Phụ Nữ Sức Khỏe

Dấu hiệu nấm mốc, biến đổi màu sắc dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm: Đây là 5 mẹo để bạn phòng tránh nguy cơ

Một số loại nấm mốc như vi nấm Aflatoxin gây xơ gan và ung thư gan hoàn toàn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, dù có nấu đến 100 độ C.

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều người thường đi chợ tuần từ 1- 2 lần thay vì đi thường xuyên hàng ngày, thức ăn mua về cũng cố mua “dư một chút”. Đây chính là những thói quen khiến cho lượng thức ăn “tích trữ” trong tủ bếp và tủ lạnh của mỗi gia đình dễ bị hỏng, nấm mốc, ôi thiu khi đã lâu không được sử dụng.

Không giống như thức ăn đóng gói sẵn có hạn sử dụng ngày tháng rõ ràng, đồ ăn tươi rất khó có thể nắm bắt được có thể tiếp tục ăn chúng trong bao nhiêu ngày sau khi cất trữ.

Nhiều chị em vẫn còn suy nghĩ tiếc rẻ, sợ lãng phí đồ ăn nên ngay cả khi thấy thực phẩm có dấu hiệu đổi màu sắc, bốc mùi chua hay bị nhớt bên ngoài những vẫn còn mùi thơm đặc trưng nên vẫn cố ăn.

Thực phẩm ôi thiu gây ngộ độc. Ảnh: Internet

Các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, gà, cá hay giò chả… khi có dấu hiệu hỏng thường được chế biến cho thêm nhiều muối, gia vị kho mặn để tiếp tục ăn rồi sau đó lại bị nấu đi nấu lại nhiều lần. Còn các loại hoa quả, bánh trái… khi có dấu hiệu nấm mốc, các bà nội trợ thường cắt bỏ đi những phần nấm mốc và sử dụng phần còn lại.

Một số loại nấm mốc như vi nấm Aflatoxin gây xơ gan và ung thư gan hoàn toàn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, dù có nấu đến 100 độ C.

Ngày 13/3, Khánh Hòa ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán Cơm gà Trâm Anh, do các món gà, sốt trứng, dưa chua... lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus. Không lâu sau vụ việc tại quán Trâm Anh, trên địa bàn TP Nha Trang lại tiếp tục xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà, món chế biến từ thịt gà, khiến nhiều người lo ngại.

Chiều 9/4, 28 học sinh được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn cấp cứu, hầu hết có triệu chứng mệt, buồn nôn, tiêu chảy... Bước đầu cơ quan chức năng ghi nhận các em ngộ độc do ăn cơm nắm và cơm cuộn do bà Bùi Thị Lương bán hàng rong trước trường.

Ngộ độc vì thực phẩm hỏng nhiễm khuẩn. Ảnh: Internet

Trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao, bạn hãy bỏ túi những mẹo đơn giản sau để nhận biết thức ăn đã hỏng nhé:

Hiện tượng bọt khí: Khi quan sát thấy hiện tượng bọt khí trên thực phẩm ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh, mà không phải do quá trình nấu nướng, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn không nên tiêu thụ. Điều này cho thấy vi khuẩn đã bắt đầu phát triển và sinh sôi. Đối với các món ăn đã được nấu chín, sự xuất hiện của bọt khí là một trong những chỉ báo quen thuộc về việc thực phẩm đã bị hỏng.

Kiểm tra độ tươi của thực phẩm: Nếu cảm nhận được sự mềm nhũn hoặc nhão nhoét không đồng đều ở một số khu vực, điều này có thể là dấu hiệu của quá trình phân hủy hoặc thối rữa đã bắt đầu. Đây là lúc cần cân nhắc việc loại bỏ chúng để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Kiểm tra độ tươi của thực phẩm. Ảnh: Internet

Phát hiện váng trắng trên thực phẩm: Lớp váng trắng xuất hiện trên bề mặt của thực phẩm như bánh mì hay các sản phẩm lên men như dưa chua là một trong những chỉ báo sớm nhất về việc thực phẩm có thể đã không còn tươi ngon.

Nhận diện nấm mốc qua các đốm màu: Sự xuất hiện của các đốm màu trắng, đen hoặc xanh lá trên thực phẩm là một chỉ báo rõ ràng về sự phát triển của nấm mốc, đặc biệt phổ biến trên các sản phẩm như bánh mì và thực phẩm có khả năng hấp thụ độ ẩm cao.

Nhận biết chất lượng thực phẩm qua mùi hương: Khi mùi của thực phẩm thay đổi một cách đáng kể, đặc biệt nếu nó trở nên khó chịu hoặc hôi thối, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng thực phẩm đã mất đi độ tươi và không còn an toàn để tiêu thụ.

Những điều nên làm để tránh ngộ độc

- Rửa sạch tay, và bề mặt tất cả dụng cụ bếp cũng như thực phẩm, rau xanh tươi sống.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín

- Đun lại thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh

- Rửa sạch rau rồi mới thái nhỏ

- Ăn ngay khi nấu

- Ăn uống an toàn bên ngoài

- Bày bàn ăn cũng cần đúng cách

 

Hương Hương (t/h)

Tin liên quan

Đừng biến giấc ngủ của bạn trở thành nguyên nhân cho loạt căn bệnh nguy hiểm chết người này!

Bạn có biết rằng môi trường ngủ của bạn cũng có thể tăng nguy cơ khiến bạn mắc hàng loạt...

Bị tiểu đường có thể ăn trái cây được không?

Ăn trái cây có thể là một cách ngon miệng để thỏa mãn cơn đói và đáp ứng nhu cầu...

Uống nhiều cà phê có phải là nguyên nhân khiến da bị thô ráp, nổi mẩn đỏ?

Nếu da bạn bị thô ráp, nổi mẩn đỏ thì sẽ gặp khó khăn trong việc trang điểm hoặc gặp...

Gặp những dấu hiệu bất thường này hãy gấp rút gặp bác sĩ để can thiệp kịp thời ung thư...

Ung thư tuyến tụy được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng, nhờ vào cách nó có thể tiến...

Ngủ ngáy: Tưởng chừng vô hại nhưng hóa ra lại tiềm ẩn nhiều mối 'hiểm họa' cho sức khỏe

Bạn đã quá quen với việc chồng hoặc người thân của mình có thói quen ngáy liên tục khi ngủ?...

Chúng ta nên bổ sung bao nhiêu Omega-3 mỗi ngày?

Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cách tốt nhất để bổ sung omega-3 là ăn...

Vì sao thịt đỏ cũng là tác nhân gây ung thư, ăn bao nhiêu thịt đỏ thì không sợ dễ...

Thịt đỏ là món ngon được đa phần mọi người yêu thích nhưng ăn nhiều thịt đỏ tiềm ẩn nhiều...

Tin mới nhất

Bánh pudding khoai lang kiểu Nhật thơm ngon lại vô cùng dễ làm

55 phút trước

Công dụng ít người biết của dưa hấu

2 giờ trước

Ăn khoai tây đừng vội vứt bỏ vỏ, hãy để một ít vào gốc cây bạn sẽ bất ngờ trước...

6 giờ trước

Mẹo chọn bơ sáp dẻo quẹo, vàng thơm, chủ vườn mách nhỏ chỉ cần nhìn đúng 1 điểm, đừng ham...

6 giờ trước

Mẹo hay ‘đánh bay’ mùi hôi trong tủ lạnh, đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ

6 giờ trước

4 món ngon lại dễ làm mà bạn không nên bỏ qua trong những bữa cơm tháng 6 này

7 giờ trước

Tháng 6, làm 4 món ăn là 'bảo bối' cho toàn cơ thể: Vừa giúp dưỡng gan, tiêu ẩm lại...

7 giờ trước

5 loại trái cây yêu thích của bác sĩ tim mạch, ăn thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tim và...

7 giờ trước

Món đồ uống "đánh bại" Kombucha, được hội chị em Việt rủ nhau làm tại nhà hè năm nay: Giúp...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình