Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ ăn sai lầm dễ gây tổn thương gan

Ăn nhiều thịt đỏ, mặn, đường, rượu gây suy giảm chức năng gan và cản trở quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và thải độc cơ thể. Gan bị tổn thương thì không thể chuyển đổi hiệu quả các chất dinh dưỡng. Nhờ gan làm việc, các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào như protein, chất béo... được trao đổi một cách bình thường. 

Do đó, chế độ ăn uống hạn chế kích thích gan rất quan trọng để duy trì sức khỏe bộ phận này.

Hạn chế ăn thịt đỏ để gan khỏe. Ảnh: Live Strong

Một số thực phẩm có thể gây tổn thương cho gan:

Nguồn gốc động vật

Thịt đỏ, trứng và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua ăn quá nhiều có thể khiến gan bị tổn thương. Khi đó, gan không thể chuyển hóa protein đúng cách và phá vỡ các axit amin trong cơ thể.

Nên chọn thịt nạc từ thịt gia cầm, protein không phải thịt như đậu, các loại hạt hay sữa đậu nành.

Mặn

Thực phẩm đóng hộp như súp, thịt hoặc rau, có nhiều muối và đường sẽ khiến cơ thể giữ nước. Để ngăn ngừa tổn thương gan, nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, thay bằng tỏi, hạt tiêu hoặc gia vị khác.

Ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, ảnh hưởng đến tim gây các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp. Người có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn mặn, lượng khuyến cáo trong ngày 5-6 g muối.

Ngọt

Nếu có vấn đề về gan, bạn cần tránh ăn đường để gan không phải hoạt động quá vất vả. Lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, khiến chất béo tích tụ trong gan tăng lên khiến gan nhiễm mỡ. 

Hạn chế thực phẩm có đường như kẹo, kem, bánh và loại mặn như khoai tây chiên. Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ và có đường tự nhiên như dâu tây, cam hoặc táo.

Rượu

Nghiện rượu mạn tính là bước đầu gây tổn thương gan do ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng. Người bị suy giảm chức năng gan càng cần phải tránh uống bia, rượu hoặc đồ uống chứa cồn.

Theo Thùy An/Vnexpress

Tin liên quan

Khoai tây có thực sự tốt cho người bị tiểu đường?

Nếu chế biến và tiêu thụ đúng cách, các món ăn từ khoai tây luôn mang lại sự ngon miệng...

Đứng thứ 8 trong 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất, mỡ lợn thật sự có tác dụng gì với sức...

Mỡ lợn là nguyên liệu và là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Đài BCC đã xếp hạng mỡ...

8 loại trái cây và rau không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số sản phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh, vì chúng ta không thể có đủ thời gian...

Uống sữa đậu nành theo cách này như 'rước bệnh' vào người

Uống sữa đậu nành không đúng cách sẽ khiến sức khỏe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là...

Ăn dứa có lợi gì cho sức khoẻ?

Dứa chứa một lượng vitamin C tốt, một chất chống oxy hóa tan trong nước được biết đến để...

Các chất dinh dưỡng chính sau đây giúp bạn giữ dáng và khỏe mạnh hơn

Bài viết này sẽ chỉ ra một số chất dinh dưỡng quan trọng, liều lượng thích hợp cần tiêu thụ...

Tìm ra loại muối có thể ăn nhiều mà không sợ cao huyết áp

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ sẽ giúp bạn thưởng thức các món mặn mà nguy cơ cao...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình