Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyến xe ‘vui vẻ’ của chàng trai khỏi Covid-19 sau 10 ngày tự điều trị

Mỗi khi nhận chở F0, anh đều vui vẻ nói với các bệnh nhân rằng, hãy xem chuyến xe này là chuyến xe đi du lịch.

10 ngày tự điều trị tại nhà

Một ngày tháng 8, sau những chuyến thiện nguyện, Dương Quốc Hùng (SN 1994, ngụ TP.HCM) bị đau đầu dữ dội. Chỉ sau một đêm, anh có cảm giác như cơ thể vừa trải qua "trận đánh nhau chí tử". Anh mệt mỏi, toàn thân đau nhức, rã rời.

Dù không muốn tin nhưng Hùng biết mình đã nhiễm Covid-19. Anh bình tĩnh thông báo với gia đình, yêu cầu các thành viên trong nhà không tiếp xúc với mình. Hùng nói: “Tôi nhờ chị của tôi mua giúp bộ test nhanh Covid-19.

“Sau khi test nhanh, tôi nhận kết quả dương tính. Mẹ tôi có gọi điện đến y tế phường để thông báo tình trạng bệnh của tôi. Bà được hướng dẫn nếu các triệu chứng của tôi nhẹ có thể tự điều trị ở nhà, nếu nặng thì nhập viện điều trị. Tôi cảm thấy các triệu chứng nhẹ, có thể vượt qua nên bình tĩnh nhờ chị, mẹ mua giúp tôi thật nhiều dung dịch sát khuẩn, một số thuốc cần thiết rồi lên lầu tự cách ly, điều trị".

Để tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, anh nhờ mẹ nấu cơm cho mình ăn. Khi nấu xong, bà sẽ mặc đồ bảo hộ, đem đồ ăn lên để trước cửa phòng cho Hùng. Sau khi ăn xong, Hùng cẩn thận xịt sát khuẩn các vật dụng rồi mới trả lại vị trí cũ.

Quốc Hùng đam mê thiện nguyện từ nhỏ. Anh vẫn thường chia sẻ những phần quà nhỏ đến người khó khăn hơn mình.
 Quốc Hùng đam mê thiện nguyện từ nhỏ. Anh vẫn thường chia sẻ những phần quà nhỏ đến người khó khăn hơn mình.


Ít ngày sau, bệnh tình của anh trở nặng. Hùng sốt cao, khó thở rồi mất vị giác. Tuy nhiên, anh vẫn bình tĩnh vì đã có sự chuẩn bị trước cũng như vững niềm tin sẽ chiến thắng được dịch bệnh. Anh tự đo nồng độ oxy trong máu, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế mà anh đã chuẩn bị từ trước.

“Khi bị sốt, cứ cách 4 tiếng, tôi lại uống 1 viên hạ sốt. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng ăn uống dù lúc đó tôi mất vị giác, ăn không thấy ngon. Tôi cố duy trì việc tập thể dục để cơ thể đủ sức khỏe chống lại virus corona”, Quốc Hùng nói.

Mỗi khi cơn khó thở ập đến, Hùng tự cố gắng chiến đấu, tìm cách tập thở một mình. Anh nói, mỗi lúc khó thở, anh nằm sấp, lót gối dưới ngực, duỗi 2 tay, chân cho thoải mái. Nằm trong tư thế này, anh thấy dễ thở hơn, cải thiện nồng độ oxy trong máu. Nằm sấp mỏi, anh lại nằm nghiêng sang một bên.

Cứ như thế, sau 10 ngày, anh nhận thấy cơ thể mình bớt sốt, các triệu chứng của Covid-19 không còn. Sau khi tự xét nghiệm nhanh, anh nhận về kết quả âm tính.

 Hùng (áo trắng) cũng cùng bạn bè chở các phần thực phẩm đến tặng người dân khó khăn.

Hùng nói: “Lúc phát hiện nhiễm bệnh, tôi không hề lo lắng, bi quan. Tôi chỉ nghĩ mình đang bị cảm sốt. Mình cố gắng sẽ vượt qua được”, Hùng nói.

Những chuyến xe “vui vẻ”

Quốc Hùng kể, khi anh tự điều trị thành công Covid-19 cũng là lúc hầu hết các thành viên trong gia đình đều dương tính. Ngoài người chị cả, các thành viên khác bao gồm ba mẹ, đứa cháu của Hùng đều dương tính với Sars-Cov-2.

Hết thời gian ủ bệnh, mẹ của Hùng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nặng. Bà sốt rất cao, nồng độ oxy trong máu giảm xuống rất nhanh. Thậm chí, có lúc bà ho ra máu. Nhận thấy cần phải đưa mẹ nhập viện, Hùng liên hệ cơ quan y tế và cùng mẹ vào Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2, Quận 12, TP.HCM.

Tại đây, anh trở thành chỗ dựa tinh thần cho bà và một số bệnh nhân khác. Anh nói: “Trong viện tôi có điều kiện chăm sóc mẹ. Mỗi lần mẹ khó thở, tôi đỡ bà nằm sấp xuống rồi dùng tay vỗ lên lưng, giúp bà tập thở. Những lúc mẹ mệt, tôi cho mẹ ăn cháo…”.

Có thể sau những lần đến khu cách ly, phong tỏa tặng quà, anh đã nhiễm Covid-19.

“Khi mẹ mất vị giác, tôi cố gắng động viên mẹ ăn. Mẹ thích gì, tôi đều cố gắng, tìm mọi cách mua về cho mẹ. Mục đích là giúp tinh thần mẹ luôn lạc quan. Đối với các bệnh nhân Covid-19, yếu tố tinh thần rất quan trọng nên tôi luôn cố gắng giữ tinh thần lạc quan cho mẹ”, anh nói thêm.

Những thời gian không phải chăm sóc mẹ, Hùng lại tìm cách hỗ trợ các bệnh nhân khác đang điều trị cùng phòng bệnh với mình. Hùng nhớ nhất trường hợp của cụ ông gần 80 tuổi bị lẫn. 

Hùng kể: “Vốn đã có tuổi lại bị lẫn, ông không thể tự sinh hoạt cá nhân và chỉ nằm một chỗ. Khi các y bác sĩ chưa kịp đến chăm sóc, tôi thường xuyên thay tã, tắm gội cho ông. Khi nhập viện, ông hầu như không mang theo được gì. Tôi phải xin quần áo của các bệnh nhân vừa được xuất viện cho ông mặc”.

Sau thời gian điều trị, ba mẹ và cháu của Hùng đã ổn định và được xuất viện. Tuy vậy, anh không thể chờ đến ngày cùng mẹ trở về nhà. Anh xin phép mẹ được xuất viện trước với khát vọng có thể sớm quay lại với các công việc thiện nguyện của mình.

Sau khi khỏi bệnh, anh tiếp tục tình nguyện tham gia đội xe chở F0 vào bệnh viện điều trị.
 Sau khi khỏi bệnh, anh tiếp tục tình nguyện tham gia đội xe chở F0 vào bệnh viện điều trị.

Ngay khi hết thời gian tự cách ly, Hùng đăng ký, tình nguyện tham gia vào đội xe trung chuyển F0 của phường 3 (quận Gò Vấp, TP.HCM). Anh nói: “Ngay từ nhỏ, tôi đã có ước mơ làm thiện nguyện. Tôi quan niệm cuộc đời mỗi con người không thể nói trước được ngày mai. Thế nên, ngay từ bây giờ, giúp đời được cái gì thì cứ cống hiến”.

Từng chiến thắng Covid-19, Hùng tự tin truyền năng lượng tích cực đến những F0 ngồi phía sau tay lái của mình. Mỗi khi nhận chở F0, anh đều vui vẻ nói với các bệnh nhân rằng, hãy xem chuyến xe này là chuyến xe đi du lịch. Anh đang chở mọi người đến khu nghỉ dưỡng.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn muốn các chuyến xe chở F0 của tôi là những chuyến xe vui vẻ chứ không mang không khí ảm đạm, sầu não. Thế nên, tôi hay nói với các F0 là đừng bi quan và sợ hãi. Hãy xem như đang đi du lịch”.

“Bởi, khi vào bệnh viện, chúng ta chỉ việc ăn, nghỉ, dưỡng bệnh mà thôi, không có gì phải lo lắng cả. Trong thời gian ngắn ngủi trên xe, tôi cũng cố gắng chia sẻ các kinh nghiệm điều trị bệnh đã tích lũy được trong thời gian tự cách ly tại nhà cũng như lúc chăm sóc mẹ trong bệnh viện dã chiến cho các F0. Tôi hy vọng mọi người sẽ sớm vượt qua dịch bệnh”, anh nói thêm.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Nguyễn Sơn/Vietnamnet

Tin liên quan

Gia đình có 7 F0 ở TP.HCM đoàn tụ sau khi chiến thắng Covid-19

Ngày 25/7, tròn 30 ngày điều trị, G. có kết quả âm tính. Trước đó 2 tuần, cha mẹ và...

Tài xế chở F0 ở TP.HCM: 'Ai cũng sợ thì ai giúp cộng đồng?'

Hơn 2 tháng qua, những thành viên của đội lái xe cứu thương Tân cảng không còn biết đến giờ...

Cả xã bị phong tỏa vì ‘tự nhiên có 3 ca F0’

UBND huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định phong tỏa toàn bộ xã Tân Quới Trung. Lãnh...

Cảm động chuyện y bác sĩ F0, chưa khỏi bệnh vẫn ở lại điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Những y bác sĩ, điều dưỡng ngày đêm chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng không may bị lây...

F0 khỏi bệnh ở lại cứu F0: 'Tôi mang ơn y bác sĩ đã cứu mình khỏi cửa tử'

Sau khi được chữa khỏi, nhiều F0 tình nguyện quay trở lại các bệnh viện dã chiến phụ giúp y...

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly F0 ở TP.HCM

F0 không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp được tiếp tục cách ly tại nhà. Trường hợp...

5 bước F0, F1 tự theo dõi tại nhà

Người mắc Covid-19 hoặc nghi nhiễm đang cách ly tại nhà cần theo dõi các triệu chứng diễn biến bệnh,...

Tin mới nhất

Hai anh em ruột "mất tích", 3 ngày sau mới phát hiện thi thể trong hồ nước

4 giờ trước

Lật xe khách chở 33 người, 11 nạn nhân bị thương ở Bình Thuận

4 giờ trước

4 người đàn ông có hành động xấu xí trước bãi biển khiến dân mạng đồng loạt chỉ trích: Vô...

4 giờ trước

Chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại, sốc với lời khai nghi phạm

8 giờ trước

Tài xế kể lại giây phút giúp 2 mẹ con trên cầu Nhật Tân: "Thấy không yên tâm nên đưa...

12 giờ trước

Nghi can đâm chết chủ căn biệt thự ở Bình Tân đã bị bắ

12 giờ trước

Vụ chồng mất tích, ô tô bỏ lại trên cầu Thăng Long: Camera hành trình bỗng bị cắt trước đó

1 ngày 4 giờ trước

Bất ngờ danh tính 'người hùng' nhảy xuống sông cứu bé gái lớp 4 ngâm nước cả tiếng đồng hồ...

1 ngày 5 giờ trước

CLIP: Khám nghiệm hiện trường vụ án mạng ở Bình Tân, TP HCM

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình