Dùng sữa tươi "hồi sinh" chảo chống dính
Sau khi dùng một thời gian, lớp chống dính của chảo sẽ dần dần mất tác dụng. Lúc này, vứt chảo đi thì phí nhưng đem chiên rán hay xào nấu đều bị sát.
Có một cách đơn giản giúp bạn khôi phục độ chống dính của chiếc chảo cũ đó là dùng sữa tươi.
Đầu tiên, hãy đổ sữa tươi vào chảo. Lượng sửa đủ nhiều để tráng hết lòng chảo là được. Sau đó, đun cho sữa sôi trong vòng 5 phút. Bạn cần chú ý canh lửa không để sửa bị trào ra ngoài.
Lúc này, bạn hãy đổ sửa đi và rửa sạch để không còn lớp sữa bám lại trên bề mặt chảo.
Kết quả là chiếc chảo cũ lại sử dụng tốt như khi mới mua.
Đổ sửa tươi vào chảo chống dính cũ là đun lên sẽ giúp "cải tạo" lớp chống dính.
Dùng khoai tây để làm sạch và khôi phục lớp chống dính của chiếc chảo cũ
Khoai tây có khả năng làm sạch và loại bỏ lớp rỉ sết bên ngoài của chiếc chảo. Với bề mặt bên trong, khi lớp chống dính bị mài mòn, sau những lần nấu thức ăn sẽ xuất hiện lớp sắt gỉ. Lúc này bạn có thể sử dụng khoai tây để làm sạch chúng.
Khoai tây có rất nhiều hợp chất axit có khả năng làm sạch những vật dụng trong gia đình. Axit oxalic tự nhiên có trong khoai tây có thể hòa tan lớp gỉ sét bên ngoài chảo.
Bên cạnh đó, trong khoai tây có chứa hàm lượng tương đối riboflavin, folate... Khi những chất này kết hợp với nhau có thể tạo thành teflon - một chất thường được dùng để tráng lên đáy chảo.
Đó là lý do vì sao bạn có thể dùng khoai tây chà xát lên bề mặt chảo cũ để "cải tảo" lại lớp chống dính.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi củ khoai tây và chà xát liên tục lên bề mặt chảo cho đến khi các vết bẩn, rỉ sét được làm sạch. Sau đó, rửa sạch chảo và sử dụng như bình thường.