Ngày nay, ung thư là căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển âm thầm trong cơ thể bất cứ ai, kể cả những người khỏe mạnh nhất. Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư chính là nguồn thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Sẽ rất bất ngờ khi nhiều loại đồ ăn thông thường lại nằm trong top những thực phẩm gây ung thư dưới đây và thậm chí có thể gây ung thư ác tính.
Do đó, mỗi người hãy cố gắng, hạn chế dùng những loại thực phẩm này lại nếu bạn muốn mình khỏe mạnh, tránh được các bệnh nan y như ung thư, tim mạch...nhé!
Ăn nhiều thịt mỡ
Có nghiên cứu chỉ ra rằng những người có sở thích ăn thịt mỡ sẽ có tuổi thọ cao hơn, tuy nhiên điều này chỉ đúng nếu ăn đúng cách với lượng thích hợp khoảng 3- 4 miếng/bữa, ăn nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
Nếu ăn cùng lúc nhiều thịt mỡ, cơ thể thực sự rất khó hấp thụ, nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thịt mỡ không chỉ gây khó tiêu và tiêu chảy mà còn khiến bạn béo phì hoặc cholesterol cao.
Ăn nhiều thịt nhưng ăn ít rau xanh, trái cây
Nhiều người có thói quen ăn thịt nhiều hơn ăn rau. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng đồng thời khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hoá. Thiếu hụt chất xơ từ rau củ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa thức ăn, dễ dẫn đến táo bón và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Lười ăn rau cũng khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng và gây tích tụ mỡ thừa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm với tỉ lệ thích hợp, nên ưu tiên rau củ quả nhiều hơn thịt.
Thích ăn thịt chiên rán
Có rất nhiều cách để chế biến thịt, chẳng hạn thịt có thể chiên hoặc hấp, nhiều người chọn chiên ngập dầu vì trông vàng và giòn, nhưng thịt chế biến theo cách này không những không tốt mà dinh dưỡng còn bị phá hủy.
Thực tế, khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khỏe. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Đồng thời, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Do đó, thịt nên luộc hoặc hấp sẽ làm giảm được những tác hại trên.
Ăn nhiều thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói,… được sử dụng phổ biến vì không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên hàm lượng muối và các chất bảo quản trong thịt chế biến sẵn rất cao. Thực phẩm nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận, cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói còn chứa nitrosamine. Việc nạp nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, các loại chất bảo quản có thể tạo ra những tổn thương ở người già, trẻ nhỏ, những người đã và đang mắc bệnh.
Hơn nữa các hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.
Một số người có thể nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.
Ăn thịt nướng cháy xém
Nếu bạn thích ăn thịt nướng thì xin chia buồn. Đây không phải là thực phẩm lành mạnh mà bạn nên ăn thường xuyên. Thịt nướng thường được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị. Chúng dễ bị cháy xém khi nướng ở nhiệt độ cao. Phần thịt cháy sẽ sản sinh ra các hợp chất độc hại. Thường xuyên ăn thịt cháy xém sẽ làm tích tụ các chất này trong cơ thể và sinh bệnh.
Đồ ăn chứa nhiều đường
Những món bánh kẹo, đồ uống chứa nhiều đường không hề có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh việc làm bạn tăng cân, quá trình tiêu thụ, phân giải đường còn gây ra áp lực lớn lên các tế bào, làm tăng mức độ lão hóa của tế bào, thúc đẩy lão hóa da sớm, giảm sức đề kháng của phụ nữ, làm cho cơ thể yếu đi.
Thực phẩm muối chua, thực phẩm ướp muối
Các loại thực phẩm ướp muối như trứng muối, cá muối... hay đồ muối chua như dưa muối, cà muối có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng không hề có lợi cho sức khỏe.
Sau khi ướp muối, cấu trúc dinh dưỡng của thực phẩm sẽ thay đổi, làm tăng sự tích tụ nitrat, sẽ gây ra tác hại tiềm tàng cho dạ dày. Nitrite là một chất được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Ngoài ra, hàm lượng muối trong các thực phẩm này rất lớn. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ gây phù nề, tích nước khiến bạn bị tăng cân, béo phì và trông già đi nhanh hơn.
Đồ ăn cay
Đồ cay dễ làm cho da bị chứng rosacea (chứng đỏ mặt), song nó cũng gây hại trong thời kỳ mãn kinh. Do một số loại thực phẩm cay làm giãn nở mạch máu, phụ nữ mãn kinh có thể thấy da mình trở nên lốm đốm và ít tươi trẻ trong thời kì này. Đừng lo về việc ăn món cà ri cay khoái khẩu, song nếu ăn quá thường xuyên bạn có thể nổi tĩnh mạch, bị sưng húp, và/hoặc bị đỏ da vĩnh viễn. Hãy ăn đồ không cay khi có thể.
Trên đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe con người, có những thực phẩm mà hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng. Do đó, hãy biết cách sử dụng đúng cách và hạn chế sử dụng chúng để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé.