Phụ Nữ Sức Khỏe

Cục mỡ màu vàng ở bụng gà nên vứt hay nên ăn? Chỉ có người sành ăn mới nhận ra điều này?

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng, cầm khá nặng tay. Điều này đặt ra một số nghi vấn, liệu phần này có ăn được không?

Thông thường, khi mổ gà mọi người sẽ thấy trong bụng một số con gà có cục mỡ màu vàng, cầm khá nặng tay. Nhiều người nghĩ rằng nếu mua con gà có cục mỡ nặng như thế này thì chắc chắn là mua bị hố hàng. Tuy nhiên, người sành ăn biết được đó là một “báu vật”, có tiền cũng không mua được. 

Cục mỡ màu vàng trong bụng con gà được xem là một 'báu vật' - Ảnh minh họa: Internet

 

Tại sao lại có cục mỡ trong bụng gà?

Trong những trường hợp bình thường, hệ tiêu hóa của gà không tạo ra cục mỡ này. Vì vậy, nếu bạn thấy nó trong bụng gà, rất có thể gà đã được cho ăn bằng các loại ngũ cốc (ngô, kê, lúa…) nên thịt rất chắc, giàu chất béo và caroten, điều đó tạo nên sắc tố màu vàng bóng bẩy của miếng mỡ gà trong dạ dày. Cục mỡ càng lớn chứng tỏ nó được nuôi lâu.

Chỉ có gà nuôi tự nhiên bằng các loại hạt mới sinh ra phần mỡ dày - Ảnh minh họa: Internet

Nhìn chung, chỉ có gà nuôi tự nhiên trong vườn hoặc rừng núi, thả rông mới có cục mỡ trong bụng, gà nuôi nhân tạo trong trại sẽ không có. Điều này được lý giải do có 2 nguyên nhân:

- Thức ăn chăn nuôi gà nói chung là thức ăn giàu đạm, ít chất béo, chủ yếu để gà mau lớn.

- Chu kỳ sinh trưởng của gà nuôi trong trang trại rất ngắn, thường xuất chuồng khoảng 42 ngày nên khó tích mỡ lại trong bụng.

Nếu một con gà ta nặng 2kg nhưng có gần tới nửa kg mỡ trong bụng, chứng tỏ nó nuôi được hơn trong 1 năm. Gà nuôi ở nông thôn thường có chu kỳ sinh trường dao động khoảng 100 – 130 ngày.

Ngay cả khi gà có cục mỡ trong bụng, gà nuôi trong chuồng tại nhà cũng không bằng gà thả rông trong rừng núi. Vì gà thả rông thường ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, chứa nhiều sắc tố nên mỡ có màu vàng sẫm và thơm ngon hơn.

Công dụng của mỡ gà

Cũng giống như mỡ lợn, mỡ gà không chỉ thơm mà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể lực, làm đẹp da mặt, bổ tỳ vị, rất tốt cho cơ thể.

Mỡ gà không chỉ thơm mà có giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý khi sử dụng mỡ gà

- Vệ sinh an toàn: Đảm bảo nguồn gà đáng tin cậy và quy trình giết mổ gà hợp vệ sinh.

- Chất lượng thực phẩm: Mỡ phải có chất lượng tốt, không hết hạn sử dụng hoặc bị nhiễm bẩn.

Cách sử dụng mỡ gà

Mỡ gà không thể ăn trực tiếp mà phải tinh luyện thành mỡ lỏng trước khi tiêu thụ. Cắt mỡ gà thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, thêm hành tím, gừng thái nhỏ trộn chung, đun nóng để mỡ tan ra, sau đó lọc bỏ bã rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Dầu mỡ gà có thể dùng để xào hoặc nấu mì, mùi vị đặc biệt thơm, ngon hơn mỡ lợn.

Mỡ gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon - Ảnh minh họa: Internet

 

Ngoài ra còn có cách làm mỡ gà bằng cách chưng hơi nước mà không qua chiên rán

Khi mua mỡ gà về rửa sạch với nước muối. Nhớ bóc phần màng nhầy quanh miếng mỡ ra. Bóp với nước muối hoặc một chút nước giấm cho mỡ hết hôi, rửa lại bằng nước.

Sau đó bạn cho số mỡ gà vào nồi nước đun sôi, hành củ, gừng nướng lên thả vào nồi nước. Bạn cứ đun sôi nồi nước cho lăn tăn, mỡ gà sẽ tự chắt ra và nổi lên trên mặt nồi nước. Nếu muốn có thêm hương thơm có thể cho thêm hành lá và ít lá chanh thả vào nồi nước.

Đun cho tới khi nước mỡ chảy ra và nổi trên bề mặt thì bạn dùng môi vớt lớp mỡ này vào hũ thủy tinh. Miếng mỡ gà đun trong nước sôi như thế này cũng tóp dần lại như rán nhé chỉ là miếng tóp sẽ không giòn như cách chiên rán.

Làm mỡ gà bằng cách chưng hơi nước sẽ có mùi thơm thanh nhẹ không có mùi khét của nhiệt độ cao như cách chiên rán. Tuy nhiên, vì chúng còn có một phần độ ẩm nên muốn bảo quản lâu thì để tủ mát sẽ an toàn hơn. 

 

Đ.T.T (t/h)

Tin liên quan

Loại lá gợi tên “tử thần” nhưng nhiều người nhầm lại mang về làm rau ăn, đây là cách nhận...

Trong lá ngón có hoạt chất cực độc alkaloid - một loại độc tố nguy hiểm. Vì vậy, từ lâu...

Lý giải vì sao lại cúng bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực 3/3? Có nên cúng bánh trôi...

Ngày Tết Hàn thực (3.3 âm lịch), các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay để thể hiện lòng...

Nem rán giòn đều, đẹp tăm tắp chống ngán ngày hè: Cứ thêm một giọt này vào là xong

Muốn nem ra ngon, giòn đều, bạn chỉ cần thêm vào chảo giọt này thôi!

Tiết lộ 5 loại thực phẩm có thể khiến viêm khớp ngày càng nghiêm trọng hơn

Viêm khớp là một căn bệnh mãn tính làm ảnh hưởng đến cuộc sống và dưới đây là 5 thực...

Những cách làm chả cá thơm ngon, an toàn ngay tại nhà

Nếu là người yêu thích chả cá nhưng không biết tìm mua ở đâu vừa ngon vừa vệ sinh thì...

Cách nấu trà thái xanh thơm lừng ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Trà thái xanh với vị thơm mát, chát nhẹ của thái xanh hòa quyện cùng vị ngọt béo của sữa....

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 150.000 đồng/kg, làm món...

Từ thứ quả mọc dại, giờ đây sim rừng được người dân thành phố ưa chuộng, làm món giải nhiệt...

Tin mới nhất

Phùng Ngọc - "Thằng Cò" phim Đất Phương Nam lấy vợ lần 2, lễ cưới được tổ chức giản dị...

2 giờ trước

Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua

2 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

2 giờ trước

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

2 giờ trước

Danh tính sao nữ từng che ô cho Lưu Diệc Phi 18 năm, bất ngờ 'vụt sáng', vươn tầm đỉnh...

2 giờ trước

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

23 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

23 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

23 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình