Phụ Nữ Sức Khỏe

Cảnh báo cực nguy hiểm từ Tiến sĩ dinh dưỡng dành cho những người chỉ ăn đồ hấp luộc

Xét dưới mọi góc độ từ dinh dưỡng đến ẩm thực, việc quá đơn điệu trong thực phẩm, chế biến và các nhóm chất đều không tốt cho sức khỏe con người.

Chất béo có vai trò rất lớn với cơ thể

Hiện nay, rất nhiều người sợ bị thừa cân - béo phì và cho rằng dầu mỡ là nguyên nhân dẫn tới việc tăng cân, vì thế họ cố gắng loại bỏ chất béo ra khỏi phần ăn hàng ngày. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều đồ hấp luộc, nhất là các loại rau củ, thịt ít chất béo vì cho rằng các thực phẩm chế biến theo cách này sẽ nhiều dinh dưỡng và không sợ béo.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, quan điểm ăn đồ hấp luộc, loại bỏ chất béo để giúp bảo vệ sức khỏe, không bị tăng cân, không bị tăng cholesterol là hoàn toàn sai lầm. Thậm chí, nếu thực hiện chế độ ăn này trong một thời gian dài sẽ gây nên nhiều hệ lụy với sức khỏe.

Bác sĩ Sơn cho rằng, chất béo có vai trò rất quan trọng với cơ thể, đây là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào và nhiều hormone quan trọng. Nếu không có chất béo thì các vitamin như A, D, E, K sẽ khó hòa tan và cơ thể không hấp thu được. Trong đó, đây đều là những vitamin rất cần thiết cho cơ thể trong việc tăng trưởng, tăng miễn dịch, thị lực, chống oxy hóa, phát triển chiều cao…

TS Trương Hồng Sơn cảnh báo, việc bỏ chất béo, chỉ ăn đồ hấp luộc là vô cùng nguy hiểm (Ảnh: Lê Phương)

Dưới góc độ dinh dưỡng, chất béo còn là nhóm chất cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể, gấp đôi so với hai nhóm chất protein và chất đường bột. Theo đó, 1 gam lipid (chất béo) tạo ra 9 kcal, trong khi 1 gam protein (chất đạm) và 1 gam carbohydrate (chất đường bột) chỉ cho 4 kcal. Đây là lý do ăn thực phẩm nhiều chất béo cho cảm giác no lâu hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, một bữa ăn khoa học, cơ thể sẽ cần 20-25% năng lượng từ chất béo, càng trẻ nhỏ thì càng cần nhiều hơn.

Đồ hấp luộc tốt nhưng vẫn không nên bỏ chất béo

TS.BS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thừa nhận rằng, việc hấp luộc thực phẩm, nhất là hấp, sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất và thực phẩm ít bị biến chất. Tuy nhiên, ăn đồ hấp sẽ không kích thích được vị giác nhiều như đồ xào, chiên rán. Do vậy, cũng không nên sử dụng đồ hấp luộc trường diễn, hoặc chế biến tất cả thực phẩm theo cách này.

Đồ hấp sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhưng món ăn sẽ đơn điệu, không kích thích vị giác (Ảnh minh họa)

Riêng việc loại bỏ chất béo ra khỏi chế độ ăn, TS Từ Ngữ cho rằng điều này là không nên. Thay vào đó, việc lựa chọn chất béo phù hợp là rất quan trọng, trong đó có chất béo từ thực vật và động vật. Chất béo thực vật không thể thay thế được chất béo động vật.

''Với chất béo động vật, mọi người có thể ưu tiên từ các loài không chân như các loại cá, đến con hai chân như gà, vịt và cuối cùng là mỡ từ các loại động vật 4 chân như bò lợn'', ông Ngữ tư vấn.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ, chất béo động vật rất quan trọng, vì nó có vai trò rất lớn cho sự phát triển và hoàn thiện của não, nhất là trong giai đoạn dậy thì. ''Tôi vẫn nhớ ngày xưa khi các con đến tuổi dậy thì, bố tôi (GS Từ Giấy) luôn ưu tiên cho ăn mỡ lợn. Thậm chí là tưới mỡ lợn vào cơm để ăn, bởi nguồn chất béo ấy có vai trò cho sự phát triển não bộ và tăng trưởng, phát triển của cơ thể'', TS Từ Ngữ chia sẻ.

Lựa chọn chất béo từ các nguồn lành mạnh như cá là rất tốt và cần thiết cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Bỏ chất béo nào, chọn chất béo nào?

Từ những phân tích trên, cả hai chuyên gia cho rằng, thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn, mọi người cần trang bị kiến thức để bổ sung nguồn chất béo hợp lý với cơ thể.

Cụ thể, TS Trương Hồng Sơn tư vấn, khi sử dụng chất béo nên hạn chế nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, không sử dụng thức ăn nhanh, đồ đóng hộp. Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi...) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, có thể dùng nguồn chất béo từ thực vật như các loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt.

''Điều cần lưu ý đó là khi chế biến với dầu thực vật, lưu ý không để nhiệt độ quá cao vì nếu đun lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyde... Lưu ý, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao'', TS Hồng Sơn tư vấn.

Theo Lê Phương/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Những món ăn ngon hút vị giác nhưng chứa rất nhiều đường ẩn có lẽ bạn không biết

Đường là một trong những tác nhân gây tăng cân và hại đến sức khỏe. Tuy nhiên có một số...

Phát hiện hơn 6,2 tấn thịt bốc mùi hôi thối đang chở vào Nam tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện và tạm giữ hơn 6,2 tấn thực phẩm đông lạnh...

Nhiều người ăn gạo lứt vô tội vạ để giảm cân nhưng lại không biết những tác hại đáng sợ...

Có không ít các chị em nghe thấy việc ăn gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe và giảm...

4 loại siêu thực phẩm dẫu bổ nhưng không nên ăn quá nhiều kẻo hại ruột, ngộ độc

Thuật ngữ “siêu thực phẩm” lần đầu tiên được sử dụng để quảng bá chuối vào đầu thế kỷ XX....

Món ăn 'cực độc' nhưng bán siêu chạy, nhân viên nhà hàng cũng không bao giờ dám động đũa

Dưới đây là các món ăn cực độc nhưng lại bán rất chạy ở các nhà hàng.

Những loại rau củ nấu chín chỉ còn 'bã', chẳng khác nào 'tiêu hủy' sạch chất dinh dưỡng, bà nội...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau củ này nếu chế biến bằng nhiệt quá kỹ sẽ mất...

Những thức ăn này có thể hóa ‘chất độc’ khi để qua đêm: Dùng không hết nên đổ ngay, chớ...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bảo quản thức ăn khi được làm chín trong môi trường tủ lạnh...

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

2 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

2 giờ trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản làm cho làn da luôn mịn màng và tươi sáng

2 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cường độ thấp giúp giảm trầm cảm

2 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

2 giờ trước

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

6 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

6 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

6 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình