Phụ Nữ Sức Khỏe

Cuộc sống “bé 9 tuổi đã làm mẹ” ở Cao Bằng sau 12 năm: Giành học bổng toàn phần, đi du học

Cô bé Hoàng Thị Mũ từng rất nổi tiếng vì hoàn cảnh đặc biệt của mình. Mũ hiện tại đã có tương lai tươi sáng đang đón chờ.

Chưa tròn 9 tuổi gặp biến cố lớn

Cô bé Hoàng Thị Mũ (2002) - nhân vật trong bức ảnh địu theo em bé chưa tròn tuổi vào lớp học cùng - từng gây chấn động dư luận trong thời điểm năm 2010. Mũ năm ấy gầy gò, dáng dấp bé nhỏ với đôi mắt thăm thẳm buồn được truyền thông gọi là “người mẹ nhí 9 tuổi”.

Trong đêm mưa định mệnh một ngày đầu tháng 7/2010, Mũ đã gặp biến cố lớn nhất trong cuộc đời em. Đêm ấy, lũ dâng cuồn cuộn, sông Gâm “thét gào”, nuốt chửng nhiều người dân trong bản Nà Ca (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng). Mũ ôm em út trong tay, bất lực nhìn mẹ và cậu em trai 4 tuổi bị cuốn theo dòng nước lũ.

Mẹ Mũ bị cuốn trôi, bố em cũng bị con “ma men” “ᴄhài” đi mất, ngày đêm chìm đắm trong men rượu. Bố Mũ gần như mất hết sinh khí, bỏ bẵng 3 đứa con thơ còn lại. 3 đứa trẻ, đứa lớn chưa tròn 9 tuổi, đứa nhỏ nhất còn chưa biết đi chìm nổi trong nỗi đau mồ côi mẹ. Thế là Mũ buộc phải trở thành “mẹ” của các em.

Sau ngày mẹ mất 1 tháng, Mũ định bỏ học. Cô bé không thể vừa chăm em vừa tiếp tục theo đuổi con chữ. Cô bé quán xuyến việc nhà, lo cho các em khỏi đói. Mũ địu em nhỏ, dắt em 6 tuổi lên núi kiếm rau, khoai sắn nấu thành bữa ăn, nhường cho hai đứa nhỏ ăn còn mình ăn nốt những gì chúng để sót lại.

Cô bé trở thành người mẹ bất đắc dĩ năm 9 tuổi. (Ảnh: Xuân Trường)

Địu em đi tìm con chữ

Một hôm, Mũ vừa đi tìm rau thì thấy cô Lục Thị Toàn, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A của em và các bạn học đứng trước nhà chờ đợi. Cô bé mạnh mẽ như cây rừng, một mình xoay xở nuôi hai em bỗng dưng ôm lấy cô giáo mà òa khóc, như thể bao nhiêu tủi thân, nỗi đau và sang chấn bị dồn nén bị vỡ ra.

Cô Toàn đến động viên bố cho Mũ tiếp tục đi học. Nhưng bố em khi ấy đã từ chối, dù cô giáo chủ nhiệm ra sức thuyết phục. Lý do ư? Mũ đi học thì lấy ai trông em?

Cô Toàn nghĩ đến một phương án mà tất cả đều có lợi: Mũ sẽ đưa các em tới lớp học cùng mình. Có lẽ, ngay thời điểm đề nghị điều đó, cô Toàn cũng không dám chắc chắn đứa học trò bé nhỏ của mình có thể vượt qua tất cả để tiếp tục học tập hay không.

Ở tuổi còn thơ, Mũ đã trải qua nhiều biến cố. (Ảnh: Xuân Trường)

Không phụ công cô giáo, “người mẹ 9 tuổi” là Mũ dắt em đi học thật. Cô bé cuốc bộ 2km, tay dắt em lớn, lưng địu em nhỏ, quyết tâm trở lại trường học. Hôm ấy, không chỉ cô Toàn, mà tất cả giáo viên có mặt tại trường đều bật khóc.

Trả lời báo chí, cô giáo Nông Thị Lới nhớ lại, ngay sau khi Mũ quay lại trường học, các cô giáo chẳng ai bảo ai, mỗi sáng đều đến sớm hơn một chút để giúp Mũ trông em. Trong buổi họp hội đồng nhà trường, cô Lới cũng đề xuất cáᴄ thầy cô giáo trong trường mỗi người góp ít nhất 10 nghìn đồng trong tháng mua mì tôm lo bữa sáng cho ba chị em Mũ. Đương nhiên, tất cả hưởng ứng nhiệt tình.

Mũ dắt em lớn, địu em nhỏ cùng đi học. (Ảnh: Xuân Trường)

Hiện tại rực rỡ

Câu chuyện của Mũ thời điểm ấy đã rất thu hút được chú ý. Một số nhà hảo tâm cũng góp chút tiền nuôi ba em nhỏ, không để chúng vì biến cố mà dở dang chuyện học hành.

4 năm sau khi mất mẹ, ba chị em Mũ mất nốt cả bố. Năm 2014, bố Mũ cũng bỏ các con mà đi, sau khi lâm bệnh nặng. Ba chị em Mũ được gửi về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng để được chăm sóc tốt hơn.

Hoàng Thị Mũ địu em út đi học. (Ảnh: Xuân Trường)

Hoàng Thị Mũ, cô bé phải “làm mẹ” năm 9 tuổi, trải qua những nhọc nhằn và biến cố ngày ấy đã dần ổn định trong tình yêu thương, bảo bọc của những người tốt không có máu mủ. Hai em của Mũ cũng lớn lên dưới mái nhà mới.

Sau 12 năm, Hoàng Thị Mũ đã có một cuộc sống khác hoàn toàn. Cô bé lấm lem, gầy gò năm xưa đã lớn lên mạnh mẽ như cỏ cây giữa miền sơn cước.

Mũ năm nay 20 tuổi, căng tràn nhựa sống với ánh mắt biết cười. Cô đã xuất sắc dành được học bổng toàn phần ngành Quản lý văn hóa tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc. Hai em của Mũ cũng đã lớn và được học hành đầy đủ.

Mũ và các em đã lớn lên trong tình yêu của những người không cùng huyết thống.

Bên cạnh ý chí mãnh liệt của Mũ, chính tình cảm của các cô giáo, cán bộ Trung tâm bảo trợ đã giúp ba đứa trẻ vượt qua nghịch cảnh để vươn lên. Họ đã theo sát hành trình của chúng với sự sâu sát, tự nhận lãnh trách nhiệm bằng tình thương bao la.

Mũ cùng hai em trai.
Theo Bích Chi/Tổ Quốc

Tin liên quan

Vụ người đàn ông bị tố đánh bé gái trong khu vui chơi ở Linh Đàm: Nạn nhân bị bạo...

Theo gia đình, người đàn ông cho rằng bé gái ném bóng vào mình nên “đánh một lần rồi lại...

Đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi, người đàn ông khai gì?

Đam cho biết anh ta nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên dùng chân, tay đánh 2-3 phát...

Căn cứ để khởi tố vụ bé gái 4 tuổi nghi bị người đàn ông đánh tại khu vui chơi...

Chuyên gia pháp lý đã có phân tích về vụ gái 4 tuổi nghi bị người đàn ông đánh tại...

Tại Tịnh thất Bồng Lai, 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân có 1 em gái ruột tên Lê Thị Thu...

Nhóm người do Lê Tùng Vân cầm đầu tại Tịnh thất Bồng Lai còn có một phụ nữ tên Lê...

Đắk Lắk: Phạt 15 triệu đối với người mẹ khai tử con ruột còn sống

Liên quan đến vụ việc người mẹ khai tử con ruột còn sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk...

Gia cảnh khó khăn và nghĩa tình Sài Gòn từ câu chuyện bác bảo vệ ra đi

Mới đây, trên mạng xã hội bỗng xôn xao câu chuyện đau lòng về bác bảo vệ N.T.Nhân 64 tuổi,...

Phẫn nộ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi trong khu vui chơi ở Hà Nội: Bố cháu bé...

Phẫn nộ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi trong khu vui chơi ở Hà Nội: Bố cháu bé...

Tin mới nhất

Bí quyết 'eo thon, dáng gọn' đón Tết cực đơn giản: Thói quen uống nước giúp bạn giảm cân nhanh...

3 giờ trước

Mẹo chọn thực phẩm sạch và an toàn cho ngày tết

3 giờ trước

Thói quen ăn uống theo kiểu này dễ dẫn đến bệnh tiểu đường

3 giờ trước

Cách ăn uống và sinh hoạt khoa học để không bị kiệt sức vì tiệc tùng

3 giờ trước

Tại sao đứng một chân giúp cơ thể trẻ hoá?

3 giờ trước

Gánh hậu quả vì áp lực làm đẹp kịp Tết

14 giờ trước

Trần Đô Linh hóa 'búp bê', dự án hiếm hoi mang màu sắc cực kỳ khác biệt

14 giờ trước

Vương Sở Nhiên khóa môi Thừa Lỗi, hơn 3 triệu người chờ xem phim mới

14 giờ trước

Mạo hiểm 'chuyển hình', Dương Tử gây bất ngờ bị chê diễn xuất gây thất vọng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình