẽ e ngại nhưng ăn thử rồi thì lại "ghiền". Đó chính là mắt cá ngừ đại dương.
Mắt cá ngừ đại dương - một món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Yên.
Trung bình một con cá ngừ nặng tầm 40 - 50kg nên riêng phần mắt có thể lên đến 200g. Mắt cá ngừ sau khi được làm sạch, sẽ chưng cách thủy trong một chum sành hoặc có thể hầm với thuốc bắc rồi được nêm nếm gia vị. Mắt cá béo ngậy, đậm đà cùng mùi thuốc bắc dễ chịu. Đây sẽ là món ăn khiến bạn nhớ mãi không quên khi nhắc đến du lịch Phú Yên.
Suốt 5 năm sống tại Việt Nam, cô nàng Đông Âu này dành hết thời gian nghỉ ngơi để trải nghiệm ẩm thực Việt. Trên trang cá nhân của cô, thu hút nhất phải kể đến hành trình trải nghiệm ẩm thực trải dài khắp 63 tỉnh thành Việt Nam: thanh long Bình Thuận, mận Sơn La, vải Bắc Giang, gỏi gà măng cụt Bình Dương, nhãn lồng Hưng Yên…
Mỗi tỉnh thành đặt chân đến, Iryan Yang lại có những trải nghiệm thú vị cùng dân bản địa cũng như thử các món ăn địa phương theo cách đặc biệt tạo nét hấp dẫn riêng cho những clip của cô.