Phụ Nữ Sức Khỏe

Cảnh báo: Những người không nên uống 2 ly cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho thấy với người bị tăng huyết áp độ 2-3, uống quá nhiều cà phê có thể mang đến “tác dụng ngược” lên nguy cơ tử vong sớm.

Công trình được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu từ các Đại học Osaka, Hokkaido, Tsukuba, Trung tâm Y tế và sức khỏe toàn cầu Quốc gia Nhật Bản và Trường Đại học California ở San Francisco (UCSF - Mỹ) đã xem xét mối liên hệ giữ việc uống trà xanh và cà phê với nguy cơ tử vong sớm ở người bệnh cao huyết áp.

Cà phê tốt cho tim mạch, nhưng người bị cao huyết áp nặng nên cân nhắc sử dụng lượng vừa phải (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo News-Medical, uống cà phê từ lâu đã được coi là một phương án tốt, dễ làm và được nhiều người ưa thích để giảm nguy cơ tử vong sớm do nhiều bệnh, nhất là nhóm bệnh tim mạch.

Tuy nhiên vấn đề có thể bị đảo ngược nếu như bạn bị cao huyết áp từ độ 2 trở lên, bài công bố trên Journal of the American Heart Association cảnh báo.

Các nhà khoa học đã tuyển chọn 18.609 tình nguyện viên từ 24 cộng đồng trên khắp Nhật Bản, yêu cầu họ hoàn thành bảng câu hỏi về đặc điểm nhân khẩu học, tiền sử bệnh, lối sống và chế độ ăn uống.

Các nhân viên y tế cũng thu thập dữ liệu về huyết áp của họ và phân thành 5 nhóm: Huyết áp tối ưu, huyết áp bình thường, cao huyết áp độ 1, độ 2 và độ 3.

Tổng cộng 842 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong gần 19 năm theo dõi và các tác giả nhận thấy một khác biệt lớn ở những người bị cao huyết áp độ 2 và 3: Uống 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp đôi. Trong khi đó những người có huyết áp khỏe mạnh hoặc chỉ cao huyết áp độ 1 có thể thoải mái.

Có một lối ra cho những người cần sự tỉnh táo: Bạn có thể thử trà xanh.

Nghiên cứu cũng xem xét đến trà xanh và phát hiện ra uống trà không ảnh hưởng đến người bệnh cao huyết áp ở cả 3 cấp độ. Ở người có huyết áp tối ưu hoặc bình thường, tiêu thụ dưới 6 tách trà mỗi ngày còn làm giảm nhẹ nguy cơ tử vong.

Theo các tác giả, trong cà phê vốn có một vài thành phần có thể không tốt cho người bị cao huyết áp, tuy nhiên nó cũng chứa quá nhiều thứ tốt như axit chlorogenic, ma-giê, trigonelline… với những tác dụng như giảm cholesterol máu, giảm viêm, cải thiện chức năng nội mô. Những thứ tốt này đã bù đắp hoặc thậm chí vượt xa tác dụng của những thứ không tốt ở nhóm dân số nói chung

Tuy nhiên nếu bạn bị cao huyết áp nặng và uống cà phê quá nhiều, những tác động có hại sẽ tăng lên và vượt trội so với các tác động có lợi.

Trà xanh cũng chứa caffein nhưng được cho là chứa bao nhiều polyphenol có lợi cho sức khỏe hơn, đủ mạnh để vô hiệu quá mọi tác động tiêu cực đến tim mạch của nó.

Theo Thu Anh/Người Lao Động

Tin liên quan

Thường xuyên tiếp xúc với đất, nước bẩn, chân người phụ nữ bị sần sùi, to như chân voi

Bệnh nhân thường xuyên làm nương rẫy và tiếp xúc với môi trường đất, nước bẩn rồi thấy xuất hiện...

Chân biến dạng vì 'căn bệnh nhiệt đới bị lãng quên'

Nữ bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám với những mảng sùi kích thước lớn, lan đến...

Từ vụ người đàn ông bán thịt nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn, chuyên gia chỉ rõ tuyệt...

Người dân ăn thịt lợn phải đảm bảo đã được nấu chín, không ăn thịt tái hoặc sống. Tuyệt đối...

Virus SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Theo nghiên cứu của Nhật Bản, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có nguy cơ mắc các bệnh...

Hà Nội: Một người bán thịt lợn tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn

Một người đàn ông 59 tuổi ở Hà Đông, làm nghề bán thịt lợn nhập viện trong tình trạng nhồi...

Hàng chục con dòi trong tai người phụ nữ 45 tuổi

BVĐK tỉnh Quảng Nam vừa cấp cứu, phẫu thuật nội soi, gắp lấy hàng chục con dòi sống trong ống...

3 dấu hiệu bất thường khi đang ăn cơm cảnh báo khối u rình rập, nếu thấy biểu hiện này,...

Những dấu hiệu khi đang ăn uống này cảnh báo sức khỏe có vấn đề nghiêm trọng, bạn cần chú...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình