Phụ Nữ Sức Khỏe

Chùm lây nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh có liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng

Hai vợ chồng ông N.V.M (56 tuổi) và bà N.T.H (52 tuổi), từ Bình Dương về Hà Tĩnh dương tính với virus SARS-CoV-2 đã làm dịch lây lan trên diện rộng, đến nay đã có 16 người nhiễm COVID-19, nhiều người là F1, F2 của hai ca bệnh này.

Chốt phong tỏa tại đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, nơi ghi nhận thêm một em học sinh mắc COVID-19 vào sáng nay - Ảnh: LÊ MINH

Một người đàn ông tên T. ở Hà Nội vào làm việc ở công ty ở TP.HCM. Tại đây, anh T. có tiếp xúc với 3 trường hợp F0, trong đó có một người liên quan đến ổ dịch ở nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Ngày 29-5, anh T. cùng với vợ chồng ông M. và một số người khác ăn tối tại Công ty sản xuất và thương mại Phúc Đạt (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Ngày 30-5, anh T. bay chuyến bay VN220 về Hà Nội. Cũng trong ngày này, vợ chồng ông M. bay chuyến bay VN 1262 về sân bay Vinh rồi được người cháu dùng ôtô riêng chở về ở tại thôn Đoài Trung, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Ngày 3-6, anh T. ở Hà Nội được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân 8113). Vợ chồng ông M. là F1 của bệnh nhân 8113 nên đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm. 

Rạng sáng 5-6, vợ chồng ông M. xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Từ lúc từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh cho đến khi bản thân mắc COVID-19, vợ chồng ông M. đi nhiều nơi, trong đó có những địa điểm đông người như bãi biển, nhà hàng.

Ngành y tế Hà Tĩnh lấy mẫu xuyên đêm trong vùng cách ly y tế TP Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Sau khi mắc COVID-19, vợ chồng ông M. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Cầu Treo cách ly, chữa trị. Ngành chức năng đã tiến hành truy vết những người có liên quan, kết quả có ít nhất 160 trường hợp F1 và hàng ngàn trường hợp F2 của vợ chồng ông M.

Từ khi ông M. về Hà Tĩnh, liên tiếp từ ngày 5 đến ngày 10-6 có thêm 14 ca nhiễm là F1, F2 và 3 ca chưa rõ nguồn lây.

Cụ thể, chuỗi F1 của ông M. được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gồm: hai trường hợp L.T.H. và N.M.L, ngụ tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh phát hiện vào ngày 5-6; ngày 6-6, tiếp tục ghi nhận 3 trường hợp là ông N.B.Đ cùng vợ là N.T.T ngụ xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà và chị D.T.P.T ngụ xã Thạch Trung.

Ngày 7-6, thêm 2 ca COVID-19 mới đó là anh V.T.C ngụ ở phường Nguyễn Du, nằm trong khu vực phong tỏa và anh V.T.A ngụ thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung, được xác định là F2 của ông M.

Ngày 8-6 ghi nhận 4 ca mắc bệnh, gồm ông P.C.C ngụ phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh hiện vẫn chưa rõ nguồn lây; 3 bệnh nhân còn lại là F1 của ông C., 3 người này là mẹ con trong một gia đình gồm: N.T.H; P.P.N và P.P.G ngụ tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà. Ngày 9-6 phát hiện một trường hợp mắc bệnh là anh N.T.H ngụ ở thị xã Hồng Lĩnh, chưa rõ nguồn lây.

Sáng nay (10-6), ngày y tế Hà Tĩnh tiếp tục công bố thêm 2 ca bệnh là em L.H.Đ.A ngụ phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh và anh P.Q.H ngụ xã Tân Lâm Hương. Anh H. là người trong gia đình có 3 mẹ con nhiễm bệnh vào ngày 8-6.

Điểm tắm nước ngọt công công tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, nơi có nhiều ca bệnh lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: LÊ MINH

Trong các trường hợp mắc COVID-19 kể trên, 3 trường hợp chưa rõ nguồn lây là các bệnh nhân P.C.C; N.T.H; L.H.Đ.A; tuy nhiên, có một điểm chung là những người này từng đến điểm tắm nước ngọt tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, đây là nơi ông M. từng đến trước khi chưa phát hiện COVID-19.

Vợ chồng ông M. sau khi được phát hiện bệnh đã được ngành y tế đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo điều trị. Sau 1 ngày, do có tiểu sử bệnh nền nên 2 người này xin chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị.

Lý giải việc vợ chồng ông M. về quê nhưng không cách ly y tế khiến dịch lây lan giữa cộng đồng, ông Mai Văn Di - chủ tịch UBND xã Thạch Trung - thông tin rằng thời điểm ông M. từ Bình Dương về thì địa phương này vẫn chưa phải vùng dịch, khi về quê (xã Thạch Trung) chỉ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo Lê Minh/Tuổi trẻ

Tin liên quan

Giả làm nhân viên y tế, phát khẩu trang có tẩm thuốc mê

Công an TP Rạch Giá, Kiên Giang đưa ra cảnh báo về nhóm người dùng thủ đoạn phát miễn phí...

Số người TP HCM liên quan các ca Covid vượt 500.000

Đến ngày 10/6, TP HCM đã lấy mẫu 6.448 F1, 475.706 các F khác và mở rộng xét nghiệm, liên...

Thêm ba người Hà Nội, hai Hà Tĩnh nghi Covid-19

CDC Hà Nội sáng 10/6 cho biết ba người ở huyện Đông Anh, liên quan ổ dịch tại chợ Cửa...

Chỉ trong 1 ngày, 3 bệnh viện TP.HCM phát hiện 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đến khám

Chỉ trong ngày 8-6, 3 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã phát hiện 5 trường hợp mắc COVID-19 ngay...

Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo, TP.HCM còn 5 ngày chạy nước rút

Ca lây nhiễm từ F5 liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đã đi quá xa tầm truy vết. TP.HCM...

Tài xế xe chở hàng khu công nghiệp nghi mắc Covid-19

CDC tỉnh Long An sáng 10/6 thông báo người đàn ông 34 tuổi lái xe chở hàng tại khu công...

Nam sinh 13 tuổi dương tính với nCoV

Trước khi có kết quả dương tính với nCoV, bệnh nhân và gia đình khai báo từng đến một địa...

Tin mới nhất

Có bẩn khi mặc áo lót 6 lần mới giặt

4 giờ trước

Nguyên nhân gây đờm trong cổ họng

5 giờ trước

Hơn 300.000 người Việt sống chung với ung thư

5 giờ trước

Vấn đề vùng kín thường gặp ở phụ nữ mãn kinh

5 giờ trước

3 nét tướng của người tài hoa, phúc lớn, dù nam hay nữ có được đặc điểm này mặc định...

5 giờ trước

178 ổ dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đang hoạt động

12 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Bảy 1/10/2022, kẻ tiểu nhân bám gót chẳng rời, 3 con giáp hứng vận đen liên...

14 giờ trước

Đúng ngày mai, thứ Bảy 1/10/2022, tài lộc như thác đổ về, 3 con giáp phúc ngang biển trời, hỷ...

15 giờ trước

Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình