Phụ Nữ Sức Khỏe

"Thủ phạm" khiến cá bị tanh cho dù đã nấu kỹ đích thị là 5 bộ phận không phải ai cũng để ý đến

Khi chế biến cũng như thưởng thức, ai cũng ngại mùi tanh của cá do chúng làm giảm độ ngon miệng. Chắc bạn chưa biết nguyên nhân có thể là do bạn chưa loại bỏ sạch 5 bộ phận này trên cơ thể chúng.

Tiết dính trên cá

Để xử lý nó bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước có giấm ăn/chanh để loại bỏ toàn bộ phần tiết cá còn sót lại.

Bên cạnh đó, cá mua về bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhanh động mạch chủ để cá chết ngay. Bạn không nên để cá vùng vẫy lâu như thế máu sẽ đọng lại trong thân cá khiến cá trở nên tanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Vảy cá

Không ít bà nội trợ cho rằng những loại cá có màu trắng thì không cần đánh vảy, cứ để nguyên mà ăn. Ngoài việc khiến món cá bớt ngon vì lớp vảy chẳng ngon lành gì thì đó cũng là một bộ phận gây tanh của cá.

Khi đánh vảy cá xong bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy bám trên cá. Đây cũng chính là một trong những điểm gây tanh trên thân cá. Do đó, khi mổ cá, đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này bằng cách dùng dao cạo sạch nó đi. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối hoặc dấm cũng rất hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Màng đen trong bụng cá

Lớp màng đen này có chút mùi tanh, khá bẩn và còn có thể tạo ra vị đắng, vị đắng này ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của cá khi chế biến. Vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ càng sạch càng tốt. Để xử lý nó, bạn chỉ cần dùng tay hoặc khăn chà xát là có thể rửa sạch, chà xát sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Xương yết hầu cá

Phần xương yết hầu của cá có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần loại bỏ chúng khi sơ chế. Các đầu bếp cho biết chỉ cần quan sát ở dưới miệng của cá, thấy phần nhô ra gần với lưỡi cá thì đó chính là xương yết hầu. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tay kéo nhẹ ra hoặc lấy kéo cắt bỏ là được.

Máu đông trong xương cá

Máu cá rất tanh tuy nhiên cá không có nhiều máu khi mổ ra. Phần máu đọng lại thường ở mang cá vá ở giữa các xương lớn. May mắn là phần máu này bạn có thể dễ dàng làm sạch. Chỉ cần rửa bằng bằng nước và tay là sạch.

Chưa kể, nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, khi mổ cá, nên rút sợi gân ở hai bên thân cá. Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm.

Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều. Làm đủ những bước trên, con cá của bạn đảm bảo đã hết tanh, sẵn sàn cho việc chiên rán, hấp, nấu...

Yến Nhi (t/h)

Tin liên quan

Sai lầm khi luộc trứng nhiều chị em vẫn vô tư mắc phải khiến tiêu tan hết chất dinh dưỡng

5 sai lầm thường thấy khi luộc trứng có thể vô tình gây hại cho sức khỏe, làm giảm đi...

Rối mắt trước 'ma trận' thực phẩm bẩn thì thử ngay cách phân biệt 5 loại đồ ăn này: Chẳng...

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bà nội trợ mẹo phân biệt 5 loại thực phẩm thường...

Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này ‘quý như vàng’: Mách nhỏ 3 bài thuốc quý có lợi ích...

Theo y học cổ truyền, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, tác dụng trị ho khan, ho...

Ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng, sau một thời gian cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Nếu trứng là loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thì đây là những tác động đến cơ thể mà...

Nấu trà vỏ bưởi mà cho thêm 1 nguyên liệu này đảm bảo da đẹp, giảm cân rất tốt

Càng đến cuối năm, chị em lại càng có nhiều động lực hơn để tập luyện, nhịn ăn sao cho...

Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên ra chỉ ra...

Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với...

Ăn kiêng bằng cách nhịn cơm chỉ ăn bằng hoa quả thậm chí còn khiến chị em tăng cân ngược,...

Những người bị thừa cân béo phì lại nhịn ăn cơm, thay bằng hoa quả để giảm cân nhưng cân...

Tin mới nhất

Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn

8 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

10 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

10 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 7 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 7 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

1 ngày 12 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

1 ngày 12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

1 ngày 12 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho phổi mà bạn cần biết 

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình