Đu đủ là trái cây thông dụng, quen thuộc với nhiều gia đình. Đu đủ xanh thường được dùng để nấu canh, nấu cháo. Quả chín thơm ngọt, bổ dưỡng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
Dưới đây là những bài thuốc hay từ đu đủ đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo:
Chữa viêm dạ dày: Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g, sắc uống. Nếu viêm dạ dày, ruột cấp tính thì lấy đu đủ khô 15g, vỏ bí đao 10g, lá ngải 6g; đem 3 thứ trên hấp cách thủy; uống mỗi ngày 2-3 lần.
Chữa khó tiêu: Đu đủ xanh khô (mộc qua) 30g, chỉ xác 10g, gừng khô 6g; đem sắc kỹ; uống mỗi ngày 1-2 lần.
Chữa tỳ vị hư nhược: Đu đủ 30g, củ mài 15g, sơn tra 6g, gạo nếp 100g, nấu cháo ăn ngày 2 lần sáng và chiều.
Chữa đau lưng mỏi gối: Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, hoàng kỳ 10g, đỗ tương 15g, câu kỳ tử 10g, cam thảo 3g, sắc uống. Nếu viêm khớp dạng thấp thì lấy đu đủ 1 quả, rượu 0,5 lít; cho đu đủ vào ngâm rượu khoảng 2 tuần; hàng ngày uống 1 ly rượu nhỏ hâm nóng trước khi đi ngủ.
Chữa lao phổi: Đu đủ 15g, cam thảo 6g; đem hai thứ trên sắc kỹ; uống nước thuốc ngày 2 lần.
Chữa đau nửa đầu: Đu đủ 20g, kê huyết đằng 30g, thổ nguyên 6g; tất cả đem sắc kỹ; lấy nước thuốc uống mỗi ngày 2 lần.
Chữa viêm tiểu cầu thận cấp tính: Đu đủ 20g, tiểu kế tươi 30g; rửa sạch, sắc kỹ; uống ngày 2-3 lần.
Trị giun đũa: Đu đủ chín 200g, phơi khô tán thành bột, mỗi lần lấy 10g, uống với nước đun sôi vào lúc sáng sớm bụng còn đói.
Ho do phế hư: Đu đủ 100g, đường phèn 20-30g, hầm ăn.
Mụn nhọt: Lá đu đủ giã nát, đắp.