Ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến không kém ung thư cổ tử cung. Nhiều người nghĩ rằng ung thư phụ khoa là điều gì đó xa vời, khó có thể xảy ra nhưng với một lối sống thiếu lành mạnh của rất nhiều phụ nữ trẻ thì nguy cơ dính phải khối u chết người sẽ ngày càng tăng cao.
Bác sĩ Zheng Chengjie, một bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng chia sẻ trong chương trình y tế "Doctor is Hot" rằng đồ ngọt có thể được gọi là "kẻ giết chết tử cung". Một nghiên cứu của Thụy Điển đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn đồ ngọt từ 2 đến 3 lần một tuần thì nguy cơ ung thư nội mạc tử cung sẽ tăng 33%; khi ăn nhiều hơn 3 lần một tuần sẽ làm tăng 42% nguy cơ ung thư.
Bác sĩ Zheng Chengjie cũng chia sẻ về một trường hợp mà anh đã từng điều trị để cảnh tỉnh các chị em về sở thích ăn đồ ngọt. Một phụ nữ 28 tuổi chưa lập gia đình, nặng 125 kg và có chỉ số BMI là 50 (bình thường từ 18,5 đến 24) đi khám trong tình trạng chảy máu "vùng kín" bất thường và được chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung.
Người mẹ đi cùng nữ bệnh nhân lo lắng cho biết con gái bắt đầu tăng cân từ khi học cấp 2. Khi đó, con gái được chẩn đoán là bị buồng trứng đa nang nhưng bỏ qua vì không có gì nghiêm trọng. Người mẹ cũng cho biết con gái đặc biệt thích ăn đồ ngọt.
"Con bé rất thích đồ ngọt. Nó bắt đầu uống nước ngọt có ga từ khi còn học mẫu giáo, sau đó chuyển sang uống trà sữa. Lên cấp hai, con bé có thể uống 3 cốc trà sữa hoặc nước ngọt mỗi ngày. Con bé ăn không kiểm soát và cũng ăn vặt nhiều vào bữa tối", người mẹ kể lại.
Bác sĩ Zheng Chengjie sau khi nghe những lời của người mẹ không khỏi ngao ngán. Bác sĩ phân tích rằng ăn quá nhiều và chế độ ăn nhiều đường sẽ dẫn đến béo phì, và bản thân béo phì là một trong những nguy cơ cao gây ung thư nội mạc tử cung. Cũng may cho người phụ nữ khi báo cáo giải phẫu bệnh cho biết đó là ung thư nội mạc tử cung giai đoạn đầu, có thể cứu được tử cung mà không cần phẫu thuật.
Bác sĩ Zheng Chengjie cũng cho biết mặc dù việc điều trị bằng progesterone có thể đảo ngược tình trạng nhưng điều cốt yếu là bệnh nhân phải giảm cân và từ bỏ đồ ngọt. May mắn thay, sau ba năm, nữ bệnh nhân đã giảm xuống còn 85 kg, bệnh tình cũng được cải thiện.
Bác sĩ Zheng Chengjie giải thích rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến việc kiểm soát cân nặng hơn là tập thể dục. Đối với phụ nữ, đồ ngọt không chỉ là chất giết chết tử cung mà còn gây hại cho buồng trứng, ngực và thậm chí cả âm đạo, vì vậy hãy cẩn thận.
Ăn nhiều đường có hại hơn hút thuốc, phụ nữ dễ mắc bệnh phụ khoa nếu quá ham đồ ngọt
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã điều tra nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia và đưa ra kết luận rằng nghiện đường còn có hại hơn hút thuốc, và việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường trong thời gian dài sẽ rút ngắn đáng kể tuổi thọ của con người. WHO kêu gọi các quốc gia không chỉ giảm lượng đường ở trẻ em mà còn cần giảm lượng đường ở người lớn.
Theo WHO khuyến cáo, người lớn và trẻ em nên giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày xuống dưới 10% tổng năng lượng ăn vào. Giảm thêm xuống dưới 5% hoặc khoảng 25 gam (6 muỗng cà phê) mỗi ngày sẽ có thêm lợi ích cho sức khỏe.
Đối với phụ nữ trưởng thành, bệnh phổ biến nhất không phải là cảm lạnh, mà là nhiễm trùng hệ thống sinh sản. Vì vậy, việc phòng chống các bệnh phụ khoa trước hết phải kiểm soát việc ăn nhiều đồ ngọt. Phụ nữ thường xuyên ăn quá nhiều đường dễ mắc nhiều loại bệnh, bệnh viêm âm đạo là một trong số đó.
Trong chẩn đoán lâm sàng, người ta thấy nhiều phụ nữ dễ mắc bệnh phụ khoa có lượng đường trong máu hoặc đường trong nước tiểu cao hơn hẳn so với mức bình thường, khi 90% bệnh nhân giảm lượng đường ăn hàng ngày thì ít bị nhiễm trùng hoặc tái phát viêm âm đạo do nấm Candida bên trong. Khi phụ nữ có lượng đường trong máu cao hoặc lượng đường trong nước tiểu do nhiều đường, glycogen trong âm đạo tăng lên, tính axit tăng cao khiến nấm men sinh sôi, dễ dẫn đến bệnh tật.