Cho trẻ ăn bí đỏ có tốt hay không?
Bí đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin A và carotenoid. Cùng đó là các dưỡng chất như: kali, sắt, protein,... Bí đỏ cũng chứa ít calo, chất béo và nhiều chất xơ. Do vậy, đây được xem là loại thực phẩm hoàn hảo cho trẻ nhỏ. Trẻ có thể bắt đầu ăn bí đỏ khi được 6 tháng tuổi.
Những lợi ích khi cho trẻ ăn bí đỏ:
- Bảo vệ mắt: vì có lượng vitamin A dồi dào nên giúp trẻ duy trì thị lực tốt. Ăn bí đỏ giúp cải thiện thị lực ban đêm ở trẻ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: nguồn chất xơ dồi dào trong bí đỏ giúp cơ thể thấy no mà không phải nạp calo rỗng. Do đó, ăn bí đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp điều hòa nhu động ruột, phòng ngừa táo bón.
- Tăng cường năng lượng: một chén bí đỏ chứa lượng canxi thích hợp là nguồn năng lượng lớn. Kali có trong bí đỏ giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể và cải thiện chức năng của các cơ.
- Tăng cường hệ miễn dịch: bí đỏ còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp trẻ phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm và tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp trẻ ngủ tốt hơn: tryptophan có trong bí ngô giúp cơ thể trẻ sản sinh nhiều serotonin hơn. Mặt khác, các axit amin cũng có tác dụng gây buồn ngủ.
Lưu ý khi cho trẻ ăn bí đỏ:
- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bí đỏ. Bởi trong bí đỏ có chứa hàm lượng carotenoid dồi dào, khi cho trẻ ăn nhiều dễ khiến con bị vàng da.
- Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ ăn một bữa với bí đỏ là quá đủ.
- Khi chế biến bí đỏ các mẹ nhà ta không nên đun quá lâu vì sẽ làm giảm thiểu lượng vitamin và khoáng chất có trong bí. Nướng chính là cách chế biển tốt nhất để đảm bảo được tối đa các dưỡng chất có trong bí đỏ. Tuy nhiên, dù có chế biến theo cách nào đi nữa các mẹ cũng nên nhớ loại bỏ hết phần hạt trong quả đi nhé.