Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia Đông y nói về cách sử dụng cây tầm bóp

Tầm bóp từ lâu được biết đến là loại cây tốt cho sức khỏe, vậy cách sử dụng cây tầm bóp thế nào?

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp (danh pháp khoa học: Physalis angulata) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà (Solanaceae). Loài này được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Nguồn gốc của cây tầm bóp

Tầm bóp ở Việt Nam rất nhiều, nhưng ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới. Thấy mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Cũng còn thấy ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Cây tầm bóp được dùng là dược liệu sử dụng tươi hay phơi khô dùng dần.

Là loại cây thảo mọc hoang quanh năm, cao 50 - 90cm, phân nhiều cành. Thân cây có góc, thường rủ xuống, lá mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hay không, dài 30 - 35mm, rộng 20 - 40mm; cuống lá dài từ 15 - 30mm. Hoa mọc đơn độc, có cuống mảnh, dài khoảng 1cm. Đài hình chuông, có lông, chia ra từ phía giữa thành 5 thùy, tràng hoa màu vàng tươi hay màu trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc, chia 5 thùy.

Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài cùng lớn với quả, dài 3 - 4cm, rộng 2cm, bao trùm lên ở ngoài như cái túi, hạt nhiều hình thận. Khi bóp quả vỡ phát ra tiếng bộp. Cây ra hoa kết quả quanh năm. Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn cây có tên dược là Herba physalis Angulatae.

Thành phần dinh dưỡng của cây tầm bóp

Dưỡng chất của cây tầm bóp: Năng lượng 205kcal; Calo 49kcal; Protein 1,5g; Cacbohydrat 11g; Đường 3,9g, Chất béo 0,5g; Chất xơ 0,5g; Protein 0,9g; Nước 81%.

 

Các khoáng chất của cây tầm bóp gồm: Vitamin C 28 mg; Lưu huỳnh 6 mg; Kẽm 0,1 mg; Sắt 1,3 mg; Natri 0,0005g; Magiê 12 mg; Canxi 12 mg; Phốt-pho 39 mg; Clo 2 mg. Trong 100g quả tầm bóp có 80% là cacbohydrat, 12% là protein, 8% là chất béo.

Hoa và quả của cây tầm bóp. (Ảnh do Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cung cấp)

Cách sử dụng cây tầm bóp

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cây tầm bóp thường dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Dùng 20-40g khô sắc uống. Dùng ngoài trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước rửa. Quả tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, thuỷ thủng và đắp ngoài chữa đinh sang. Rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa ăn chữa được chứng đái tháo đường.

Ở Ấn Độ, toàn cây được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, lá được dùng trị các rối loạn của dạ dày.

Những người hay lênh đênh sông nước nên ăn quả này thường xuyên vì lượng vitamin C và B1, tiền vitamin A trong quả tầm bóp rất cao nên rất tốt cho cơ thể, có thể chữa bệnh Scorbut vì trên biển không có hoa quả.

Ngoài ra quả tầm bóp còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt. Quả để khô có thể làm mứt.

Ở châu Phi, họ ăn lá cây đã được nấu chín hoặc dùng như một tấm băng để băng các vết thương bị nhiễm trùng.

Lá cây tầm bóp có thể dùng để ăn lẩu, nấu canh nghêu, cua, tôm hoặc luộc xào đều rất ngon. Quả tầm bóp được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng có hình giống chiếc lồng đèn, có vị giống cà chua rất bổ dưỡng. Là một loại rau mọc dại nên lồng đèn dễ trồng, dễ sống.

Theo Thanh Thanh - Như Loan/VTC News

Tin liên quan

6 loại thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột

Các nghiên cứu đã chứng minh vai trò quan trọng của dinh dưỡng với sức khỏe đường ruột, giúp tăng...

6 mẹo ăn uống mùa hè để ‘đánh bay’ cái nóng

Những ngày hè nóng nực khiến mọi người cảm thấy uể oải, mệt mỏi và kiệt sức. Tham khảo một...

Ăn bơ có thể phòng bệnh ung thư

Nhiều người cho rằng ăn quả bơ vừa giảm cân lại giúp phòng cả bệnh ung thư. Xin hỏi điều...

Ăn mận cực tốt nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, mận hậu tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ...

Ăn măng cụt xong đừng vứt vỏ, hãy tận dụng ngay khi biết 5 công dụng tuyệt vời này

Chỉ nên dùng vỏ măng cụt ở dạng khô vì dạng tươi sẽ có một số chất nếu sử dụng...

Đậu đen bổ nhưng một số người dưới đây cần tránh xa

Đậu đen là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy...

Lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn chuối xanh, người đau dạ dày nên ăn chuối chín

Chuối là loại trái cây phổ biến rẻ tiền và rất giàu dinh dưỡng. Nhưng cách ăn chuối thế nào...

Tin mới nhất

Chồng cũ dắt con riêng đến xin tái hợp, tôi lặng người khi biết được danh tính mẹ của đứa...

1 giờ trước

Anh rể say rượu ngủ lại nhà, giữa đêm anh gõ cửa nhờ làm một việc khiến tôi đỏ mặt...

1 giờ trước

Ly hôn 7 năm, mẹ chồng cũ bất ngờ xuất hiện khóc ngất cầu xin tôi nhận 2 tỷ vì...

2 giờ trước

Đi công tác về, tôi tặng vợ đôi khuyên tai đắt tiền, không ngờ em quỳ rạp xuống rồi thú...

2 giờ trước

Ngày giỗ đầu của vợ, tôi đau lòng uống say như chết, nữa đêm kinh ngạc thấy người phụ nữ...

2 giờ trước

Ghé thăm nhà bạn trai từng ly hôn, vừa vào tới tôi giận run người với hành động của...

4 giờ trước

Đi làm về thấy nóc nhà bị hổng một lỗ to, thấy bóng hình trong camera ghi lại tôi tức...

4 giờ trước

Chồng vẫn liên lạc với nhân tình vào đêm tân hôn, tôi vẫn ngọt như mía lùi rồi ra một...

4 giờ trước

Có cô em chồng suốt ngày kiếm chuyện, tôi ủ mưu xử đẹp khiến cô nàng sợ đến già

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình