Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại siêu thực phẩm dẫu bổ nhưng không nên ăn quá nhiều kẻo hại ruột, ngộ độc

Thuật ngữ “siêu thực phẩm” lần đầu tiên được sử dụng để quảng bá chuối vào đầu thế kỷ XX. Ngày nay, từ siêu thực phẩm được dùng để mô tả bất kỳ loại thực phẩm nào có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những loại có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Mặc dù có nhiều lợi ích khi tiêu thụ siêu thực phẩm, nhưng ăn quá nhiều chúng có thể nguy hiểm như ăn đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Hãy luôn tâm đắc ở câu nói : “mọi thứ đều có chừng mực.” Mặc dù có một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn những loại khác, nhưng chúng ta không nên lạm dụng chúng và để chúng gây hại cho cơ thể.

1. Bông cải xanh có thể gây kích ứng đường ruột của bạn

Một chén bông cải xanh sống chỉ chứa 31 calo, 6 gam carbs và 0,3 gam chất béo. Nó giàu chất xơ, protein, vitamin C, kali, các vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác cho vấn đề đó  (bao gồm các loại rau như cải xoăn, súp lơ trắng, cải bắp và cải Brussels) có thể gây kích ứng ruột hoặc khiến bạn đầy hơi.

Dưới điều đáng báo động hơn, ăn quá nhiều bông cải xanh và họ hàng họ cải của nó đã được phát hiện có tác động tiêu cực đến những người dùng thuốc điều trị bệnh tim và làm loãng máu do hàm lượng vitamin K cao.

2. Cá hồi có thể làm loãng máu của bạn

Cá hồi là nguồn cung cấp protein nạc và axit béo omega-3 rất tốt cho việc giảm viêm. Một phần cá hồi nhỏ đã đáp ứng gần 30% nhu cầu protein hàng ngày của người trưởng thành. Mặc dù cá hồi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người quan tâm đến sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều omega-3 có thể có tác động tiêu cực đến số lượng tiểu cầu trong máu của bạn và thậm chí có thể làm loãng máu. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều cá, bao gồm cả cá hồi, có thể làm tăng lượng thủy ngân trong máu.

Trái ngược với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi được phát hiện có lượng chất béo và calo gần gấp đôi. Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng cá hồi nuôi có thể có mối liên hệ với bệnh béo phì với lượng chất gây ô nhiễm và hóa chất có thể được tìm thấy trong nước nuôi.

3. Quế có thể gây ngộ độc cho cơ thể

Quế được coi là siêu thực phẩm do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và nhiều dược tính. Có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim, loại gia vị phổ biến cho bánh táo được coi là một trong những siêu thực phẩm hàng đầu trong họ gia vị.

Bất chấp tất cả những lợi ích sức khỏe của nó, lượng quế mà chúng ta ăn vào phải được theo dõi ở mức một thìa cà phê mỗi ngày cho mỗi người lớn. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng quá nhiều quế có thể gây độc do chất coumarin chứa trong đó. Coumarin đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về gan và có thể gây tổn thương gan khi ăn quá nhiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại quế khác nhau với mức độ coumarin khác nhau :

  • Quế thường (+1%) — được coi là “quế thông thường”, loại mà chúng ta thường sử dụng
  • Quế Ceylon (0,04% coumarin) — còn được gọi là “quế thật” hoặc “quế Mexico”
  • Quế Korintje (4% coumarin) — một loại quế cassia, phổ biến nhất ở Bắc Mỹ
  • Quế Sài Gòn (8% coumarin) — đậm đà và ngọt hơn các loại quế khác

4. Quả bơ có thể gây tích mỡ

Bơ đã trở nên phổ biến toàn cầu như một siêu thực phẩm trong những năm gần đây do đặc tính dinh dưỡng cao của nó. Một khẩu phần bơ đáp ứng 1/4 nhu cầu vitamin K của người lớn, 1/5 nhu cầu folate và 1/10 nhu cầu vitamin E hàng ngày của chúng ta. Trái cây béo cũng giàu omega-3 và chất xơ, nhưng ăn quá nhiều bơ cũng có thể dẫn đến viêm, đầy hơi và đau bụng.

Do đặc tính béo của chúng , bơ không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có lượng calo cao. Giống như bất kỳ loại calo nào khác, quá nhiều calo trong số chúng có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn định đưa quả bơ vào kế hoạch bữa ăn hàng ngày của mình, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 50 gam hoặc khoảng một phần ba đến nửa quả bơ.

 

Theo Brightside

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Món ăn 'cực độc' nhưng bán siêu chạy, nhân viên nhà hàng cũng không bao giờ dám động đũa

Dưới đây là các món ăn cực độc nhưng lại bán rất chạy ở các nhà hàng.

Những loại rau củ nấu chín chỉ còn 'bã', chẳng khác nào 'tiêu hủy' sạch chất dinh dưỡng, bà nội...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau củ này nếu chế biến bằng nhiệt quá kỹ sẽ mất...

Những thức ăn này có thể hóa ‘chất độc’ khi để qua đêm: Dùng không hết nên đổ ngay, chớ...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bảo quản thức ăn khi được làm chín trong môi trường tủ lạnh...

90% người Việt mắc 4 sai lầm tai hại khi ăn lẩu: Số 1 mùa này ai cũng mê nhưng...

Có 4 thói quen được cho là gây hại cho sức khỏe khi ăn món này người Việt mắc thường...

5 loại tinh bột lành mạnh, chống béo phì: Chẳng phải kiêng khem cực khổ mà xuống cân ào ào,...

Không cần kiêng khem cực khổ, 5 loại tinh bột là ‘thần giữ dáng’: xuống cân ào ào, không lo...

Loại rau trị bệnh, chống thương tổn gấp 10 lần củ: Tận dụng còn giúp trường thọ, sống lâu, dẻo...

‘Nữ hoàng của các loại rau’ không chỉ chống ung thư mà còn giúp tăng cường sức khỏe, chống lão...

3 bộ phận của cá bổ ngang tổ yến, người thông minh lục chợ kiếm tìm, kẻ dại vứt sạch...

Nhiều người vô tình bỏ qua phần ngon, bổ của con cá mà không hề biết.

Tin mới nhất

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

2 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

3 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

3 giờ trước

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

3 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

3 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

3 giờ trước

Một thành viên nhóm nhạc đình đám Vbiz một thời, giờ đi hát hội chợ nhưng ít khán giả đến...

3 giờ trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

3 giờ trước

NSND Việt Anh 'dị ứng để hình sen trắng khi gia đình có người tạ thế': 'Dám sáng tạo, dám...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình