Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch có sự khác biệt tùy từng vùng miền nhưng nhìn chung, vẫn là sự xuất hiện của các món ăn quen thuộc dưới đây.

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Ở Việt Nam, ngày tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày tết “Giết sâu bọ”. Trong quan niệm của người Việt xưa, trong bộ phận tiêu hóa thường có nhiều sâu bọ, mầm bệnh và chúng sinh trưởng mạnh nhất vào ngày mùng 5/5, cho nên phải diệt trừ chúng bằng các món ăn. Từ ý nghĩ đó mà trong ngày này nhân dân ta cũng có những phong tục mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Theo tục lệ từ xưa, người dân thường thắp hương vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Dù cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi nhưng nhiều gia đình Việt vẫn còn giữ nếp ăn Tết ở nhà với các món truyền thống như rượu nếp, bánh gio, quả mận, vải…

Món ăn không thể thiếu để có Tết Đoan Ngọ đúng nghĩa

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến nhất, có trên mâm cúng của cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Có 2 loại cơm rượu nếp là cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp cẩm. Món ăn có vị cay the ngọt ngọt của rượu, vị dẻo của lúa nếp mới, mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ và đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều gia đình tự làm cơm rượu nếp tại nhà nhưng nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua sẵn ngoài chợ rất dễ dàng vào ngày này. Lưu ý, chỉ cần mua lượng vừa ăn, bảo quản cẩn thận trong tiết trời nóng nực và không ăn nhiều khi bụng đói, tránh bị cồn ruột và say rượu.

Bánh ú

Bánh ú là món ăn truyền thống ngày 5/5 âm lịch ở Trung Quốc và miền Nam nước ta. Bánh ú có 2 loại là bánh ú nhân ngọt và bánh ú nhân mặn. Trong đó, bánh ú mặn được ưa chuộng ở miền Tây. Bánh có nhân là trứng cút, trứng vịt muối, thịt xá xíu, nấm đông cô, tôm khô, hạt sen... quyện với lớp vỏ dẻo dẻo, thơm thơm mùi lá. Chiếc bánh được gói theo hình chóp nón, lớp vỏ không quá dày, ôm lấy nhân bánh nên mùi vị thấm đẫm từ trong ra ngoài.

Bánh gio (tro)

Người miền Bắc lại có thói quen ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày Tết Đoan Ngọ. Món ăn giản dị nhưng cách làm khá cầu kỳ. Để làm bánh, người ta cần chuẩn bị gạo nếp và gio. Gio phải là của lá găng, lá tầm gửi, cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín, rơm nếp; hòa tan gio với nước, để lắng cạn xong đem ngâm gạo nếp cái hoa vàng. Việc này giúp bánh có màu nâu vàng, trong trong, óng ánh màu hổ phách và mùi ngai ngái, khét khét đặc trưng. Bánh gio không có nhân mà chấm với chút mật mía ngọt ngào. Mùa hè, ăn nhiều loại quả nóng đễ khiến người "bốc hỏa", miếng bánh gio có tính mát, cân bằng điều hòa cơ thể.

Hoa quả

Mâm quả dâng lên bàn thờ tổ tiên là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi dịp lễ tết. Việc ăn trái cây đầu mùa, đặc biệt là cái loại trái cây như: mận, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu… không chỉ với mong muốn tiêu trừ mầm bệnh mà phần nào còn thể hiện được mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.

Ở miền Bắc, những loại quả thời vụ điển hình như mận, vải, đào đều không thể thiếu trong mâm cúng của mỗi gia đình.

Thịt vịt

Người miền Trung có phong tục cúng thịt vịt vào ngày này. Thịt có tính mát, có thể giúp cơ thể điều hòa vào những ngày nóng nực nhất trong năm. Thịt vịt có thể luộc, hấp, quay hay chiên đều được, trong đó, thịt vịt hấp (luộc) là phù hợp nhất để bày lên mâm cúng, lại không bị nhanh ngấy, ngán.

Chè trôi nước, chè hạt sen, chè kê

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Nam. Những viên chè tròn được làm từ bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa. Chè có vị béo của đậu xanh, vị ngọt của đường, nước cốt dừa, vị man mát của bột ở ngay đầu lưỡi và mùi thơm hấp dẫn của gừng, nước cốt dừa.

Theo Vũ Ngọc/Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

Vo gạo bao lần là đủ, nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai nên không ngon

Hóa ra, việc vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải có kỹ thuật; nấu cơm bằng nước sôi...

5 món thịt vịt nhìn là muốn ăn ngay, chị em có thể làm cho Tết Đoan Ngọ

Món thịt vịt nào cũng ngon và hấp dẫn, chị em hãy thử nấu để Tết Đoan Ngọ thêm ý...

Xào mướp đắng cứ thêm một giọt này, vị đắng bị khử ngay lập tức lại giòn ngon hơn gấp...

Mẹo giúp bạn khử vị đắng của mướp đắng vô cùng hữu hiệu là sử dụng một chút mật ong.

Ngày hè nắng nóng, chị em làm ngày ngay món thịt vịt trộn chua ngọt đổi bữa khiến chồng con...

Từ thịt vịt luộc, chị em có thể chế biến những món ăn lạ miệng hấp dẫn hơn để cả...

Bí quyết chọn gà ngon săn chắc không chứa chất tăng trọng

Khi mua gà mổ sẵn bạn nhớ những bí quyết này để món ăn của bạn trở nên hoàn...

Giấy vệ sinh quá dai hoặc quá mủn có nguy cơ bị "tẩm" hóa chất: Mách chị em cách lựa...

Khi đi mua, các mẹ cần lưu ý một số điểm sau để chọn lựa được loại giấy vệ sinh...

Muốn chọn trứng gà tươi ngon chỉ cần làm đúng 1 việc, bà bán hàng chắn chắn không bao giờ...

Để chọn những quả trứng tươi ngon nhất, chị em khi đi chợ cần lưu ý một số điểm sau.

Tin mới nhất

Chồng nằm viện vẫn hí hoáy nhắn tin với bồ nhí, vợ đọc xong đau đớn chết lặng rồi bình...

46 phút trước

Đi làm về thấy vợ thẳng tay tát em gái, chồng nổi nóng nhưng lại ân hận khi biết nguyên...

46 phút trước

Vợ sắp đến ngày sinh nhưng chồng vẫn lén đưa bồ đi du lịch và cái kết đau lòng khi...

46 phút trước

Cô thư ký vênh váo: 'Vợ anh không đẹp bằng em' ông chồng đáp luôn câu này khiến cô ta...

1 giờ trước

Đọc tin nhắn của vợ gửi cho người yêu cũ, tôi đau đớn phát hiện bí mật bấy lâu nay

1 giờ trước

Đang cuống cuồng đưa vợ đi đẻ, chồng lặng người khi biết sự thật đau lòng trong bức thư vợ...

1 giờ trước

Bắt gặp con dâu ngoại tình với một chàng trai lạ mặt trong khách sạn, mẹ chồng cúi gằm mặt...

5 giờ trước

Sáng nào cũng thấy vợ mua đồ ăn về đầy ắp nhưng mâm cơm chẳng có gì mới, tôi điều...

5 giờ trước

Nửa đêm thấy chị dâu đỡ anh hàng xóm say rượu vào nhà, em chồng điếng người với cảnh tượng...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình