Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy những người không ăn sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 87% và nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần người có ăn sáng.
Tuy nhiên không phải chỉ cần ăn sáng là đủ, mà phải ăn làm sau đúng cách và phù hợp với từng đối tượng, nhất là trẻ em - những đối tượng dễ tổn thương.
Hồi tháng 7/2020 vừa qua, trên tờ Nanmuxuan (Trung Quốc) đã đăng tải câu chuyện của một cô bé tên là Xiaohong, mới 10 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư do kiểu ăn sáng sai lầm mà bộ mẹ không hề hay biết.
Xiaohong sinh ra trong một gia đình có bố lẫn mẹ đều bận rộn, bản thân họ còn không có thời gian ăn uống, huống chi là nấu ăn cho con. Mỗi sáng, bố mẹ cô bé đều cho tiền để bé có thể tùy ý lựa chọn đồ ăn cho mình. Mọi chuyện cứ diễn ra như vậy trong một thời gian dài. Một ngày tháng 7, mẹ của Xiaohong vừa đi làm về đã hốt hoảng khi thấy con gái nằm ôm bụng lăn lộn dưới sàn nhà. Bà ngay lập tức đưa con đến bệnh viện kiểm tra và hốt hoảng khi con bị chẩn đoán mắc ung thư ruột.
Bác sĩ đã có thời gian trò chuyện cùng Xiaohong và phát hiện ra rằng mỗi ngày cô bé đều ăn sáng bằng các thực phẩm vỉa hè như xúc xích, đồ chiên rán... Thậm chí có những ngày cô bé còn ăn thức ăn thừa qua đêm. Bác sĩ đánh giá, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, việc ăn những thực phẩm này lâu dài sẽ gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa của trẻ và cuối cùng hình thành ung thư ruột.
Những năm gần đây, bệnh ung thư ruột ngày càng trẻ hóa do trẻ em có chế độ ăn kém khoa học. Bác sĩ cảnh báo: Nếu cha mẹ không chú ý đến thói quen ăn uống của con cái, thì trường hợp như Xiaohong có thể sẽ xảy ra ngay trong nhà bạn.
4 kiểu ăn sáng tai hại mà bố mẹ không nên cho trẻ ăn
Trứng lòng đào
Trứng luộc là lựa chọn của nhiều phụ huynh dành cho con nhỏ bởi đây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Trứng giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt... chúng chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ khởi động ngày mới với tinh thần và thể lực tốt nhất.
Tuy nhiên, trứng luộc lòng đào lại không được khuyến khích dành cho trẻ em hoặc người cao tuổi có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Theo QQ, luộc trứng trong một thời gian ngắn không thể bảo đảm có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, tiềm ẩn rủi ro liên quan đến hệ tiêu hóa non nớt của bé, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe. Trứng lòng đào chỉ phù hợp với những người khỏe mạnh có hệ tiêu hóa làm việc tốt, vì vậy nếu cho con ăn sáng bằng trứng luộc, phụ huynh nên đảm bảo trứng được luộc chín.
Đồ hun khói
WHO xếp các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói... vào các nguyên nhân gây ung thư ruột, đại tràng. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm xông khói chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, chỉ cần ăn hai dải thịt xông khói mỗi ngày đã có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên 21 phần trăm. Ăn ba lát thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư ruột
Bên cạnh đó, thực phẩm hun khói chứa rất nhiều chất benzopyrene, có liên quan trực tiếp đến ung thư thực quản và dạ dày. Nên hạn chế ăn các thực phẩm hun khói để bảo vệ cơ thể.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Giống như cô bé Xiaohong, nhiều trẻ em cũng rất thích ăn sáng ở những xe đẩy vỉa hè với các món như gà rán, thịt chiên xù, bánh rán... Những món ăn này tuy có hương vị thơm ngon nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng chất béo lại cao vọt, khiến trẻ thừa cân, béo phì.
Nguy hiểm hơn, các món rán thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, quá trình này gây phá hủy các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thậm chí còn tạo ra axit béo trans, acrylamide, benzopyrene - đều là những chất gây ung thư.
Đồ ăn thừa của tối hôm trước
Nhiều phụ huynh thường hâm nóng các món từ đêm hôm trước để sử dụng vào bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên, thực phẩm thừa qua đêm có thể sản xuất nitrite khi chúng đi vào cơ thể, kết hợp với hemoglobin có thể tạo thành nitrosamine - một chất gây ung thư. Đồng thời, trong quá trình tích trữ thức ăn, vi khuẩn có thể xâm nhập, gây viêm đường tiêu hóa hoặc là khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm.
Vậy bữa sáng tốt cho trẻ cần đảm bảo điều gì?
Bữa sáng cho trẻ nên diễn ra vào lúc 7-8 giờ sáng, cách thời gian ngủ dậy 30 phút. Đồng thời bố mẹ nên tuân thủ để chế biến bữa sáng lành mạnh và tốt cho sức khỏe của con:
- Đủ dinh dưỡng: Bữa sáng hàng ngày cần cân đối dinh dưỡng, bổ sung nhiều nguyên liệu khác nhau, không nên chỉ ăn một loại thức ăn trong ngày dễ gây suy dinh dưỡng cho trẻ.
- Dễ hấp thụ: Cố gắng chọn những thực phẩm dễ hấp thụ cho bữa sáng, không nên cho trẻ ăn đồ chiên rán, đồ đông đá, đồ ăn nhiều đạm vì chúng không chỉ khó hấp thu chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho dạ dày của trẻ.
- Lành mạnh và cân bằng: Một số thực phẩm đông lạnh nhanh hoặc bánh mì kẹp thịt, gà rán... không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu cha mẹ không có thời gian chế biến thì có thể cho trẻ ăn một lần nhưng nếu cho trẻ ăn trong thời gian dài sẽ gây hại cho trẻ.
Vì vậy, bữa sáng cha mẹ hãy cố gắng chuẩn bị một số món ăn lành mạnh, cân đối giữa các yếu tố như sạch sẽ, dễ tiêu, đủ chất, dễ ăn... và ăn cùng con hàng ngày sẽ hợp lý hơn.