Phụ Nữ Sức Khỏe

Cho trẻ ăn trứng gà cách này để nuôi não và kéo dài xương đùi cho con thần tốc trong 5 năm đầu đời

Cho trẻ ăn trứng gà cách này để nuôi não và kéo dài xương đùi cho con thần tốc trong 5 năm đầu đời cha mẹ nên nằm lòng ngay.

Trứng gà có tỉ lệ dinh dưỡng cân đối nên có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Nó cung cấp phốt pho, kẽm, kali, canxi, sunful và nhiều vitamin. Một quả trứng gà cung cấp 14% lượng protein cần thiết, 65 đơn vị calo, 5,5 gam protein, 44 gam chất béo. Có một điều đặc biệt là chất đạm của trứng gà có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng).

Cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là vừa? (vì thiếu hay thừa đều có hại cho con cả)

Trứng bổ là thế nhưng nếu mẹ cho con ăn quá nhiều, bé sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, hại gan hại thận... Tùy theo tháng tuổi mà cho con ăn trứng với số lượng tương ứng.

-Bé từ 6-7 tháng tuổi: ăn nửa lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, tuần ăn 2-3 bữa.

-Bé từ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ mỗi bữa, tuần ăn 3 – 4 bữa.

-Bé từ 1-2 tuổi: ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần (nhớ ăn luôn cả lòng trắng).

-Bé từ 2 tuổi trở lên nếu thích ăn trứng có thể cho ăn 1 quả mỗi ngày.

Chế biến trứng thành món ăn cho bé như thế nào là đúng?

-Bé từ 6 – 12 tháng: mẹ nên cho con ăn bột trứng.

Cách nấu bột trứng cũng đơn giản lắm ạ. Mẹ đập lấy lòng đỏ cho vào bát rau băm nhỏ, đánh tan đều. Nồi bột chín thì đổ bát trứng rau vào quấy đều tay, bột sôi thì tắt bếp. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nấu bột như bình thường rồi lấy lòng đỏ trứng đã luộc tán nhuyễn, cho vào quấy đều rồi đút bé ăn.

-Bé từ 1 – 2 tuổi: lúc này con có thể ăn cháo trứng. Mẹ nấu tương tự bột trứng chỉ thay bột bằng cháo trắng thôi. Hoặc có thể luộc trứng cho bé ăn luôn.

-Bé từ 2 tuổi trở lên: mẹ có thể nấu nhiều món từ trứng cho phong phú thực đơn, con ăn đỡ ngán. Ví dụ: cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua, canh trứng, bánh trứng nướng...

Dù ăn nhiều hay ít và chế biến theo kiểu nào đi nữa thì mẹ cũng đừng bao giờ quên mấy nguyên tắc bất di bất dịch sau đây nha:

 - Không cho con ăn trứng chưa được nấu chín kĩ vì đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn. Các vi khuẩn này không chỉ ở ngoài vỏ trứng mà còn xâm nhập vào bên trong nữa. Con ăn trứng chưa chín kĩ dễ bị dị ứng, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đấy ạ. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống có chất chống lại biotin, mẹ mà cho con ăn lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe lắm đó.

- Không nên nêm đường vào trứng vì dễ khiến bé khó tiêu, không hấp thu, ợ chua, biếng ăn...

- Không cho con uống sữa đậu nành liền trước hoặc sau khi ăn trứng.


Lưu ý:

Không ăn trứng khi đói bụng

Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

Đồng thời, trong một thời gian ngắn mà tích lũy quá nhiều protein thì trong quá trình phân giải sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có hại như ure, ammoniac… gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Không nên thêm đường, xì dầu vào trứng

Rất nhiều người thích cho thêm đường khi chế biến các món ăn liên quan đến trứng. Kỳ thực, hai thứ này khi được nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, làm phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng đối với cơ thể con người.

Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại.

Do vậy, nếu muốn thêm đường thì cách khoa học nhất là đợi cho thức ăn chế biến từ trứng nguội đi rồi mới thêm đường vào.

Ngoài ra, trong nhiều bữa ăn sáng, món bánh mì trứng ốp la ăn kèm xì dầu được nhiều người lựa chọn và ưa thích.

Tuy nhiên trên thực tế, trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này. Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.

Theo Ngọc Lê/Phunutoday/Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

Cậu bé 11 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, cha mẹ hãy dừng cho trẻ ăn đồ dư thừa

“Bệnh từ miệng mà ra” rất đúng với nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày....

Mách mẹ cách nấu cháo hạt sen cho trẻ ăn dặm, bổ sung nhiều dưỡng chất

Sự kết hợp của hạt sen cùng một số thực phẩm cơ bản sẽ giúp mẹ có được nồi cháo...

Trẻ ăn chất tanh có bị đi ngoài?

Con gái tôi 8 tháng tuổi. Xin hỏi bác sĩ ở lứa tuổi này trẻ đã có thể ăn những...

Cha mẹ có nên cho trẻ ăn dặm bằng gạo lứt không?

Có nên cho trẻ ăn dặm bằng gạo lứt hay không là thắc mắc của không ít các bậc phụ...

Mách mẹ cách chế biến dâu tây cho trẻ ăn dặm chuẩn vị thơm ngon để con nhanh cao lớn

Sắc đỏ bắt mắt của những trái dâu tây chín mọng luôn khiến trẻ cực kỳ hào hứng trong từng...

Có nên cho trẻ ăn dặm bằng bột yến mạch: Câu trả lời sẽ khiến cha mẹ bất ngờ

Yến mạch là thực phẩm khá mới mẻ đối với các bà mẹ Việt nhưng lại là lựa chọn quen...

Học ngay cách nấu cháo cá lóc cho trẻ ăn dặm, xóa tan nỗi lo còi xương, suy dinh dưỡng

Trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc các bậc cha mẹ tìm hiểu những món cháo giàu...

Tin mới nhất

Nữ sinh 18 tuổi ở Nghệ An đã tử vong do bệnh bạch hầu: Xác định 119 trường hợp tiếp...

1 giờ trước

Bắc Giang khẩn trương rà soát người tiếp xúc ca bệnh bạch hầu là nhân viên quán karaoke, nguy cơ...

1 giờ trước

Sai lầm này khi vệ sinh vùng kín của chị em coi chừng rước bệnh vào người, tổn thương tử...

1 giờ trước

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở trẻ nhỏ

1 giờ trước

Ăn kiểu này còn hại cơ thể hơn mắc ung thư mà quá nhiều người mắc - cần bỏ ngay...

1 giờ trước

10 điều cần ghi nhớ nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê

3 giờ trước

5 loại trái cây nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

5 giờ trước

Đời tư kín tiếng của siêu mẫu Lê Thúy: Chi tiền thụ tinh ống nghiệm nhưng vẫn chưa có con...

7 giờ trước

'Vườn sao băng' Ngôn Thừa Húc rộ nghi vấn hẹn hò nữ diễn viên hơn 21 tuổi

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình