Gỏi bò là món ăn ngon, dễ làm, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Sự kết hợp của thịt bò cùng các loại rau quả sẽ làm cho món ăn thêm hương vị tươi ngon mà không hề bị ngấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt bò: 300 gam
Dứa: 1/2 trái
Chuối chát: 2 trái
Khế tươi: 2 trái
Bắp chuối: 100gam
Hành tây: 1/2 củ
1 muỗng canh hành phi
Mè trắng
Đậu phộng: 40gam
Rau thơm: húng quế, ngò gai, ngò rí
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗn canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm.
Cách làm gỏi bò bóp thấu:
Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế thịt bò: Thịt bò rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi thấm khô, thái thành từng lát mỏng. Sau đó đem thịt đi ướp với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Trộn tất cả gia vị với nhau cho thấm đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác: Hành tây cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm trong nước lạnh cho giòn và giảm bớt vị hăng. Đậu phộng rang chín, đập dập.
Chuối chát lột bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh tròn, mỏng. Thái tới đâu ngâm trong tô nước giấm đến đó. Cách này giúp chuối không bị thâm và giảm đi độ chát.
Khế cắt bỏ phần riềm, thái thành từng lát rồi đem ngâm chung với chuối trong một tô nước giấm.
Đem bắp chuối ngâm trong một bát nước có cho thêm 1/2 muỗng nước cốt chanh. Sau 5 phút vớt bắp chuối ra và để cho ráo nước.
Thơm bắt bỏ mắt và thái thành từng miếng mỏng.
Các loại rau thơm đem cắt gốc, nhặt bỏ lá vàng úa, sâu đục và rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn.
Công đoạn 2: Pha nước mắm trộn gỏi
Công thức pha: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh
Khuấy đều nước mắm và các gia vị để tạo thành hỗn hợp thống nhất, hòa quyện vào nhau. Sau cùng thêm tỏi đã bằm nhuyễn.
Bước 3: Làm gỏi bò bóp thấu
Xào thịt bò trên chảo với ngọn lửa to đến khi chín tới thì trút ra chén, để nguội. Vớt chuối, khế, hành tây, bắp chuối ra rổ, để cho ráo nước và bắt đầu trộn gỏi.
Cho 1 muỗng canh nước mắm vào âu đựng nguyên liệu, đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đến, cho thịt bò vào hỗn hợp trộn cùng dứa thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho các loại rau thơm vào trộn đều.
Trút gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng rang, tỏi, hành phi, mè lên để món ăn thêm bắt mắt. Món gỏi sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm bánh phồng.
Chúc bạn thành công!