Phụ Nữ Sức Khỏe

Con gái 10 tuổi mắc ung thư ruột, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gây bệnh đến từ kiểu ăn sáng tai hại, mẹ ân hận muộn màng

Bữa sáng luôn được đánh giá là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nếu ăn uống sai cách thì hậu quả sẽ khó lường trước được, đôi khi là cả ung thư.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 87% và nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần người có ăn sáng.

Tuy nhiên không phải chỉ cần ăn sáng là đủ, mà phải ăn làm sau đúng cách và phù hợp với từng đối tượng, nhất là trẻ em - những đối tượng dễ tổn thương.

Hồi tháng 7/2020 vừa qua, trên tờ Nanmuxuan (Trung Quốc) đã đăng tải câu chuyện của một cô bé tên là Xiaohong, mới 10 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư do kiểu ăn sáng sai lầm mà bộ mẹ không hề hay biết.

Con mới 10 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư do kiểu ăn sáng sai lầm mà bộ mẹ không hề hay biết.Ảnh minh họa: Internet

Xiaohong sinh ra trong một gia đình có bố lẫn mẹ đều bận rộn, bản thân họ còn không có thời gian ăn uống, huống chi là nấu ăn cho con. Mỗi sáng, bố mẹ cô bé đều cho tiền để bé có thể tùy ý lựa chọn đồ ăn cho mình. Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy trong một thời gian dài. Một ngày tháng 7, mẹ của Xiaohong vừa đi làm về đã hốt hoảng khi thấy con gái nằm ôm bụng lăn lộn dưới sàn nhà. Bà ngay lập tức đưa con đến bệnh viện kiểm tra và hốt hoảng khi con bị chẩn đoán mắc ung thư ruột.

Bác sĩ đã có thời gian trò chuyện cùng Xiaohong và phát hiện ra rằng mỗi ngày cô bé đều ăn sáng bằng các thực phẩm vỉa hè như xúc xích, đồ chiên rán... Thậm chí có những ngày cô bé còn ăn thức ăn thừa qua đêm. Bác sĩ đánh giá, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc ăn những thực phẩm này lâu dài sẽ gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa của trẻ và cuối cùng hình thành ung thư ruột.

Những năm gần đây, bệnh ung thư ruột ngày càng trẻ hóa do trẻ em có chế độ ăn kém khoa học. Bác sĩ cảnh báo: Nếu cha mẹ không chú ý đến thói quen ăn uống của con cái, thì trường hợp như Xiaohong có thể sẽ xảy ra ngay trong nhà bạn.

4 kiểu ăn sáng tai hại mà bố mẹ không nên cho trẻ ăn

Trứng lòng đào

Trứng luộc là lựa chọn của nhiều phụ huynh dành cho con nhỏ bởi đây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Trứng giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt... chúng chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ khởi động ngày mới với tinh thần và thể lực tốt nhất.

Trứng luộc lòng đào lại không được khuyến khích dành cho trẻ em. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, trứng luộc lòng đào lại không được khuyến khích dành cho trẻ em hoặc người cao tuổi có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Theo QQ, luộc trứng trong một thời gian ngắn không thể bảo đảm có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, tiềm ẩn rủi ro liên quan đến hệ tiêu hóa non nớt của bé, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe. Trứng lòng đào chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh có hệ tiêu hóa làm việc tốt, vì vậy nếu cho con ăn sáng bằng trứng luộc, phụ huynh nên đảm bảo trứng được luộc chín.

Đồ hun khói

WHO xếp các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói... vào các nguyên nhân gây ung thư ruột, đại tràng. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm xông khói chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21 phần trăm. Ăn ba lát thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột

Bên cạnh đó, thực phẩm hun khói chứa rất nhiều chất benzopyrene, có liên quan trực tiếp đến ung thư thực quản và dạ dày. Nên hạn chế ăn các thực phẩm hun khói để bảo vệ cơ thể.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Giống như cô bé Xiaohong, nhiều trẻ em cũng rất thích ăn sáng ở những xe đẩy vỉa hè với các món như gà rán, thịt chiên xù, bánh rán... Những món ăn này tuy có hương vị thơm ngon nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng chất béo lại cao vọt, khiến trẻ thừa cân, béo phì.

Trong dầu nóng có thể tạo ra axit béo trans, acrylamide, benzopyrene - đều là những chất gây ung thư.Ảnh minh họa: Internet

Nguy hiểm hơn, các món rán thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, quá trình này gây phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thậm chí còn tạo ra axit béo trans, acrylamide, benzopyrene - đều là những chất gây ung thư.

Đồ ăn thừa của tối hôm trước

Nhiều phụ huynh thường hâm nóng các món từ đêm hôm trước để sử dụng vào bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên, thực phẩm thừa qua đêm có thể sản xuất nitrite khi chúng đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin có thể tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư. Đồng thời, trong quá trình tích trữ thức ăn, vi khuẩn có thể xâm nhập, gây viêm đường tiêu hóa hoặc là khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Vậy bữa sáng tốt cho trẻ cần đảm bảo điều gì?

Bữa sáng cho trẻ nên diễn ra vào lúc 7-8 giờ sáng, cách thời gian ngủ dậy 30 phút. Đồng thời bố mẹ nên tuân thủ để chế biến bữa sáng lành mạnh và tốt cho sức khỏe của con:

- Đủ dinh dưỡng: Bữa sáng hàng ngày cần cân đối dinh dưỡng, bổ sung nhiều nguyên liệu khác nhau, không nên chỉ ăn một loại thức ăn trong ngày dễ gây suy dinh dưỡng cho trẻ.

- Dễ hấp thụ: Cố gắng chọn những thực phẩm dễ hấp thụ cho bữa sáng, không nên cho trẻ ăn đồ chiên rán, đồ đông đá, đồ ăn nhiều đạm vì chúng không chỉ khó hấp thu chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho dạ dày của trẻ.

- Lành mạnh và cân bằng: Một số thực phẩm đông lạnh nhanh hoặc bánh mì kẹp thịt, gà rán... không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu cha mẹ không có thời gian chế biến thì có thể cho trẻ ăn một lần nhưng nếu cho trẻ ăn trong thời gian dài sẽ gây hại cho trẻ.

Vì vậy, bữa sáng cha mẹ hãy cố gắng chuẩn bị một số món ăn lành mạnh, cân đối giữa các yếu tố như sạch sẽ, dễ tiêu, đủ chất, dễ ăn... và ăn cùng con hàng ngày sẽ hợp lý hơn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 dấu hiệu cảnh báo dạ dày đang ‘có vấn đề’, nặng hơn có thể ung thư đang phát triển

Dạ dày là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa, khi nó có vấn đề sẽ xuất...

Nếu trong mâm cơm tối có 1 trong 5 món ăn này còn thừa thì phải vứt đi, đừng tiếc...

Bệnh ung thư đang ngày một phổ biến mà nguyên nhân gây bệnh ít nhiều chịu tác động bởi lối...

Đây là 4 ‘siêu’ trái cây ‘khắc tinh’ của ung thư vú, ăn càng nhiều ung thư càng tránh xa

Trái cây luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe và đặc biệt trong đó có nhiều loại rất tốt...

Người có 6 thói quen này, ung thư đang đứng chờ trước cửa, phát bệnh chỉ còn là thời gian

Những thói quen tưởng chừng vô hại trong ăn uống và sinh hoạt đang dần dần đẩy bạn vào con...

Không chỉ mắc ung thư cổ tử cung, Lan Ngọc còn mang trong người căn bệnh nguy hiểm này khiến...

Rất nhiều lần fan hâm mộ của cô nàng cảm thấy lo lắng khi người đẹp xuất hiện trong bộ...

Nếu thấy ngứa 2 bộ phận này, không phải dị ứng đâu, cẩn thận ung thư gan đang ‘ùn ùn’...

Triệu chứng ngứa đôi khi không đơn thuần là bị muỗi đốt hay dị ứng mà đôi khi nó là...

Đây là căn bệnh ung thư phụ nữ ít chú ý nhưng vô cùng nguy hiểm, tử vong cao

Ung thư âm hộ là bệnh dễ gặp phải ở phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả...

Tin mới nhất

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...

8 giờ trước

3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...

8 giờ trước

Từ nay mua dưa hấu không cần vỗ, chỉ cần nhìn 5 điểm này mà chọn, quả nào cũng ngon...

8 giờ trước

Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích

8 giờ trước

Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người

1 ngày 8 giờ trước

Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu...

1 ngày 8 giờ trước

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

1 ngày 8 giờ trước

Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm

1 ngày 8 giờ trước

Nộm rau muống - Ăn kèm bò xào và trứng lòng đào siêu ngậy, giải ngấy cho bữa cơm ngày...

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình