Bước vào thời kỳ mang thai, bà bầu thường xuyên đối mặt với tình trạng mất ngủ. Các triệu chứng đau lưng, ợ nóng, trào ngược dạ dày, chuột rút, căng thẳng, stress… là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ bà bầu.
Dấu hiệu mất ngủ ở bà bầu thường bắt đầu với các triệu chứng khó vào giấc ngủ, thức giấc giữa đêm hoặc thức dậy sớm. Tình trạng mất ngủ còn kéo theo cảm giác thiếu ngủ, buồn ngủ cả ngày, khó tập trung vào công việc và gia tăng tình trạng lo lắng.
Để cải thiện tình trạng này, bà bầu nên sắp xếp lại chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, bà bầu có thể sử dụng những loại đồ uống dưới đây để cải thiện tình trạng mất ngủ.
Bà bầu bị mất ngủ nên uống gì?
Nước lạc tiên
Các nhà nghiên cứu cho biết nước lá lạc tiên có tác dụng giúp bà bầu an thần, giấc ngủ sâu hơn trong thời kỳ mang thai. Theo đó, nước lá lạc tiên sẽ giúp làm tăng nồng độ axit gamma aminobutyric (GABA) trong não bộ bà bầu. Hoạt chất này có tác dụng điều hòa hoạt động não bộ, giúp bà bầu thư giãn và ngủ ngon hơn.
Bà bầu có thể nấu canh lá lạc tiên hoặc dùng khoảng 15g cành, lá lạc tiên khô sắc lấy nước uống trước khi đi ngủ.
Trà tim sen
Tim sen có vị đắng đặc trưng, là bộ phận màu xanh nằm bên trong hạt sen. Trà tim sen có tác dụng an thần, trị mất ngủ, thích hợp cho những bà bậu bị nóng trong người.
Khi có dấu hiệu mất ngủ, bà bầu nên dùng 1g tim sen đã sao vàng rửa sạch với nước ấm rồi đổ nước sôi vào. Loại bỏ nước đầu, sau đó tiếp tục thêm nước sôi và ngâm trà khoảng 4 – 5 phút rồi thưởng thức.
Trà tim sen thích hợp với những bà bầu có tình trạng sức khỏe ổn định. Bà bầu có tiền sử huyết áp thấp, thân nhiệt thấp hoặc các bệnh lý trong thai kỳ khác không nên sử dụng thức uống này.
Nước ép cà chua
Khi có dấu hiệu mất ngủ, bà bầu có thể uống một ly nước ép cà chua, thêm vài muỗng mật ong hoặc một muỗng cà phê đường trắng. Các thành phần của nước ép cà chua có tác dụng an thần, giúp bà bầu khắc phục chứng mất ngủ thai kỳ hiệu quả.
Nước ép cherry
Nước ép quả cherry được nhiều bà bầu trên thế giới sử dụng làm thức uống trị mất ngủ phổ biến trong thai kỳ. Một ly nước ép cherry sẽ cung cấp cho bà bầu khoảng 119 calo, vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ, protein, các khoáng chất quan trọng khác như magie, kaki, đồng.
Theo Heathline, thành phần melatonin tự nhiên trong nước ép cherry chính là hormone giúp bà bầu ngủ sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, thức uống này còn chứa lượng lớn tryptophan và anthocyanins, hai hoạt chất giúp cơ thể bà bầu sản sinh melatonin làm tăng chất lượng giấc ngủ.