Phụ Nữ Sức Khỏe

Cứ ăn trái cây theo cách này bảo sao dinh dưỡng về số âm, lợi đâu chẳng thấy chỉ thấy rước thêm bệnh vào người

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn đúng cách vì nếu ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại.

Mua trái cây bổ sẵn 

Nhiều loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C chính cho cơ thể. Vitamin C rất dễ bị oxy hóa trong không khí, ví dụ khi gặp môi trường nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Vì vậy, với trái cây tươi gọt vỏ hoặc cắt sẵn, hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi đáng kể. Điều này còn chưa kể đến việc người bổ hoa quả chưa chắc đã giữ vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến món ăn. 

 

Một số người bán khi sơ chế trái cây không loại bỏ kỹ những phần hỏng, hoặc thậm chí thay thời hạn sử dụng thực phẩm, khiến bạn ăn phải đồ đã cũ, không còn tươi. Tốt nhất, bạn nên mua hoa quả về rửa sạch, gọt vỏ và ăn liền. Đừng mua những loại được bổ sẵn, đóng hộp.

Lười ăn quả, chỉ uống nước ép 

Bạn không thích nhai quả nên thường uống nước ép nhưng theo các chuyên gia, trừ những người răng yếu, tốt nhất không nên chỉ uống nước ép trái cây, ăn trực tiếp quả sẽ bổ dưỡng hơn. Vì trong phần thịt và vỏ trái cây giàu chất cellulose còn nước ép thì có rất ít. Cellulose có thể kích thích hiệu quả nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy đại tiện, có ích cho cơ thể. Uống nước trái cây khiến cơ thể không có cơ hội được hấp thụ cellulose tự nhiên trong hoa quả.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn thường không giúp ích cho tiêu hóa, thậm chí đôi khi gây đầy hơi và táo bón.

Các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của trái cây chứa nhiều cacbonhydrat, đường mía, tinh bột, đường glucose… Do đó ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tạo thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy.

Các chất có nhiều trong trái cây như cellulose, hemicellulose, pectin… đều có khả năng hấp thụ nước mạnh. Sau khi xuống dạ dày, hấp thụ nước, trái cây trong dạ dày sẽ nở bung và tạo cảm giác no, đầy hơi, ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hóa. Cơ thể có quá nhiều cellulose cũng ảnh hưởng tới sự hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin, rất không tốt với những người bị tiểu đường.

Bạn nên ăn trái cây sau bữa ăn hai giờ hoặc trước bữa ăn một giờ.  

Tích trữ trái cây quá lâu trong tủ lạnh 

Hoa quả để đông lạnh quá lâu trong tủ dễ sinh ra nitrit. Tiêu thụ quá nhiều nitrit có thể gây đau đầu, nôn mửa và các triệu chứng khác.

Không chỉ vậy, một số hoa quả khi cho vào tủ, ở nhiệt độ không thích hợp dễ mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ quả dưa hấu nếu đã bổ ra, cất vào tủ lạnh sẽ khiến quả rất dễ ủng, mất đi một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Hoặc quả táo sẽ thải ra khi ethylene, loại khí này sẽ đẩy nhanh quá trình chín của các loại hoa quả khác, khiến đồ trong tủ dễ hỏng. 

Không súc miệng sau khi ăn trái cây 

Một số loại trái cây có chứa nhiều đường lên men, có tính ăn mòn cao đối với răng. Do đó, sau khi ăn hoa quả, nếu bạn không súc miệng, cặn trái cây trong miệng rất dễ gây sâu răng.

Sau khi ăn hoa quả, nên súc miệng hoặc đánh răng kỹ lưỡng. 

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

Ăn 1 tép tỏi đúng "giờ vàng" kéo về hàng ngàn lợi ích quý, cả đời ung thư cũng chẳng...

Tất cả chúng ta đều biết rằng thói quen uống nước khi bụng đói sẽ đem lại nhiều tác dụng...

Những bộ phận của rau củ quả gây hại cho sức khỏe - khi ăn nhớ loại bỏ ngay đừng...

Nếu bạn lỡ ăn phải những bộ phận này của các loại rau củ dưới đây, có thể sẽ xảy...

7 loại quả thuần Việt lại giá rẻ, chị em nội trợ thoải mái chọn không lo mua phải hàng...

Việt Nam cũng có rất nhiều loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng không kém trái cây nhập khẩu khác....

Đi ăn lẩu đừng thả 3 loại rau này vào nồi, vừa không ngon lại mất hết dinh dưỡng

Khi ăn lẩu, chắc chắn rau là một thứ không thể thiếu. Nhưng không phải kết hợp rau và lẩu...

‘Hạt trường thọ’ như đậu phộng kết hợp thêm thứ này chỉ có ‘đại bổ’: Da dẻ hồng hào, căng...

Đậu phộng chứa nhiều protein và chất béo hơn thịt và trứng, vì vậy một số người gọi nó là...

7 lợi ích của việc ăn khoai lang để kéo dài tuổi thọ

Từ xa xưa khoai lang đã được coi là thực phẩm trường thọ và có thể giúp duy trì sức...

Loại thức uống được yêu thích nhất nhì của người Việt không ngờ lại là "thuốc tiên" chữa bách bệnh,...

Bạn có phải là người yêu trà không? Nhấm nháp tách trà yêu thích của bạn có thể không chỉ...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình