Phụ Nữ Sức Khỏe

Chất thay thế đường xylitol có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ?

Theo CNBC, tính an toàn của chất thay thế đường xylitol một lần nữa lại bị đặt dấu chấm hỏi.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, các nhà nghiên cứu do Phòng khám Cleveland đứng đầu đã phát hiện mối liên hệ giữa chất thay thế đường xylitol với nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim mạch.

Xylitol là gì?

Xylitol là một loại chất tạo ngọt tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ. Là một chất phụ gia, nó có vị giống như đường nhưng chứa ít calo hơn 40%, được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là trong kẹo cao su, kẹo ngậm và sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ tương tự vào năm ngoái với chất thay thế đường phổ biến erythritol. Việc sử dụng chất thay thế đường đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua khi mối lo ngại về tỷ lệ béo phì gia tăng.


Chất thay thế đường xylitol được sử dụng phổ biến. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Stanely Hazen, tác giả chính của nghiên cứu, chủ tịch khoa học tim mạch và chuyển hóa tại Viện nghiên cứu Lerner của phòng khám Cleveland, cho biết: “Chúng ta đang đưa những thứ này vào thực phẩm của mình và những người có khả năng tiêu thụ chúng nhiều nhất lại là những người có nguy cơ cao nhất” bị đau tim và đột quỵ, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu các loại đường rượu có sẵn trong cơ thể con người để xem liệu các hợp chất này có thể dự đoán nguy cơ tim mạch ở những người này hay không.

Trong nghiên cứu, họ đã đo mức xylitol tự nhiên trong máu của hơn 3.000 người tham gia sau khi nhịn ăn qua đêm. Kết quả là những người có mức xylitol nằm trong top 25% của nhóm nghiên cứu có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao gấp đôi trong ba năm tiếp theo so với những người ở nhóm dưới cùng.

Để hiểu thêm cơ chế hoạt động, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn xylitol, thêm nó vào máu và huyết tương trong phòng thí nghiệm và cho 10 tình nguyện viên khỏe mạnh uống đồ uống có chứa xylitol. Trong tất cả các trường hợp này, xylitol dường như kích hoạt tiểu cầu, là thành phần kiểm soát quá trình đông máu, Hazen cho biết. Các cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra đau tim và đột quỵ.

Hazen cho biết: “Chỉ cần xylitol tương tác với tiểu cầu trong một khoảng thời gian rất ngắn, chỉ vài phút là tiểu cầu sẽ bị quá tải và dễ bị đông máu hơn nhiều”.

Tiến sĩ Sadiya Khan, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Bluhm thuộc ĐH Northwestern Medicine (người không tham gia vào nghiên cứu) đã hỏi rằng nguyên nhân nào khiến lượng xylitol tự nhiên tăng cao ở một số người và làm thế nào để hạ thấp lượng này.

Hazen cho biết cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa. Trong khi đó, ông đang khuyên bệnh nhân tránh ăn xylitol và các loại rượu đường khác, có cách viết đều kết thúc bằng ‘itol’. Thay vào đó, ông khuyến cáo sử dụng một lượng vừa phải đường, mật ong hoặc trái cây để làm ngọt thức ăn, đồng thời nói thêm rằng kem đánh răng và một thanh kẹo cao su có lẽ không phải là vấn đề vì lượng xylitol rất ít.

Những điều cần lưu ý trong nghiên cứu

Đầu tiên, nghiên cứu về xylitol tự nhiên trong máu của con người là quan sát và chỉ có thể cho thấy mối liên hệ giữa rượu đường và nguy cơ tim mạch. Nó không cho thấy xylitol gây ra tỷ lệ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn.

Tuy nhiên, xét đến toàn bộ bằng chứng được trình bày trong bài báo, "có lẽ hợp lý khi hạn chế lượng chất tạo ngọt nhân tạo", Khan cho biết.

Joanne Slavin, Tiến sĩ, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại ĐH Minnesota-Twin Cities cho biết, chất tạo ngọt nhân tạo không khó để tránh. Chúng được liệt kê trong danh sách thành phần của hàng hóa đóng gói.

Một hạn chế khác của nghiên cứu này là những người tham gia được đo nồng độ xylitol trong máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao, hoặc đã được ghi nhận mắc bệnh tim, do đó, kết quả có thể không áp dụng cho những người khỏe mạnh.

Theo Tiểu Minh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

'Hồi sinh' cánh tay trái của bé gái 8 tuổi bị đứt lìa nằm trong máy giặt

Tối 30/8, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM thông tin về một trường hợp tai nạn hy hữu vừa...

Nghỉ lễ 2/9 mưa nắng thất thường khiến trẻ ốm sốt khi vui chơi: Phải xử lý như thế nào...

Dưới đây là những điều được chuyên gia y tế chia sẻ giúp cha mẹ theo dõi và bảo vệ...

Các dấu hiệu phát hiện bệnh gan không nên bỏ qua

Bệnh gan xuất hiện sẽ làm tổn thương các mô tế bào của cơ quan này. Nếu bạn không sớm...

Điểm mặt những thói quen gây hại cho răng, không gãy cũng sứt mẻ

Những thói quen hàng ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng một cách...

Những thói quen khi tắm đang âm thầm 'RÚT NGẮN' tuổi thọ, đặc biệt là thói quen thứ 4

Bạn có thói quen tắm gội như thế nào? Dưới đây là những thói quen cực kỳ xấu khi tắm...

Điểm danh những thực phẩm phụ nữ cần tránh xa, vì chúng sẽ khiến bạn già nhanh khủng khiếp, sức...

Điều nghịch lý là trong số những thực phẩm trên lại có món giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Chuyên gia cảnh báo thói quen xấu buổi sáng hại gan thận, “dẫn lối” cho ung thư: Đa số người...

Dưới đây là thói quen lối sống không lành mạnh vào buổi sáng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gan,...

Tin mới nhất

5 món thời trang khiến phụ nữ 40+ trông già hơn tuổi

3 giờ trước

Làn da ngoài 30 tuổi của tôi đã thăng hạng nhờ 4 bước dưỡng da này

3 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để có giấc ngủ ngon

8 giờ trước

Thực hiện thói quen uống cà phê này giúp cuộc sống bạn luôn lành mạnh

8 giờ trước

Nguy cơ mắc 'bệnh khó nói' khi dầm mình trong nước lũ

9 giờ trước

Sử dụng những “thực phẩm này” có thể giúp bạn loại bỏ hơi thở nặng mùi

11 giờ trước

Bộ Y tế hướng dẫn cách vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường và nhà ở sau...

11 giờ trước

Những cách thông minh để giảm muối mà không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm

1 ngày 4 giờ trước

5 thói quen ăn tối tích cực có thể thay đổi sức khỏe của bạn

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình